5 kỹ năng mềm cần thể hiện trong mọi cuộc phỏng vấn

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng ưu tiên tìm kiếm ứng viên có nhiều kỹ năng mềm. Bởi đó là những người nhạy bén với tình huống, xử lý vấn đề linh hoạt và thường tạo ra nhiều kết quả tích cực. Vì thế nếu muốn chớp được cơ hội việc làm hấp dẫn, bạn cần chủ động và khéo léo bộc lộ những kỹ năng mềm dưới đây trong buổi phỏng vấn tìm việc làm nhanh ở TPHCM hay bất kỳ nơi nào khác.

Kỹ năng quản lý thời gian

Đa số nhà tuyển dụng đều “kỵ” những người không biết quý thời gian vì họ sẽ thường trễ nãi gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Do đó nhà tuyển dụng thường rất quan tâm về vấn đề này khi phỏng vấn ứng viên.

Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng lên kế hoạch và lộ trình làm việc rõ ràng, sắp xếp công việc chu đáo, khoa học, tránh lãng phí thời gian cũng như cố gắng hoàn thành công việc sớm nhất. Hiểu được điều này, trong khi tham gia phỏng vấn, bạn cần khéo léo thể hiện kỹ năng quản lý thời gian tốt của mình bằng cách:

– Đến phỏng vấn sớm hơn giờ hẹn khoảng 10 – 15 phút hoặc chí ít phải đến đúng giờ, tránh đến muộn;

– Lồng vào câu trả lời phỏng vấn những lần bạn lên kế hoạch thực hiện dự án và quản lý tiến độ làm việc. Đừng quên nêu ra thành tích đạt được từ việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp không chỉ đơn giản là kỹ năng nghe nói, tiếp nhận – phản hồi thông tin mà cao hơn là kỹ năng thuyết phục người nghe, đàm phán cùng đối tác và trình bày vấn đề trước nhiều người. Ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ rất thuận lợi trong công việc và đẩy hiệu quả công việc lên cao. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng luôn xem giao tiếp là kỹ năng mềm tiên quyết cần có ở mỗi ứng viên.

Vậy thể hiện tốt kỹ năng giao tiếp trước người phỏng vấn như thế nào? Bạn có thể tham khảo vài cách đơn giản dưới đây để chinh phục nhà tuyển dụng:

Trước khi tham gia phỏng vấn: Bạn nên tập trả lời các câu hỏi thường gặp trước gương, quan sát và điều chỉnh biểu cảm khuôn mặt, âm lượng và giọng điệu. Bạn cũng có thể thực hành với người khác và nhờ họ đánh giá, đưa ra lời khuyên về điều bạn cần thay đổi, hoàn thiện trong khi giao tiếp và trả lời phỏng vấn.

Khi tham gia phỏng vấn: Cố gắng giữ bình tĩnh và trả lời lưu loát, ngắn gọn các câu hỏi. Đồng thời bạn cần ứng biến linh hoạt theo từng tình huống và luôn duy trì được sự tự tin của bản thân.

Sau khi phỏng vấn: Đừng quên mỉm cười và gửi lời cảm ơn chân thành với nhà tuyển dụng trước khi ra về. Điều này phần nào thể hiện bạn là người giao tiếp tinh tế và khéo léo.

Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

Bất kỳ vị trí công việc nào cũng cần ứng viên có kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm tốt. Bởi vì họ thường dễ hòa nhập, biết lắng nghe ý kiến của người khác và tích cực phát triển đội ngũ. Ngoài ra, họ còn tôn trọng đồng nghiệp, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, luôn ghi nhận, khen ngợi và cổ vũ sự cố gắng của các thành viên trong nhóm.

Vì các ưu điểm trên nên doanh nghiệp đều tìm kiếm ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả bên cạnh khả năng làm việc độc lập. Một mẹo hay giúp bạn thể hiện kỹ năng này chính là hạn chế dùng “tôi” quá nhiều mà luân phiên sử dụng “chúng tôi” khi nói về các dự án trước đây. Đồng thời bạn đừng quên nhắc đến vai trò của cộng sự hoặc đồng nghiệp trong quá trình đề cập thành tích của bản thân.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn có xử lý nhanh các tình huống và vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc? Bạn có thường xuyên đưa ra giải pháp sáng tạo và hiệu quả? Nếu có, bạn chính là người sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên có kỹ năng giải quyết vấn đề bởi họ thường nhạy bén, linh hoạt và phát triển công việc nhanh chóng. Vì thế đây là kỹ năng mềm rất cần thiết thể hiện trong quá trình phỏng vấn.

Bạn có thể khéo léo bộc kỹ năng này khi kể về các thành tựu trong quá khứ. Thay vì chỉ liệt kê một loạt thành tích, bạn nên mô tả cụ thể những “điểm sáng” về giải pháp trong quá trình thực hiện dự án để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về năng lực ứng phó tình huống của bạn.

Kỹ năng thích ứng

Thích ứng với mọi hoàn cảnh là kỹ năng mềm quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong công việc. Một nhân viên khi bất chợt phải bước ra khỏi phạm vi chuyên môn và “vùng an toàn” của bản thân thường sẽ lúng túng, dễ phạm sai lầm. Thế nhưng người có kỹ năng thích ứng sẽ nắm bắt công việc mới dễ dàng và cố gắng hạn chế thấp nhất lỗi sai. Vì vậy nhà tuyển dụng luôn đề cao những ứng viên thể hiện tốt kỹ năng này trong quá trình phỏng vấn.

Làm thế nào để bộc lộ kỹ năng này? Đó là nói về trải nghiệm vượt qua khó khăn và tiếp cận cái mới hoặc kể về những lần giúp đỡ đồng nghiệp ngoài phạm vi chuyên môn.

Kỹ năng mềm luôn là tiêu chí quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá tiềm năng của một ứng viên. Những ứng viên thể hiện tốt nhiều kỹ năng mềm trong khi phỏng vấn chắc chắn sẽ dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo những kỹ năng mềm có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng trên đây, bộc lộ chúng thật khéo léo và bạn sẽ có một buổi phỏng vấn hoàn hảo.

Logo-1200-careerlinkPha Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN