5 hành động khiến bạn “mất điểm” khi đi phỏng vấn

Một chiếc CV nổi bật và những lời lẽ đầy tâm huyết trong thư xin việc có thể giúp bạn lọt vào danh sách ứng viên tiềm năng và được mời đi vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất trong buổi phỏng vấn là một việc không hề đơn giản. Ngay cả những ứng viên sáng giá, giàu kinh nghiệm cũng có thể có những hành động gây “mất điểm”.

Biết và tránh được những việc không nên sẽ giúp bạn đến gần hơn với công việc mình mong muốn. Hãy chú ý 5 hành động cần tránh dưới đây khi tìm việc làm nhanh tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ… để có thể có được một buổi phỏng vấn suôn sẻ.

Đi trễ

Ứng viên đi phỏng vấn trễ là chuyện như cơm bữa với nhà tuyển dụng. Việc đến muộn có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng chắc chắn không thích điều này và thường không ấn tượng tốt với ứng viên trễ hẹn. Lý do là họ đã sắp xếp công việc để dành một khoảng thời gian nhất định dành cho bạn. Nếu như phải chờ đợi ứng viên quá lâu, công việc của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Do vậy, để có thể đề phòng việc đến muộn vì bất kỳ lý do nào, bạn nên sắp xếp mọi việc cá nhân khác thật tốt từ hôm trước và đi sớm khoảng 10 -15 phút trước giờ phỏng vấn. Trong trường hợp bạn có việc đột xuất quan trọng hơn và biết chắc chắn mình sẽ đến muộn, hãy gọi điện cho nhà tuyển dụng sớm nhất có thể. Như vậy bạn sẽ không khiến họ cảm thấy khó chịu, đồng thời họ có thể sắp xếp thời gian cho các ứng viên khác hoặc cho công việc của họ hợp lý trong lúc chờ đợi.

PNNN-1Tự ý hủy hẹn mà không thông báo

Tình trạng ứng viên tự ý hủy phỏng vấn mà không thông báo trước với nhà tuyển dụng đang trở nên phổ biến hiện nay. Trong số đó, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ cho rằng, việc đi phỏng vấn hay không là quyền của các bạn, do vậy bạn không có nghĩa vụ phải thông báo nếu không muốn đi nữa. Đây là một sai lầm nghiêm trọng và bạn sẽ rơi vào “danh sách đen” của những công ty đã ứng tuyển. Điều này không chỉ làm mất thời gian của nhà tuyển dụng mà còn chứng tỏ thái độ thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng và thiếu chuyên nghiệp của bạn.

Bạn nên lưu ý, người phụ trách nhân sự thường có những mối quan hệ rất rộng trong mạng lưới ngành nghề. Họ có thể biết thông tin hoặc điều không hay về ứng viên nhờ các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè cùng lĩnh vực đó. Do vậy, bạn nên tránh tuyệt đối việc tự ý hủy hẹn phỏng vấn mà không báo cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn lỡ nhận lời làm việc cho một công ty khác, hoặc bận việc thực sự, hãy báo cho nhân sự công ty để xin lỗi, hủy hẹn hoặc lùi lại lịch hẹn khác. Đừng để hành động sai lầm này ảnh hưởng đến quá trình tìm việc, thậm chí là con đường phát triển trong tương lai của mình.

Thiếu trung thực

Bất kỳ ứng viên nào cũng mong muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy năng lực, khả năng và thành tích nổi bật đạt được khi phỏng vấn. Do vậy, nhiều người không ngại ngần khoác lác và thổi phồng bản thân vì nghĩ rằng, nhà tuyển dụng sẽ không thể nào biết được sự thật. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm. Người làm nhân sự/tuyển dụng với kỹ năng và kinh nghiệm làm việc với con người, họ hoàn toàn có thể đánh giá được mức độ xác thực thông tin bạn cung cấp.

Nếu một người ngay từ đầu đã không trung thực thì thật khó để người khác tin tưởng ở những lần tiếp theo. Do vậy, có những điều bạn có thể nói quá lên một chút nếu như đó là việc bạn có thể làm được khi cố gắng, nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên thành thật chia sẻ về khả năng của mình.

Việc bạn để nhà tuyển dụng thấy được cả ưu điểm và khuyết điểm của mình sẽ giúp họ dễ dàng đánh giá mức độ phù hợp của bạn với vị trí mà họ yêu cầu. Sau này nếu trúng tuyển, bạn cũng sẽ dễ dàng hòa nhập và hợp tác cùng đồng nghiệp. Đồng thời, bạn cũng sẽ thoải mái thể hiện bản thân thay vì phải gồng mình tỏ ra hiểu biết mặc dù bạn chưa hề có kỹ năng hay kinh nghiệm cho các nhiệm vụ đó.

Sử dụng điện thoại

Lịch phỏng vấn là thời gian bạn đã biết trước, được sắp xếp cố định, do vậy đó nên là khoảng thời gian mà bạn dành sự tập trung hoàn toàn để thể hiện. Đừng để tiếng chuông điện thoại hay bất kỳ vấn đề nào từ chiếc điện thoại quấy rầy buổi phỏng vấn và khiến bạn trở thành ứng viên thiếu chuyên nghiệp.

Cho dù bạn đang chờ đợi những cuộc gọi từ nhà tuyển dụng khác, nhưng thời gian phỏng vấn tại một công ty thông thường chỉ kéo dài từ 20 phút – 1 giờ, hãy để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang toàn tâm toàn ý dành cho buổi phỏng vấn của họ.

PNNN-2Trong trường hợp bạn lo sợ có những vấn đề cá nhân quan trọng khác có thể xảy ra, hãy để chuông điện thoại ở chế độ rung. Chỉ khi thật sự cần thiết phải nghe hoặc dùng điện thoại, bạn nên xin phép nhà tuyển dụng ra ngoài và sau đó hãy nhanh chóng quay trở lại.

Trang phục không phù hợp

Vẻ ngoài là ấn tượng đầu tiên ghi dấu ấn trong mắt nhà tuyển dụng. Một bộ trang phục gọn gàng, lịch sự luôn là lựa chọn thông minh cho môi trường công sở.

Cho dù là công ty ứng tuyển có yêu cầu trang phục hay không, bạn cũng cần tránh những bộ đồ lòe loẹt, quá nhiều phụ kiện hoặc trang điểm quá đậm. Để hạn chế bị mất điểm, bạn có thể lựa chọn một chiếc áo sơ mi, một chiếc quần tây hoặc chân váy công sở tối màu dài đến gối, một đôi giày phù hợp với công sở, chải tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng.

Những điều này tuy không mới nhưng nếu mắc phải thì dễ khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh dấu trừ đáng tiếc. Do vậy, hãy hết sức cẩn thận khi lựa chọn trang phục khi đi phỏng vấn nhé.

Logo-1200-careerlinkHuyền Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN