5 câu hỏi phỏng vấn tiết lộ khả năng gắn bó của ứng viên

Mối quan tâm hàng đầu của nhà tuyển dụng chính là lựa chọn được những ứng viên phù hợp, có khả năng gắn bó lâu dài với công ty. Và điều này có thể được xác định ngay từ vòng phỏng vấn.

Với 5 câu hỏi phỏng vấn tiết lộ khả năng gắn bó của ứng viên được chia sẻ dưới đây từ CareerLink.vn, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc tìm thấy những ứng viên ưng ý.

Bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi?

Đây là một câu hỏi cơ bản, tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ứng viên nào cũng đưa ra được câu trả lời thuyết phục. Chỉ khi thực sự quan tâm đến doanh nghiệp, thực sự yêu thích công việc đang ứng tuyển, ứng viên mới dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những thông tin này.

Khi được hỏi, nếu chỉ đưa ra câu trả lời chung chung, mơ hồ, rõ ràng ứng viên không quá hứng thú với vị trí việc làm này. Ngược lại, nếu ứng viên có thể trình bày cụ thể, chi tiết về lịch sử hình thành, những thành tích, mục tiêu hoạt động ở hiện tại và tương lai… của công ty thì rõ ràng họ rất quan tâm đến công ty lẫn vị trí việc làm.

Đặc biệt, muốn khẳng định chính xác hơn nữa khả năng gắn bó của ứng viên thông qua dạng câu hỏi này, bạn có thể đặt thêm một số câu hỏi chi tiết hơn như Bạn có nhận xét gì về website của công ty? Hoặc Bạn có đánh giá gì về các dịch vụ hiện tại của doanh nghiệp?…

Vì sao bạn ứng tuyển vị trí việc làm này?

Đây cũng là một trong những câu hỏi thường xuất hiện ở các buổi phỏng vấn. Với câu hỏi này, bạn sẽ biết được ứng viên đã tìm hiểu được những gì về công việc đang ứng tuyển, đồng thời đã xác định được bản thân mình cần phải làm gì khi được chọn vào vị trí việc làm này hay chưa.

Nếu câu trả lời đưa ra rõ ràng, cụ thể, thuyết phục, ứng viên cho thấy bản thân rất có tiềm năng. Ngược lại, nếu ứng viên đưa ra những câu trả lời mang tính chủ quan, cá nhân theo kiểu “vì tôi cần kiếm tiền”, “vì tôi cần có một công việc ổn định”, vậy có nhiều khả năng ứng viên sẽ rời bỏ công việc hiện tại nếu họ tìm thấy công việc khác phù hợp hơn.

Đối với bạn như thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng?

Môi trường làm việc tác động rất lớn đến nhân viên. Đây là một trong những yếu tố, hoặc thúc đẩy giúp nhân viên làm việc thành công hơn, hoặc trì kéo khiến nhân viên làm việc kém hiệu quả hơn. Sự hài lòng về môi trường làm việc sẽ làm tăng hứng thú ở nhân viên, từ đó khiến họ gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp hơn.

Khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn này, bạn sẽ ngầm xác định được khả năng gắn bó của ứng viên với doanh nghiệp. Nếu ứng viên là người yêu thích sự yên ắng, tĩnh lặng và riêng tư trong khi công ty sở hữu văn phòng đông đúc, nhộn nhịp, hướng đến phong cách làm việc năng động thì chắc hẳn họ sẽ cảm thấy không thoải mái, thậm chí không thể hòa nhập, thích nghi và rất dễ dàng từ bỏ công việc dù có được bạn lựa chọn.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ cho biết định hướng nghề nghiệp mà ứng viên muốn hướng tới, được thể hiện bằng các mục đích cụ thể. Với câu hỏi này, nếu ứng viên đưa ra được câu trả lời rõ ràng, các mục đích cụ thể trong tương lai có liên quan mật thiết với vị trí đang ứng tuyển, họ có thể gắn bó lâu dài với công việc này.

Thế nhưng, nếu ứng viên không nêu ra được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, hoặc định hướng trong tương lai quá khác biệt so với định hướng phát triển của công ty, vậy khả năng gắn bó của họ với công ty thật sự rất thấp.

Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Đây cũng là một câu hỏi khá phổ biến, tuy nhiên nó đem lại hiệu quả rất tích cực cho việc xác định sự gắn bó của ứng viên với doanh nghiệp. Một ứng viên thực sự quan tâm, hứng thú, yêu thích vị trí việc làm hiện tại sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi để bản thân có thể hiểu chi tiết, cụ thể về công việc hơn.

Đặc biệt, thông qua những câu hỏi mà ứng viên đặt ra, bạn cũng có thể nhận biết ứng viên đang quan tâm về nhiệm vụ, kế hoạch, trách nhiệm đối với công việc hay chỉ chú ý vào vấn đề lương thưởng và các chế độ phúc lợi mà doanh nghiệp mang lại. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá khả năng gắn bó của ứng viên.

Quy trình tuyển dụng luôn phức tạp, chiếm mất rất nhiều công sức và thời gian của nhà tuyển dụng. Do vậy, khi lựa chọn được ứng viên nào, nhà tuyển dụng luôn mong muốn họ sẽ hợp tác và gắn bó lâu dài với công ty/doanh nghiệp. Với 5 câu hỏi phỏng vấn tiết lộ khả năng gắn bó của ứng viên trên đây, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc tìm thấy những ứng viên thật sự nghiêm túc, đam mê và nhiệt huyết với công việc.

Logo-1200-careerlinkPha Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN