7 cách ghi điểm khi tham gia phỏng vấn nhóm

Đến sớm hơn một chút trước giờ được hẹn là cách để lại ấn tượng rất tốt cho người đối diện, dù đó là bất cứ cuộc hẹn nào. 

Phỏng vấn nhóm là hình thức phỏng vấn quen thuộc và được nhiều công ty lựa chọn. Bởi lẽ cách thức phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng so sánh các ứng viên và dễ dàng đưa ra quyết định. Tuy nhiên, đối với bạn – một người tìm việc thì sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh có thể khiến bạn lúng túng và mất tự tin. Đừng lo lắng, 7 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm hơn khi tham gia phỏng vấn nhóm.

Đến phỏng vấn sớm hơn giờ được hẹn

Đến sớm hơn một chút trước giờ được hẹn là cách để lại ấn tượng rất tốt cho người đối diện, dù đó là bất cứ cuộc hẹn nào. Đến sớm không chỉ thể hiện sự lịch sự, tính chuyên nghiệp mà còn giúp bạn bình tĩnh trước khi tham gia phỏng vấn. Ngoài ra, khi đến sớm, bạn có thể chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng.

Đặc biệt, đối với phỏng vấn nhóm, đến sớm là cách thức đơn giản nhất giúp bạn biết một cách sơ lược về những ứng viên sẽ cùng tham gia phỏng vấn với bạn.

phunungaynay (1)Chào hỏi, trao đổi thông tin cơ bản với các ứng viên cùng nhóm

Trước giờ phỏng vấn, bạn sẽ có được một khoảng thời gian thư thả, chờ đợi đến lượt. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để trò chuyện cùng các ứng viên khác. Đừng xem thường những cuộc trò chuyện này vì nó có thể giúp ích cho bạn trong quá trình phỏng vấn bởi bạn sẽ giải tỏa bớt những lo âu, căng thẳng. Đồng thời việc trò chuyện còn giúp bạn hiểu được đôi nét về đối thủ cạnh tranh. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Chuẩn bị lời giới thiệu về bản thân thật chuyên nghiệp

Hầu như trong các cuộc phỏng vấn nhóm tìm việc nhanh Hà Nội hay TPHCM, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các ứng viên lần lượt giới thiệu về bản thân. Với một lời giới thiệu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ dễ dàng “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng chỉ với phần thể hiện đầu tiên. Điều này thật sự quan trọng, vì ấn tượng ban đầu luôn để lại những dấu ấn sâu sắc nhất.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng lời giới thiệu mà bạn chuẩn bị nên ngắn gọn, cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết, tránh dài dòng, rườm rà khiến người nghe khó chịu.

Tim viec lam - timviec365.vnĐừng cố thể hiện quá nhiều, hãy chú ý lắng nghe mọi người xung quanh

Thông thường, ở các cuộc phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một câu hỏi và các ứng viên sẽ lần lượt trả lời. Nếu chưa đến lượt mình, bạn không nên cố gắng thể hiện mình bằng cách giành vị trí trả lời đầu tiên hoặc tranh cãi với các ứng viên khác khi bạn thấy câu trả lời của họ khiến bạn không hài lòng. Việc làm này cho thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp, thiếu bình tĩnh và có phần kiêu ngạo. Điều đó sẽ tạo ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, hãy im lặng lắng nghe câu trả lời của các ứng viên khác, suy nghĩ, tổng hợp chúng và lựa chọn cho mình một câu trả lời thông minh nhất. Lắng nghe không chỉ giúp bạn có câu trả lời tốt hơn mà còn khiến cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Chú ý sử dụng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể là một trong những cách dễ dàng nhất giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và trở nên khác biệt so với các ứng viên cùng nhóm. Lời khuyên là hãy giữ cho bản thân một tâm thế thật thoải mái để có được những biểu hiện ngôn ngữ hình thể tự nhiên nhất và cuốn hút nhất.

Chuẩn bị sẵn câu trả lời cho một vài câu hỏi phổ biến

Tại các buổi phỏng vấn, thông thường, khi mở đầu, nhà tuyển dụng thường đặt ra một số câu hỏi cơ bản. Để thực sự nổi bật và “ghi điểm” giữa nhiều ứng viên khác, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình những câu trả lời thông minh ngay từ những câu hỏi cơ bản đó. Điều này sẽ giúp bạn có được lợi thế khá lớn trong các buổi phỏng vấn nhóm.

Không để cho bản thân rơi vào trạng thái mất tập trung

Khi ngồi cùng nhiều ứng viên, nghe họ trả lời còn bản thân lại chưa đến lượt, đôi khi bạn sẽ mất tập trung và thể hiện sự lơ đãng. Đây thật sự là một biểu hiện tệ hại. Nó khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không lịch sự, thiếu chuyên nghiệp và chưa đủ nhiệt tình. Do vậy, trong suốt quá trình phỏng vấn, luôn tập trung đến mọi diễn biến xảy ra, giao tiếp bằng mắt một cách lịch sự cho đến khi đến lượt mình trả lời nhà tuyển dụng nhé.

Đối với những cuộc phỏng vấn nhóm, bạn phải biết cách làm cho bản thân trở nên nổi bật, ấn tượng và chuyên nghiệp. Điều này không quá khó, chỉ cần bạn nắm được bản thân phải chuẩn bị như thế nào trước khi tham gia. Những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn trở nên bình tĩnh và tự tin hơn khi giao tiếp với các ứng viên cùng nhóm và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Logo-1200-careerlinkPha Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN