10 kỹ năng sống sót cứu nguy trong những tình huống khẩn cấp

Khi gặp nguy hiểm nếu không có ai ở bên giúp đỡ hoặc không có bất cứ sự trợ giúp nào thì bản thân sẽ là người đưa ra quyết định nên làm thế nào trong những tình huống nguy hiểm, khẩn cấp.

# Bị nghẹn

1Nếu bị nghẹn trước tiên phải giữ bình tĩnh, sau đó bắt đầu ho mạnh. Nếu vẫn không hiệu quả hãy dùng tay đấm vào khu vực giữa bụng và phần dưới của xương sườn, vỗ liên tục cho đến khi hết nghẹn. Nếu cách này vẫn không hiệu quả, hãy đặt một chiếc ghế bất kỳ dựa bụng vào thành ghế, ấn bụng lên xuống. Lặp lại động tác cho đến khi vật lạ văng ra ngoài.

# Làm thế nào để biết trời sắp dông bão

2Để nhận biết trời chuẩn bị bão hãy quan sát thật kỹ lưỡng nếu:

– Xuất hiện những đám mây bay thấp.

– Đám mây cuộn cuộn đen kịt chứ không trôi lững lờ, màu trắng xóa.

– Mây có màu nâu, màu đen báo hiệu trời sắp mưa dông. Còn đám mây màu nâu báo hiệu trời sắp có dông và gió giật mạnh.

– Nếu đám mây xuất hiện rồi biến mất nghĩa là trời sẽ không mưa.

#Làm gì khi phanh xe không hoạt động

3Nếu phanh xe không hoạt động đừng quá hoảng sợ hãy làm theo những cách sau: Cài khóa dây an toàn, bật đèn khẩn cấp để các tài xế khác biết bạn đang gặp sự cố. Tiếp đến, đạp phanh liên tục, với tốc độ nhanh, sau đó giảm dần tốc độ. Nếu không có hộp số tự động hãy đặt bánh răng chuyển động vào vị trí L. Sử dụng phanh tay cẩn thận. Nếu dùng phanh tay gấp sẽ làm xe bị lao đi chới với. Hãy cố gắng rẽ phải, trái liên tục và chuyển sang làn đường khác.

# Làm gì nếu có người theo dõi

4Nếu cảm thấy có ai đó theo đuôi hãy kiểm tra lại xem có đúng như vậy không. Khi quay đầu nhìn lại nếu người đó dừng lại hoặc quay mặt đi hướng khác thì đích thực là hẳn ta đang theo dõi bạn. Lúc này, nên nhanh chóng di chuyển đến những nơi đông người. Hoặc tạt vào một quán nào đó ven đường giả vờ như bạn đang hẹn ai đó ở quán. Nếu cần thiết nên đi thẳng đến trụ sở công an để được trợ giúp.

#Tránh lạc đường trong rừng

5Nếu bị lạc đường trong rừng, đi mãi vẫn vòng lại đường cũ, hãy cố gắng đi qua cây to lớn khác nhau cùng một bên. Nếu thuận tay phải hãy chọn hàng cây phía tay trái và ngược lại. Điều này, sẽ giúp bạn không phải đi lòng vòng mãi khu vực đó.

# Làm gì khi bị đau tim đột ngột

6Nếu bỗng dưng cơn bệnh đau tim tái phát đột ngột, hãy gọi xe cấp cứu ngay. Trong lúc chờ xe cấp cứu cố gắng giữ bình tình hết mức có thể. Khi xe cấp cứu đến yêu cầu nhân viên cho uống thuốc. Tuy nhiên, trước khi uống nên thở sâu và ho. Hít thở sâu và đưa oxy vào phổi, kích thích mở rộng diện tích phổi, ổn định nhịp tim.

#Cách tạo lửa khi đi rừng

7Khi đi vào rừng muốn nhóm lửa những không mang theo bật lửa, hãy dùng bao cao su, cho ít nước vào bên trong, buộc lại, sau đó đưa ra chỗ ánh nắng mặt trời, đặt một vài lá khô hoặc giấy lên trên. Kiên nhẫn chờ đợi dụng cụ sẽ tạo ra lửa.

# Nơi trú ẩn khi bị động đất

9Khi bị động đất không nên trốn sau cánh cửa mà nên nằm xuống ở những nơi có vật to lớn, nhưng đảm bảo vật dụng không đè lên người bạn. Nằm theo tư thế có rúm người như bào thai.

# Cách tự làm băng cứu thương

Sau khi bị tai nạn băng bó đúng cách sẽ cứu sống được nạn nhân. Dưới đây là một số lời khuyên khi tự làm băng cứu thương.

– Dùng một chiếc khăn, áo quấn quanh cổ một vòng sau đó cố định tay bị thương lại.

12

# Cấp cứu cho người bất tỉnh đột ngột

15

Nếu gặp người ngất xỉu đột ngột nhanh chóng gọi xe cứu thương. Nhưng trước đó nhớ làm những điều sau:

– Nghiêng đầu nạn nhân sang một bên nhẹ nhàng, mở miệng nạn nhân ra.

– Nâng cằm và nghe nhịp thở của nạn nhân. Kiểm tra hơi thở trong 10 giây.

– Quỳ xuống bên cạnh nạn nhân và di chuyển nạn nhân sát vào người, một tay đặt dưới cắm một tay đặt trên đỉnh đầu.

– Nếu nghi ngờ nạn nhân bị tổn thương tủy sống không di chuyển. Mở miệng nhẹ nhàng mà không di chuyển cổ.

Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN