NTK Vincent Đoàn: “Chấp nhận đi đường riêng để thử thách mình”

Có thể mục đích làm nghề của Vincent Doan, ngoài lòng đam mê lớn lao dành cho nghệ thuật, còn là hoạt động kinh doanh thời trang chuyên nghiệp. Bởi như anh nói: “Nghệ thuật không thể nào sống mà không có tiền”, nhưng động lực để sáng tạo nên một bộ trang phục thì lại không hoàn toàn là vì tiền”. Vincent Doan bảo tôi, anh có thể tự tin mà nói rằng: “Trong thời trang, tôi là người làm nghề bằng cái tâm”.

IMG_8231

Hoạt động trong ngành thời trang đã gần 20 năm, thế nên dù mới về Việt Nam khoảng 4 – 5 năm trở lại đây, Vincent Doan đã là cái tên gây nhiều chú ý khi có những cống hiến rõ rệt tại ngành thời trang Việt Nam. Thời gian gần đây, ngoài vai trò làm cố vấn thời trang cho các cuộc thi Hoa hậu, Vincent Doan khá bận rộn cho show thời trang của riêng mình sẽ được diễn ra vào tháng 11 tới tại TP. HCM.

Làm nghề bằng chữ “Tâm”

Chào Vincent Doan, được biết anh từng sinh sống và làm việc tại Mỹ. Điều gì khiến anh trở về Việt Nam và chọn TP. HCM là nơi dừng chân?

Thật ra, trước đó tôi vẫn thường xuyên đi về giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng để trở về có lẽ là do cơ duyên. Năm 2011, tôi cùng người mẫu Thúy Hạnh đồng hành cùng Trúc Diễm tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra tại Trung Quốc.

IMG_8578

Tôi tìm được cảm hứng của mình trong đó, nhất là khi nghe tên Trúc Diễm – Việt Nam được xướng vào top 15 của cuộc thi, thì cảm giác lúc ấy với tôi, thực sự hạnh phúc, như vỡ òa. Trong tôi trào dâng một nguồn cảm hứng mới, khi tôi được đặt cương vị của mình vào một nhân vật khác. Dù vậy, phải đến năm 2014, tôi mới quyết định quay về và tấn công vào thị trường Việt Nam với showroom đầu tiên mang tên Vincent Doan.

Thời trang Hoa hậu và thời trang trên sàn catwalk, có sự khác biệt gì lớn, thưa anh?

Tôi làm thời trang khá lâu rồi, trước đó style của tôi làm theo trend (xu hướng) theo mỗi bộ sưu tập, nhưng thời trang về hoa hậu nó lại là một dạng thức khác. Nó không có trend nhưng sẽ dựa trên personal lady (cá tính) của người mặc là chính và tôn lên tính cách của người đó.

Mỗi cuộc thi mà tôi đồng hành, tôi phải nghiên cứu rất nhiều: về cuộc thi, thực lực của các bạn thí sinh… để mình biết được: thí sinh của mình đang có gì, điểm gì nổi bật, điểm gì cần che đi.

IMG_8475

Trang phục của cuộc thi hoa hậu, có những quy luật ngầm nhất định và bản thân tôi, khi làm việc với hoa hậu, tôi phải suy nghĩ nhiều để những ý tưởng của mình có thể hoà hợp với phong cách mà người đẹp đó hướng đến. Trong khi trên sàn diễn thời trang, tôi được thỏa thích thiết kế, thỏa sức sáng tạo và người mẫu bước trên đó là một người thể hiện lại ý tưởng của bộ trang phục – nhà thiết kế mà thôi.

Nói chung, tôi nghĩ rằng, thời trang hoa hậu, đây chính là một sân chơi tốt, một đấu trường mới của chính nhà thiết kế chứ không chỉ riêng của người đẹp với nhau.

Thành thật mà nói, dù anh làm cố vấn thời trang cho rất nhiều chương trình Hoa hậu, tham dự Vietnam Fashion Week… nhưng có vẻ thương hiệu Vincent Doan vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Anh có thấy chạnh lòng vì điều này?

Tôi không cảm thấy chạnh lòng. Tôi nghĩ đó là do định hướng của tôi thôi. Trong thời trang người ta có nhiều cách làm thời trang khác nhau và phong cách của tôi ít nhiều cũng đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả Việt.

Hàng năm, ngoài việc đồng hành cùng các cuộc thi hoa hậu và người đẹp, tôi vẫn đưa ra 2 BST chính là Xuân Hè và Thu Đông cho khách hàng riêng. Chọn con đường riêng của mình nên tôi biết nó sẽ nhiều chông gai hơn và tôi chấp nhận điều đó.

IMG_8047

 “Không thích show-off”

Thời trang Việt Nam chưa phát triển mạnh thì việc bản thân anh làm một show riêng ở thời điểm hiện tại, phải chăng là quá liều lĩnh?

Thực ra thì đối với gần 20 năm làm nghề của tôi, tôi chỉ chăm chỉ làm việc và cá tính của tôi cũng không phải là một người thích show-off (khoe khoang – PV) ra nhiều. Thời điểm hiện tại, với tôi, cho rằng nó khá là chín muồi. Bởi lẽ sau 4 năm quay về, tôi biết vị trí của mình ở đâu trong làng thời trang Việt.

Cảm hứng từ đâu khiến anh làm show thời trang lần này?

Hình tượng nhân vật mà tôi hướng tới lần này là một người phụ nữ mạnh mẽ, cá tính nhưng đầy mộng mơ.

IMG_8160

Lý do gì khiến anh chọn cho mình phong cách thời trang cổ điển cho show diễn lần này?

Khi chọn phong cách cổ điển, tôi chấp nhận mình đang đi ngược lại với xu hướng của các nhà thiết kế ở Việt Nam. Bởi lẽ, xu hướng hiện nay mà mọi người theo đuổi là những sắc màu trẻ trung, gợi cảm, nhưng bản thân tôi nghĩ, những cái gì đã là cổ điển, thuộc về kinh điển thì nó sẽ không bao giờ thay thế được.

Trào lưu thì vẫn sẽ phải liên tục làm mới, nhưng những gì thuộc về kinh điển thì sẽ không bao giờ thay đổi.

IMG_8166

Show thời trang đặc biệt

Nghe như anh đang tự làm khó mình?

Có lẽ là vậy! Nói thật, style của tôi không hề trẻ trung và hơi kén khách.

Do thời trang của tôi ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa thời trang Châu Âu thiên về form dáng, cắt may và nó khác hoàn toàn với thời trang Châu Á đầy màu sắc.

IMG_8154

Vậy Vincent Doan cân đo đong đếm ra sao giữa việc làm một show riêng với phong cách hoa hậu?

Show riêng của tôi gần như sẽ là một show đặc biệt, quy tụ nhiều người đẹp từ các cuộc thi khác nhau. Còn người đẹp nào sẽ tham gia đến thời điểm hiện tại vẫn là một bí mật.

Các người mẫu sẽ xuất hiện một cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoa hậu và runway, nó không phải là một nơi để các người đẹp họ thi thố với nhau nữa, mà chỉ đơn giản bước lên sàn runway và trình diễn nhịp nhàng.

Cảm ơn anh về những chia sẻ. Chúc show diễn của anh sẽ thật thành công!

Nhã An (thực hiện)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN