5 gợi ý trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?”

Trong quá trình phỏng vấn thường hay xuất hiện một thử thách “khó nhằn”, chẳng hạn như “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn sẽ phải vận dụng mọi kỹ năng của mình nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng tin rằng, bạn chính là người họ đang tìm kiếm. Điều này tưởng khó mà lại dễ, bởi khi được hỏi câu này tức là bạn đang có cơ hội lớn để tự mình “chốt” lại “thương vụ” tuyển dụng một cách tốt đẹp.

Dưới đây là một vài gợi ý để trả lời câu hỏi hóc búa này một cách thông minh và thuyết phục nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nhấn mạnh rằng đây là vị trí phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Một trong những cách dễ dàng nhất để trả lời câu hỏi này là cho nhà tuyển dụng thấy mục tiêu nghề nghiệp của bạn, và nhấn mạnh rằng đây chính là công việc mà bạn đang tìm kiếm để có thể đạt được mục tiêu đó. Thành công thường đến từ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” và việc một cơ hội đến đúng thời điểm chính là thiên thời, địa lợi dành cho bạn. Nhà tuyển dụng cũng thường đánh giá cao những ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, bởi họ sẽ có động lực gắn bó tốt hơn. Đây sẽ là câu trả lời giúp bạn có được lòng tin của nhà tuyển dụng một cách dễ dàng khi tìm việc làm tại Hà Nội hay bất cứ nơi đâu khác.

phunungaynay (1)Chứng tỏ rằng mình có đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn phù hợp

Luận điểm quan trọng nhất nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng trao cơ hội đến từ chính năng lực chuyên môn của bạn. Chính vì vậy, bạn cần tìm mọi cách chứng minh rằng mình có đủ kinh nghiệm và kiến thức để đảm nhiệm công việc này một cách tốt nhất. Đừng bỏ qua những kỹ năng mềm hay các nét tính cách mà bạn nghĩ rằng sẽ phù hợp với công việc này, đôi lúc những kỹ năng nho nhỏ này lại làm nên chuyện lớn đấy!

Hãy khẳng định rằng bạn cảm thấy bản thân phù hợp với môi trường làm việc

Một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra khi quyết định tuyển dụng đến từ việc ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và môi trường hay không. Khi có hai ứng viên ngang bằng nhau về năng lực chuyên môn, họ sẽ nghiêng về người có tính cách phù hợp với văn hóa công ty nhiều hơn. Nếu cảm thấy bản thân yêu thích và có ấn tượng tốt về môi trường làm việc tại công ty, bạn hãy chia sẻ điều này, bởi nó có thể trở thành một điểm cộng quý giá cho bạn khi trả lời câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?”.

phunungaynay (2)Trả lời dựa trên thế mạnh của bản thân

Hãy tự nhìn lại thật nhanh về những điểm mạnh và tố chất nổi bật của bản thân, điều gì khiến bạn tự tin rằng mình sẽ phù hợp với công việc này? Có những người có thể chịu được áp lực lớn, có những người có tài ăn nói, khéo léo và được lòng trong giao tiếp. Có những người lại có óc phân tích, quan sát tài tình. Mỗi người trong chúng ta đều có một điểm mạnh nào đó, bạn hãy tìm cách “rao bán” những điểm mạnh của mình một cách tự tin để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng.

Hãy chia sẻ nếu đời sống riêng của bạn có sự bổ trợ tốt cho công việc

Một yếu tố khá quan trọng nhưng lại được ít người để ý và coi nó là một lợi thế khi tuyển dụng, đó chính là đời sống cá nhân. Đừng ngại chia sẻ, nếu như bạn nhận thấy mình có những yếu tố bổ trợ tốt cho công việc. Nhà bạn có gần công ty không? Bạn độc thân và không vướng bận nhiều về chuyện gia đình? Bố mẹ bạn rất ủng hộ bạn theo đuổi công việc này và sẽ hỗ trợ hết mình cho bạn? Tất cả những yếu tố này đều có sức thuyết phục với nhà tuyển dụng, nếu bạn chia sẻ cho họ biết. Hãy tận dụng mọi lợi thế của mình, kể cả khi điều đó thuộc về đời sống cá nhân nhé.

Chứng minh rằng bản thân là một ứng viên hoàn hảo qua cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí này?” có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng không phải là không có lời giải. Điều quan trọng nhất chính là sự tự tin vào bản thân của bạn. Sẽ là bất khả thi để thuyết phục nhà tuyển dụng trao cơ hội, nếu như chính bạn cũng không tin rằng mình xứng đáng với cơ hội ấy. Rất hi vọng rằng bài viết này sẽ đem lại những gợi ý giúp bạn vượt qua câu hỏi đầy khó khăn này một cách dễ dàng.

Logo-1200-careerlink

Ngân Linh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN