Dấu hiệu quan trọng của nhân viên có kỹ năng lãnh đạo

Làm thế nào để một người quản lý nhận biết người có tố chất lãnh đạo giỏi để có thể cất nhắc hoặc thăng chức? Các chuyên gia nhân sự cho rằng, dựa vào các tính cách, kỹ năng bộc lộ qua cách làm việc và hành vi của nhân viên, bạn có thể đánh giá tương đối chính xác khả năng lãnh đạo của họ, cụ thể là 6 điều sau đây.

Tự tin, quyết đoán

Không một nhà lãnh đạo thành công nào lại thiếu đi sự tự tin, quyết đoán. Đây là đặc điểm thường gặp và cơ bản nhất của người có tố chất lãnh đạo giỏi. Họ biết xác định mục tiêu, lên kế hoạch và thực hiện nó cho dù bao nhiêu trở ngại đang chực chờ. Họ hiểu được chính mình và rất vững tâm, biết cách vượt qua định kiến và các điều khoản bó hẹp để bứt phá, dám nghĩ dám làm.

Đặc điểm dễ nhận thấy là khi được cấp trên giao việc, họ sẽ không thấy đó là một nhiệm vụ nặng nề mà là mục tiêu chinh phục. Họ sẽ tìm ra phương thức tốt nhất, ấn tượng nhất để công việc được hoàn thành theo cách rất đặc biệt. Họ biết bỏ qua những lời phàn nàn để ra quyết định dứt khoát về vấn đề nào đó.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại, email hoặc trực tiếp sẽ giúp người lãnh đạo xây dựng và duy trì tốt đẹp các mối quan hệ từ đối tác, khách hàng và thuyết phục được nhân viên. Phong cách giao tiếp và hiểu tâm lý đối phương sẽ giúp dễ dàng truyền đạt ý kiến của mình cho người khác hiểu, tạo thiện cảm, gây dựng được lòng tin.

Biểu hiện nhận thấy rõ nhất đó là sẵn sàng thuyết trình trước cuộc họp đông người, trình bày về kế hoạch, dự án hay vấn đề nào đó của nhóm, trả lời các câu hỏi phản biện, tranh luận với các luận điểm rõ ràng, thuyết phục, lập luận sắc sảo…

Biết truyền cảm hứng và sẵn lòng giúp đỡ để người khác tốt lên

Khi một người sống và làm việc không chỉ vì riêng lợi ích bản thân mình mà có khao khát giúp đỡ người khác bằng cách tìm kiếm cho họ cơ hội phát triển bản thân là tín hiệu rõ ràng nhất của người lãnh đạo tương lai.

Khác với nhà diễn thuyết trên khán đài, họ truyền cảm hứng bằng hành động cụ thể, họ khao khát tạo dựng một không gian, một môi trường để những người có chung lý tưởng làm việc và đạt được ước mong của mình. Họ làm việc vì mục tiêu của riêng mình và tạo công ăn việc làm hoặc truyền cảm hứng sống cho người khác.

Biểu hiện cụ thể nhất là nhân viên năng nổ, nhiệt tình và có mục tiêu rõ ràng, sâu rộng, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần. Họ khao khát tìm ra lối đi riêng, ấp ủ thực hiện dự định của mình, thường xuyên kết nối với sếp hoặc xây dựng các mối quan hệ xã hội chất lượng. Khác với nhân viên mờ nhạt, yêu thích sự bình ổn, ngại thay đổi, đi làm chỉ mong đến ngày nhận lương.

Can đảm, điềm tĩnh khi đối diện với bất kỳ tình huống nào

Điều này có nghĩa là một người lãnh đạo giỏi phải biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân. Tính cách điềm đạm, thái độ bình tĩnh và lòng can đảm trong mọi hành động và lời nói, đặc biệt là khi phải đối diện và giải quyết các vấn đề nhạy cảm, xung đột. Ở cương vị lãnh đạo giống như người thuyền trưởng phải chỉ huy đoàn thuyền vượt sóng, do đó sự can đảm chính là sức mạnh để họ vững tin và dũng cảm đối đầu.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở người nhân viên này là ít nổi nóng, không bốc đồng, thường là người bình tĩnh hòa giải mâu thuẫn bằng cách ứng xử khéo léo, thông minh, tránh xung đột tăng lên, và cũng sẵn sàng làm “trọng tài” cho những đồng nghiệp khác.

Tạo dựng lòng tin, sự tín nhiệm

Có một sự thật là người có tố chất lãnh đạo thường chú trọng vào xây dựng thương hiệu cá nhân. Họ tạo dựng được lòng tin cậy và sự tín nhiệm với cấp trên và đồng nghiệp khác bằng chứng năng lực và cách hành xử của mình. Nếu người làm bộ phận nhân sự nào mà nhận thấy một nhân viên vừa làm được việc vừa được các đồng nghiệp coi trọng, thường xuyên được xin ý kiến trong các vấn đề thì chứng tỏ đây là một tín hiệu cho thấy công ty đang sở hữu một nhà lãnh đạo trong tương lai.

Cởi mở, sẵn sàng thay đổi để đón nhận cơ hội mới

Và cuối cùng, một người lãnh đạo giỏi phải cởi mở, cầu tiến, cầu thị, sẵn sàng đón nhận cơ hội mới để phù hợp với sự phát triển, ham học hỏi, hứng thú với điều mới mẻ, năng động. Điều này khác xa với người bảo thủ, khư khư ôm lấy những điều cũ kĩ, lỗi thời, kìm hãm sự phát triển của bản thân và tập thể.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tiềm năng không chỉ năng lực mà còn rất nhiều yếu tố khác quyết định. Nếu thực sự trọng dụng người tài, các nhà quản lý cần chú ý để nhận ra các tín hiệu trên nhằm bồi dưỡng tài năng và xây dựng lộ trình đào tạo để họ có cơ hội phát huy hết nội lực của mình, đồng nghĩa với việc cống hiến nhiều hơn cho sự phồn thịnh của công ty.

Đặng Hảo

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN