Mùa thu và mùa đông là thời kỳ đột quỵ tăng cao, cần chú ý những gì trong chế độ ăn để tránh bệnh

Đột quỵ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, thường gặp ở người già, tuy nhiên hiện nay đang có dấu hiệu gia tăng và trẻ hóa. Đáng sợ hơn khi vào mùa lạnh, nguy cơ đột quỵ cao hơn nhiều so với những mùa khác.

Đột quỵ là chứng bệnh có thể để lại những hậu quả và di chứng nặng nề. Không chỉ có những người lớn tuổi mới mắc phải bệnh này mà hiện nay bệnh ngày càng trẻ hóa.

Đột quỵ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm
Đột quỵ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm

Chính vì thế, việc phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết. Chế độ dinh dưỡng thích hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng để phòng ngừa bệnh đột qụy. Dưới đây là những thông tin bạn cần chú ý để đảm bảo sức khỏe.

Hút thuốc lá, lạm dụng rượu

Hút thuốc lá, lạm dụng rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

8. Mùa thu và mùa đông là thời kỳ đột quỵ tăng cao, cần chú ý những gì trong chế độ ăn để tránh bệnh1

Nicotine trong thuốc lá kích thích hệ thống thần kinh, gây giảm cảm giác thèm ăn, tăng lượng đường trong máu, là những yếu tố gây lão hóa, tắc nghẽn gây các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Nghiện rượu làm tăng gánh nặng cho thận, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thận, thậm chí không thể phục hồi trạng thái ban đầu. Ngoài ra, rượu còn đẩy nhanh quá trình lão hóa, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây đột quỵ.

Vì vậy, từ bỏ thuốc lá, rượu hay các chất kích thích khác là điều vô cùng cần thiết để không bị đột quỵ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp chúng ta kiểm soát được huyết áp và lượng cholesterol trong máu giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo các khuyến cáo của các chuyên gia thì chế độ ăn uống hàng ngày nên giảm chất béo, bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, nên ăn nhiều trái cây tươi, rau quả và ngũ cốc. Không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm, thức ăn nhanh, và hạn chế những thực phẩm chứa nhiều muối vì sẽ làm tăng huyết áp.

8. Mùa thu và mùa đông là thời kỳ đột quỵ tăng cao, cần chú ý những gì trong chế độ ăn để tránh bệnh2 8. Mùa thu và mùa đông là thời kỳ đột quỵ tăng cao, cần chú ý những gì trong chế độ ăn để tránh bệnh3

Ngoài ra, việc ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể giúp chuyển hóa các chất béo, làm hạ huyết áp. Các chất xơ, đặc biệt là chất chất xơ tan trong nước có khả năng hút nước và trương nở gấp nhiều lần trọng lượng ban đầu, do đó có thể kết dính và đào thải nhiều cặn bã ra khỏi cơ thể. Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm mạnh chứng tăng huyết áp và ngăn chặn hiệu quả các cơn đau tim. Cùng với đó, những loại rau củ như khoai tây, bơ, đậu nành, chuối… có hàm lượng kali cao, rất tốt trong việc hạ đường huyết và chống đột quỵ.

Khám sức khỏe định kỳ

Cuối cùng, kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Nhiều người sợ đi khám vì nghĩ rằng khám sẽ ra bệnh, cơ thể đang khỏe mạnh bình thường không có lý do gì phải đi khám cả. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi khám sức khỏe là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả. Bạn có thể biết những điều bất thường về huyết áp, đường huyết, chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra, khám định kỳ cũng có thể cho bạn biết sớm những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, thậm chí là ung thư.

Theo Hạ Tú (ngoisao.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN