Cảnh báo: Thiếu vitamin D có thể gây u xơ tử cung

Phụ nữ có đủ lượng Vitamin D sẽ giảm 32% nguy cơ bị u xơ tử cung so với những phụ nữ thiếu Vitamin D – Theo thông tin từ một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Vai trò của vitamin D với bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u lành tính của tử cung. U xơ tử cung thường gây ra đau đớn, chảy máu ở phụ nữ tiền mãn kinh, có thể gây vô sinh, hiếm muộn với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca phẫu thuật tử cung ở phụ nữ Mỹ.

Tiến sĩ Donna Baird của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường (NIEHS) cùng các cộng sự tại trường Đại học George Washington và Đại học Y Nam Carolina, đã tiến hành lấy mẫu máu của hơn 1000 phụ nữ, tuổi từ 35 đến 49, sống tại Washington D.C trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 1999 để phân tích nồng độ Vitamin D.

Kết quả cho thấy: Trong những người tham gia nghiên cứu có tới 2/3 bị u xơ tử cung. Trong số đó, chỉ có 10% phụ nữ da đen và 50% phụ nữ da trắng được cung cấp đầy đủ vitamin D. Đặc biệt hơn, phụ nữ có đủ lượng vitamin D giúp giảm 32% nguy cơ mắc u xơ tử cung so với những người thiếu vitamin D.

Cảnh báo: Thiếu vitamin D có thể gây u xơ tử cung
Tắm nắng giúp giảm nguy cơ bị u xơ tử cung

Những người tham gia nghiên cứu cũng đã hoàn thành một bảng câu hỏi về thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Kết quả cho thấy, những người dành hơn 1 tiếng đồng hồ bên ngoài mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị u xơ tử cung đến 40%. Trong số những đối tượng nghiên cứu, mặc dù người da đen có lượng vitamin D thấp hơn so với người da trắng, nhưng ước tính việc giảm nguy cơ bị u xơ tử cung ở người được cung cấp đủ lượng vitamin D là như nhau ở cả hai chủng tộc.

Thông thường, vitamin D chỉ được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng chị em cũng có thể bổ sung vitamin D bằng việc ăn nhiều cá, ngũ cốc, chế phẩm từ đậu nành, trứng, nấm, xúc xích, dăm bông… hoặc các chất bổ sung.

Cảnh báo: Thiếu vitamin D có thể gây u xơ tử cung
Trong trứng chứa rất nhiều vitamin D

Trưởng nhóm nghiên cứu Donna Baird, nhà nghiên cứu tại NIEHS, thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết: “Nếu cái gì cũng đơn giản và tiết kiệm như việc tắm nắng mỗi ngày có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung thì quả là tuyệt vời”.

Tiến sĩ Baird cũng lưu ý rằng, mặc dù những phát hiện này nhất quán với các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhưng việc nghiên cứu nhiều hơn ở phụ nữ là cần thiết. “Cung cấp đủ vitamin D rất tốt cho sức khỏe, trong đó có việc giảm thiểu nguy cơ mắc u xơ tử cung”, bà nói.

Vitamin D không phải là cách duy nhất phòng ngừa u xơ tử cung

Tại Việt Nam, ngoài việc tư vấn chị em bổ sung đầy đủ lượng vitamin D cho cơ thể, các nhà khoa học cũng luôn cố gắng tìm kiếm phương pháp hiệu quả để ứng dụng vào việc điều trị và phòng ngừa u xơ tử cung. Trong đó, việc cho ra đời các sản phẩm tận dụng từ nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú tại Việt Nam vừa có tác dụng tốt, vừa an toàn được đánh giá cao. Nổi bật là dòng sản phẩm chứa thành phần chính từ trinh nữ hoàng cung, kết hợp với một số loại thảo mộc quý như hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng, có hiệu quả tốt trong việc thu nhỏ khối u xơ, phòng ngừa u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và điều hòa kinh nguyệt. Đồng thời, sản phẩm từ trinh nữ hoàng cung cũng đã được chứng minh có hiệu quả cao trong tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm kích thước u xơ tử cung bằng nhiều nghiên cứu tại các bệnh viện lớn.

Bổ sung đủ lượng vitamin D cho cơ thể và sử dụng thường xuyên sản phẩm có thành phần chính từ trinh nữ hoàng cung sẽ giúp chị em phòng ngừa sự hình thành, phát triển khối u xơ tử cung hiệu quả.

Thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang – Giúp giảm nỗi lo u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Nga Phụ Khang là loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh như: u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, ung thư… Nga Phụ Khang chứa các thành phần: trinh nữ hoàng cung, hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng. Tới nay, sản phẩm đã được nhiều người biết đến và sử dụng như một thực phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng, tử cung.

Để sử dụng Nga Phụ Khang đạt hiệu quả tốt: nếu phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng, tử cung và tăng cường sức đề kháng, nên uống 03 lần/ ngày, mỗi lần 02 viên; nếu dùng hỗ trợ điều trị cho người bị u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, nên uống 03 lần/ ngày, mỗi lần 03 viên. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng để có kết quả tốt.

Minh Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN