Lưu ý giảm cân dành riêng cho người có bệnh đau dạ dày

Đối với người bị đau dạ dày muốn giảm cân, chế độ ăn uống và vận động phải tuân thủ theo sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Tuyệt đối không nên vội vàng áp dụng chế độ giảm cân của người bình thường.

Dưới đây là những cách giảm cân cần tuyệt đối tránh đối với người bị đau dạ dày:

Lưu ý giảm cân dành riêng cho người có bệnh đau dạ dày
                                                             Ảnh minh họa.

Không nhịn ăn, bỏ bữa

Bỏ đói sẽ làm giảm lượng thức ăn trong dạ dày, đến giờ ăn, dạ dày sẽ bóp rỗng và tăng tiết axit, dịch vị trong khi không có thức ăn để tiêu hóa. Lượng axit này có thể dẫn tới viêm loét dạ dày cấp, gây nguy hiểm đến tính mạng. Chưa kể, việc nhịn ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có thể một lúc nào đó bạn không kiềm chế được lại ăn nhiều hơn.

Đồng thời nhịn ăn để giảm cân về lâu dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, thiếu sức sống, sức khoẻ suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Không ăn đồ chua để giảm cân

Những thực phẩm chua cay được xem là các thực phẩm sinh nhiệt, có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Nhưng nó thật sự không tốt cho người đang bị bệnh dạ dày.

Việc sử dụng lâu dài các thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng dạ dày của bạn trở nên tồi tệ hơn, lượng axit trong dạ dày kết hợp với axit từ thức ăn nhanh chóng tàn phá các lớp trong niêm mạc xung quanh dạ dày, gây ra các hiện tượng viêm loét tá tràng hay xuất huyết dạ dày.

Không dùng ớt và nước mía

Trào lưu giảm cân siêu tốc bằng nước mía và ớt được nhiều người áp đụng và giảm cân hiệu quả. Theo các chuyên gia, nước mía đã được chứng thực có tác dụng giảm cân vì trong mía có hàm lượng đường có thể hấp thu vào máu, cơ thể sẽ bớt cảm giác đói và đi tiểu nhiều hơn khiến bạn giảm cân tốt hơn.

Nhưng nếu thêm ớt vào mía để uống nhằm mục đích giảm cân thì thật sự quá sai lầm đối với những người bị đau dạ dày. Sự cay nóng của ớt có tác dụng tàn phá dạ dày, trào ngược dịch vị lên thực quản, gây bỏng rát sau xương ức, đồng thời kích thích khởi phát cơ đau viêm loét dạ dày tá tràng.

Lưu ý giảm cân dành riêng cho người có bệnh đau dạ dày
                Người đau dạ dày không nên uống nước mía để giảm cân (Ảnh minh họa)

Không ăn đồ cứng, đồ chiên rán

Đối với người đau dạ dày việc ăn nhiều thắc ăn thô, cứng sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá tải. Vì vậy khi ăn bạn cần nhai kỹ, ăn chậm để có cảm giác no lâu, giảm cảm giác muốn ăn và giảm lượng calo thu nạp vào cơ thể.

Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, vì đây là món ăn không dễ tiêu hóa, gây áp lực cho dạ dày.

Không để bụng quá no

Ăn nhiều món ăn vào một lúc khiến dạ dày khó chịu, cơ thể không tiêu thụ hết lượng calo mà bạn đưa vào và dẫn tới sự hình thành mỡ thừa.

Ngoài ra cần xây dựng chế độ ăn uống điều độ, đúng giờ, tạo thành phản xạ có điều kiện, giúp hỗ trợ tốt bài tiết tiêu hóa, có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày của bạn.

Không làm việc quá căng thẳng

Một trong những nguyên nhân của đau dạ dày là do các yếu tố tâm lý thần kinh bị căng thẳng, xúc động mạnh, lo âu, stress, làm cho hệ thống thần kinh bị kích thích; dẫn tới tiết nhiều acid. Do đó, khi có ý định giảm cân luôn phải giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, xây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng vì sẽ làm cho cơn đau dạ dày dễ tái phát.

 

Nguồn Giadinh.net.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN