Làm việc cần hiệu quả, cảm xúc

“ Mỗi ngày chúng ta chỉ có 24 giờ để sống. Trong đó hết 8 tiếng làm việc. Không sống vui, sống khỏe, làm việc có hiệu quả là có lỗi với bản thân, với những người tin yêu mình…”. Nhanh nhẹn, người phụ nữ có đôi mắt trong veo của một thiếu nữ tuổi 16 lướt qua những bận rộn hàng ngày bằng nụ cười rạng rỡ. “Làm việc hiệu quả với lạc quan tươi mới, truyền cảm hứng tích cực đó cho những người xung quanh và bản thân mình sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩ hơn”. Chia sẻ ấy của chị cũng chính là những gì Phụ Nữ Ngày Nay muốn hướng đến.

lam viec can cam xuc

“Cảm  xúc  tiêu  cực  sẽ  luôn đẩy  tới những  suy nghĩ  không  sáng  suốt,  dẫn đến quyết định và xử lý không hiệu quả. Vui vẻ,  lạc quan,  luôn  là không khí  làm việc tốt nhất cho cả nhân viên lẫn người quản lý. Làm việc, với tôi không chỉ cần hiệu quả tối ưu, mà cả cảm xúc tích cực công việc đó đem  lại nữa”. Điều  tưởng chừng đơn giản ấy của chị  lại chính  là một trong những nguyên tắc để đơn vị chị  quản  lý  hoạt  động  hiệu  quả  trong thời gian qua.

Những  người  bạn  cách  đây  20 năm  đều  không  chỉ  nhớ  Thủy  vì  học giỏi mà còn vì nụ cười tươi tắn thường trực của cô bạn  xinh  xắn, dễ gần. Khi đã  trở  thành  một  phụ  nữ  chín  chắn, nụ  cười  của  chị  cũng  vẫn  tạo  ngay  thiện cảm với đồng nghiệp, nhân viên và đối tác.   “Làm  ngành  tài  chính  –  ngân    hàng  trong giai  đoạn  nào  cũng  vô  vàn  cái  khó  khăn cần  vượt  qua:  nhân  sự,  tài  chính,  khách hàng,  kế  hoạch  huy  động,  dư  nợ…  chẳng có  chuyện  gì  dễ  cả,  đòi hỏi  cả người  quản lý lẫn nhân viên đều phải làm việc tích cực, liên  tục.  Những  căng  thẳng  và  cảm  xúc tiêu  cực  sẽ  làm  cho  không  khí  văn  phòng nặng nề, không thể đạt được hiệu quả cao.

Đằng  nào  cũng  phải  làm,  làm  vui  vẻ,  hiệu quả,  tốt hơn nhiều  so  với  làm  cầm  chừng, uể oải,  rồi  lại đi  xử  lý  sự  cố. Ngân hàng  là ngành dịch vụ phục vụ khách hàng trực tiếp. Chỉ cần thái độ không hòa nhã, những ứng xử  không phù hợp  là hiệu quả  kinh doanh trôi  tuột. Căng  thẳng  là  chuyện  của mình, không bao giờ để cho khách hàng phải hứng chịu  những  căng  thẳng  đó.  Mà  họ  cũng chẳng chịu đâu, họ sẽ bỏ chúng  ta mà đi”.   Câu  nói  cuối,  tưởng  chừng  chỉ  là  câu  nói hài hước, vui vui,  lại cũng chính  là những lo lắng nặng nề nhất của những người ở vị trí như chị.

Năm  vừa qua, đơn  vị do  chị phụ  trách tiếp tục đạt thành tích hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh được giao. Chị Thủy vẫn hồn nhiên với nụ cười và đôi mắt trong veo,  nhưng  ai  cũng  hiểu  đằng  sau  sự  lạc quan  ấy  là  cả  những  quyết  liệt  và  nỗ  lực phải  được  tập  hợp  từ  tất  cả  những  nhân viên  trong mọi bộ phận. “Tôi quản  lý nhân viên bằng cả tình cảm lẫn nguyên tắc, nhân viên coi tôi như người chị gần gũi trong cuộc sống nhưng chuyện công việc thì rạch ròi và nghiêm  túc  lắm.  Nguyên  tắc  là  luôn  thực hiện đúng mọi quy  trình nghiệp  vụ,  chỉ  có thế thôi, đừng “linh hoạt” để vi phạm rồi lại đi xử lý để coi như thành tích, mất thời gian và  căng  thẳng  lắm. Để dành  thời gian  cân nhắc cho những cơ hội mới”. “Vui vẻ,  thân  thiện nhưng đúng nguyên tắc”, đó cũng  là nhận xét chung về những nhân viên đồng hành cùng với chị. Có  thể thấy chị dặn dò nhân viên, xử lý sự cố ngay khi  vừa đặt  chiếc  túi  xách  xuống ghế hay ngay  trước khi bước  ra cửa. Nhưng không có  gì  vội  vàng,  không  có  gì  là  “tình  thế” trong những dặn dò đó cả.Người  viết  thấy  chị  gõ  nhanh  những email trong một quán cà phê rất xinh, tiếp đối  tác  trong một bữa  trưa sang  trọng hay thân mật, thậm chí họp cùng nhân viên tại quán cà phê với “bánh mì, nước cam và cà phê”.  Và  luôn  luôn  là  nụ  cười  nhẹ  nhõm. Những bộn bề và lo lắng của gia đình, của công việc, của guồng quay trong cuộc sống ở  thành phố gấp gáp  sôi động này dường như đã được trải phẳng, xếp gọn lại đâu đó.   “Bận quá  thì có  thể nhưng stress quá, mệt mỏi  quá,  căng  thẳng  quá…  là  những  bất lực của bạn với cuộc sống. Dù có gặp phải đi  chăng  nữa  cũng  cần  kiểm  soát  nó,  với riêng mình mà thôi. Cuộc sống thanh thản, yên  bình  sau  những  bận  rộn  hàng  ngày mới  là  những  gì  phụ  nữ  hiện  đại  mong   muốn nhất”.

Và giờ đây,  rất nhiều người vẫn gọi chị bằng cái tên bạn bè gọi cô nữ sinh hơn 20 năm về trước: “Hồ Thủy” – cái tên xanh mát và bình yên như mặt nước hồ thu.

Mai Quyên ( Phụ Nữ Ngày Nay)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN