5 lợi ích của các loại hạt

Nhiều thực đơn lành mạnh đã được bổ sung rất nhiều loại hạt như hạt óc chó, đậu phộng… với lý do chính đáng là chúng không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn rất có ích cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lý do bạn nên xếp các loại hạt vào thực đơn một cách thật đơn giản.

1 Nhấm nháp các loại hạt cho cảm giác no nhanh hơn

Các loại hạt giúp bạn thấy mau no hơn vì chúng chứa khá nhiều cả protein, chất xơ và chất béo. Thậm chí còn có một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giảm cân bao gồm các loại hạt trong thực đơn sẽ hiệu quả và phù hợp hơn so với những thực đơn hoàn toàn chỉ có rau và chất xơ.

Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân và vì thế muốn tránh các loại hạt thì đó quả là một chọn lựa sai lầm!

2 Tốt cho tim mạch

Các loại hạt có chứa các axit amino arginine, các chất này tham gia vào quá trình giúp mạch máu giãn và máu lưu thông tự do. Một đánh giá năm 2011 tại trường Đại học Dinh dưỡng của Mỹ phát hiện ra rằng, người hay ăn các loại hạt có nguy cơ tăng huyết áp và cholesterol HDL (cholesterol tốt) thấp hơn, người ăn nhiều các loại hạt cũng có tỉ lệ béo bụng, tăng huyết áp thấp hơn. Họ cũng ít bị hạ đường huyết lúc đói.

Những loại hạt nào thực sự tốt cho tim? Trong năm 2003 đã có những nghiên cứu cho rằng đậu phộng và các loại hạt cây như quả hạnh, quả phỉ, quả hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn và quả óc chó tốt cho tim mạch nhưng cũng khuyến cáo rằng quả hạch Brazil, hạt Macadamia và hạt điều có hàm lượng chất béo quá cao. Nhưng ngay cả những loại hạt bị cho là quá nhiều chất béo này cũng vẫn có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và có khả năng cung cấp một số lợi ích khác cho sức khỏe.

3 Hạt chứa chất béo lành mạnh

Hầu hết các loại hạt chứa khoảng 80% chất béo, nhưng chủ yếu là chất béo lành mạnh và chất béo không bão hòa. Thêm các loại hạt và bơ thực vật cho bánh mì sandwich và sử dụng hạt để cân bằng chế độ ăn uống với các chất béo lành mạnh, thay thế các loại hạt cho các loại mỡ động vật là giải pháp được nhiều người kỹ tính lựa chọn

4Hạt tăng cường dinh dưỡng hàng ngày

Các loạt hạt không chỉ tốt cho tim mà nó còn giúp tăng thêm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Mỗi hạt có một loại nguyên tố giúp hấp thụ dinh dưỡng độc đáo, hầu hết có chứa vitamin E, magnesium, selenium, folate, chất xơ và đồng. Theo một nghiên cứu năm 2012 về dinh dưỡng, trẻ em và người lớn ăn ít nhất 7g (1/4 ounce) hạt mỗi ngày sẽ có thể hấp thu lượng chất dinh dưỡng tốt hơn so với những người không hề ăn hạt.

5 Tăng hương vị của món ăn

Cho dù chỉ là thêm chút đậu phộng vào món nộm hay chút hạt cacao cho sữa chua, các loại hạt sẽ làm tăng hương vị của món ăn rất nhiều. Bao nhiêu là đủ? Một số chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dùng khoảng dưới 28g (1 ounce) một ngày. Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể làm phong phú thực đơn các loại hạt bằng trái cây khô và ngũ cốc giàu chất xơ như mơ dẻo, hạt hướng dương, bổ sung thêm các loại hạt bí vào xà lách và khoai tây chiên, đơn giản hơn nữa là nhấm nháp một nắm đậu phộng rang húng lìu thật thơm.

Đây chỉ là năm trong số nhiều lý do để bạn đừng bỏ qua các loại hạt cho thực đơn. Và bạn đã thưởng thức loại thực phẩm bổ dưỡng này theo cách nào đặc biệt hơn, hãy chia sẻ cùng những phụ nữ khác nhé.

Phụ Nữ Ngày Nay

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN