Một ngày của cô nàng công sở

Những cao ốc hiện đại, những cô nàng xinh tươi trong bộ váy ngắn ra vào nhanh nhẹn, những dịch vụ, tiện nghi có sẵn chung quanh… Có quá nhiều thứ để người ta tò mò và ngưỡng mộ thế hệ công sở tự tin, năng động này. Thực chất thì họ đang làm việc thế nào? Cùng theo chân một cô nàng công sở đang làm việc trong tòa nhà cao nhất Sài Gòn hiện nay để biết một ngày làm việc của họ diễn ra như thế nào nhé.

Trần Thu Hà, 28 tuổi, chuyên viên cho thuê văn phòng tòa nhà Bitexco Financial Tower.

Tôi có thói quen thức dậy và đi làm sớm vào lúc 7h. Điều đó giúp tôi có thêm nhiều thời gian thưởng thức một tách cà phê thơm lừng hay ăn những món ăn mà tôi thích. Sau khi đỗ xe ở tầng hầm, tôi đi bộ vào quán cà phê nhỏ xinh nằm đối diện tòa nhà. Tìm kiếm góc ngồi quen thuộc, nơi tôi có thể quan sát phố phường chuyển động trong buổi sáng mai. Hương vị cà phê thơm ngon làm cho buổi sáng trở nên thật sảng khoái..

Còn hơn mười lăm phút nữa mới tới giờ làm việc, tôi mở máy tính và bắt đầu lướt nhanh qua các bản tin tài chính hôm nay. Giá vàng, bất động sản và tỷ giá USD là điều quan tâm đầu tiên của tôi.

Một ngày của cô nàng công sở

Công việc chính của một chuyên viên cho thuê văn phòng trong một tòa nhà lớn luôn xoay quanh việc tìm kiếm những khách hàng mới, tham dự những cuộc gặp với khách hàng để thương lượng giá thuê, mở rộng thêm mặt bằng thuê, ký hợp đồng,… nghe có vẻ đi theo một khuôn mẫu có sẵn nhưng không phải vậy. Bởi mỗi cuộc gặp, mỗi đối tượng khách hàng, tôi không bao giờ biết trước được điều gì bất ngờ có thể xảy đến. Đó có lẽ chính là điều mà tôi yêu thích nhất trong công việc của mình. Nó làm cho tôi không bao giờ thấy nhàm chán. Trong tôi luôn đầy những ý tưởng cho những công việc hằng ngày đó. Liếc nhanh qua list làm việc ngày hôm nay, tôi có cuộc gặp với khách hàng lúc 9h. Đây là một trong những khách hàng lớn của tòa nhà chúng tôi. Hợp đồng của họ sắp đến hạn và nhiệm vụ của tôi là thương lượng để họ tiếp tục thuê với mức giá tốt nhất. 10h30 tôi có lịch hẹn với bên đại lý, chúng tôi sẽ dẫn khách đi xem mặt bằng. Và nếu mọi điều tốt đẹp, rất có thể họ sẽ thuê một diện tích lớn trong tòa nhà ở tầng 17. Điều đó cũng có nghĩa là tôi sẽ đạt chỉ tiêu năm nay, vì vậy tôi rất hào hứng chờ đợi cuộc gặp này. Buổi chiều, thật may tôi không có cuộc hẹn nào với khách hàng. Vậy là tôi sẽ có thời gian để làm những giấy tờ, trả lời những email còn tồn đọng. Tôi cũng không quên hôm nay là sinh nhật của một đồng nghiệp thân thiết trong công ty. Chúng tôi hẹn nhau đi ăn trưa ở ngoài.

8h15, mọi người đã có mặt đầy đủ ở công ty. Không khí sôi động hơn hẳn. Mọi người đùa giỡn đôi ba câu trước khi bắt đầu công việc. Tôi cũng không quên công việc chính của mình. Kiểm tra lại việc book phòng họp với lễ tân rồi xem lại hồ sơ của khách hàng. Đa số những khách hàng ở đây là người nước ngoài, vì vậy việc thông thạo tiếng Anh là yêu cầu tối thiểu khi làm việc. Ngoài ra, chúng tôi rất cần khả năng thương lượng nhạy bén. Vì điều đó giúp chúng tôi dễ nắm bắt cơ hội và tìm được những khách hàng tiềm năng.

Một ngày của cô nàng công sở

Sắp đến 9h, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Tôi bước vào phòng họp. Khách hàng vào sau tôi 5 phút. Gặp tôi hôm nay là Trưởng văn phòng đại diện của công ty X, người Nhật. Đi cùng ông là trợ lý người Việt Nam. Tôi vui vẻ chào ông bằng một câu tiếng Nhật làm ông khá bất ngờ, cười lớn và hỏi: “Cô cũng biết tiếng Nhật sao?”. Thực ra tôi đã học qua tiếng Nhật được vài khóa, đủ để tôi giao tiếp đơn giản với họ. Tôi khá thích phong cách làm việc của người Nhật. Họ đi thẳng vào vấn đề chính để không mất quá nhiều thời gian. Cuộc gặp chỉ kéo dài khoảng 20 phút, thật ngắn hơn kế hoạch của tôi. Và quan trọng khách hàng đã đồng ý ký tiếp hợp đồng tại tòa nhà chúng tôi. Không những vậy, tôi đã thuyết phục họ để được giá thuê cao hơn năm ngoái 10%. Cuộc gặp kết thúc làm tôi thấy vui và vô cùng hứng khởi.

Cuộc hẹn với bên môi giới sớm hơn kế hoạch. Tôi dẫn khách hàng mới đi xem mặt bằng. Họ có vẻ rất thích. Tuy nhiên, giá cả thì cần cân nhắc lại. Tôi không lo lắng lắm về điều đó. Tôi tin rằng việc họ đến với tòa nhà chúng tôi đã là thành công một nửa. Quan trong là một khi họ đã thích thì họ sẽ tìm cách thương lượng để lấy bằng được vị trí thuê đó. Cuối cùng vị khách hàng chào tạm biệt tôi và hứa chắc chắn sẽ liên hệ với tôi trong sáng mai. Tôi liếc nhìn đồng hồ, cũng đã gần tới giờ ăn trưa. Tôi trở về văn phòng. Bất chợt nghe tất cả mọi người nhốn nháo cả lên. Tiếng nhạc Happy Birthday rộn rã. Chúng tôi vui vẻ chụp hình cùng cô bạn có sinh nhật ngày hôm nay.

Chúng tôi có một tiếng để nghỉ trưa. Thường mọi người thích ra ngoài ăn và cà phê. Một số lại thích ngồi tại bàn làm việc và tranh thủ chợp mắt một chút. Riêng tôi có thói quen ăn cơm tại văn phòng. Thỉnh thoảng tôi dành thời gian gọi điện thoại cho mẹ. Thời gian còn lại tôi dành lướt facebook để cập nhật những tin tức của bạn bè. Riêng trưa nay, tôi và cô bạn sẽ ăn ở ngoài. Sau đó thưởng thức cà phê ở tầng 49 của tòa nhà chúng tôi đang làm việc. Giờ nghỉ trưa dường như là không đủ với những câu chuyện bất tận của chúng tôi…

Một ngày của cô nàng công sở

Chiều nay, công việc chính của tôi là trả lời các email và soạn hợp đồng, soạn thư trả lời khách hàng. Việc đầu tiên là kiểm tra toàn bộ email. Nghe điện thoại cũng là công việc thường xuyên của tôi. Phần lớn các khách hàng sẽ tìm hiểu qua điện thoại trước khi họ tìm đến chúng tôi. Công việc buổi chiều thường khá nhẹ nhàng. Nếu không có những công việc khẩn, tôi thường dành chút thời gian thực hành lại phần mềm quản lý mới của công ty.

Cũng đã gần 5h chiều. Tôi ngồi xem lại lịch làm việc và không quên lên lịch cho ngày mai. Tôi không vội về sớm và thường nán lại trò chuyện với những đồng nghiệp. Có thể họ cũng cần tôi giúp gì đó. Tôi nghĩ đó cũng là cách giảm stress vô cùng hiệu quả. Thỉnh thoảng, nếu ký được hợp đồng mới, tôi phải đóng hợp đồng thành từng cuốn. Công việc này có một bộ phận phụ trách nhưng nếu còn thời gian, tôi vẫn thích tự mình làm.

5h30 khi văn phòng chỉ còn một vài người ở lại, tôi cũng đã hoàn thành những công việc phải làm trong ngày. Tôi chuẩn bị mọi thứ ra về.

Một ngày làm việc của tôi diễn ra khá êm ả. Nhưng với tôi, mỗi ngày là một cơ hội cho tôi học những điều mới. Kinh nghiệm của tôi ngày một nhiều hơn. Phải chăng đó cũng là lý do tôi yêu nơi này, yêu công ty và những người đồng nghiệp. Phải chẳng vì vậy mà tôi đã gắn bó hơn 4 năm qua…

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN