Lợi ích tuyệt vời từ rượu vang đến sức khỏe của bạn

Rượu vang trong tiệc cưới từ lâu đã trở thành thức uống được các cặp cô dâu chú rể lựa chọn để thết đãi khách mời. Rượu vang không chỉ mang lại sự ấm cúng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời này nhé.

ruou-vang-1

Giúp não bộ minh mẫn, nhạy bén

Một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Scotland đã chứng minh rằng chất resveratrol trong rượu vang đỏ đóng vai trò quan trọng giúp não bộ minh mẫn và nhạy bén hơn. Hợp chất này có thể ngăn ngừa sự hình thành của protein beta-amyloid – một thành phần chính tạo ra các mảng bám trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Để có thể đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ David Stott đã mất hơn ba năm để theo dõi và thực nghiệm trên hơn 6.000 người. Trong số đó, có 42% phụ nữ và 71% nam giới có uống rượu. Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang có khả năng ghi nhớ tốt và phản ánh nhạy bén hơn so với những người không uống rượu vang.

Chống nhiễm trùng máu và các chứng sưng viêm

Cũng theo các nhà khoa học Scotland và Singapore, chất resveratrol trong rượu vang còn có khả năng chống viêm, nhiễm trùng máu khá tốt. Họ đã chứng minh điều này qua thí nghiệm trên hai nhóm chuột. Sau khi đã tiêm vào cả hai nhóm những tác nhân gây ra bệnh nhiễm máu và có nguy cơ dẫn đến tử vong, họ bổ sung cho một nhóm chuột chất resveratrol và nhóm còn lại không bổ sung gì cả.

Kết quả, những con chuột đã được nhận resveratrol vẫn tiếp tục mạnh khỏe, trong khi những con chuột không được nhận resveratrol đã phát triển những triệu chứng viêm nặng và có dấu hiệu nguy kịch. Giải thích cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng resveratrol có tác dụng ngăn cản sự tạo thành và lan rộng của hai enzyme gây viêm, vốn có vai trò đáng kể trong quá trình gây hoại tử các tế bào và làm viêm nhiễm máu.

chon-ruou-vang-cho-ngay-le-tet-2

Phòng chống ung thư vú và tiền liệt tuyến

Ngoài chất resveratrol thì rượu vang còn chứa tannins, polyphenol và flavonoids là những hợp chất chống oxy hóa rất mạnh, chúng tiêu diệt những tế bào gốc tự do và những tác nhân gây hại cho tế bào. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm giảm lượng hormone oestrogen, tăng cường hormon testosterone ở phụ nữ. Cùng với tác dụng ngặn chặn và chống lại sự phát triển hình thành các khối u của resveratrol, rượu vang trở thành thức uống có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được tiến hành với 1.742 người, chia thành ba nhóm: Nhóm uống rượu vang đỏ 3 ly/tuần, nhóm uống rượu vang trắng và nhóm không uống loại rượu nào. Kết quả, nhóm người không uống rượu có nguy cơ bị các bệnh ung thư là 9,9%, người uống rượu trắng nguy cơ này là 8,9% và nhóm người uống rượu đỏ nguy cơ này chỉ 3,4%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, dùng rượu vang đỏ một cách điều độ (không quá 25g alcol etylic mỗi ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch xuống dưới 40%.

Giảm cân và chống béo phì

Trong cuộc đại hội nội tiết ở Mỹ gần đây, các nhà khoa học cho biết, hoạt chất piceatannol có nhiều trong rượu vang đỏ có thể giúp ngăn chặn sự sinh sản và phát triển của tế bào mỡ trong cơ thể người. Họ cho rằng piceatannol có tác dụng làm thay đổi thời gian biểu hiện của gen, chức năng gen và hoạt động của insulin trong quá trình tạo mỡ. Ngoài piceatannol, thì resveratol trong rượu vang nho cũng làm giảm được 40-45% số lượng phân chia của các tế bào mỡ non trong vòng 48 giờ ở môi trường phòng thí nghiệm do hợp chất này khiến cho các preadipocytes phát triển không bình thường, ngăn chúng biến thành các tế bào mỡ hoàn thiện và ngăn chặn sự tích lũy chất béo trong cơ thể. Như vậy, hai hợp chất piceatannol và resveratrol có đặc tính chống béo phì bằng cách tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp lên tế bào mỡ trong cơ thể.

Thú vị hơn, piceatannol và resveratrol còn làm giảm sự tiết ra cytokin – một chất điều chỉnh sự phản ứng của hệ miễn dịch và liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì và tiểu đường. Chỉ cần một ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp cơ thể giảm được 20-30% tổng lượng calo.

ly ruou ngay xuan1222015_92843

Giúp da khỏe mạnh từ bên trong

Ngoài các lợi ích về sức khỏe, rượu vang, đặc biệt là rượu vang nho, còn có lợi ích cho sắc đẹp của làn da. Theo nghiên cứu viện Đại học Barcelona và Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha, hợp chất flavonoid trong rượu vang nho giúp bảo vệ các tế bào da không bị các phóng xạ của tia cực tím làm hỏng. Giải thích cho cơ chế này, các nhà khoa học cho biết: các flavonoid ngăn chặn các phản ứng hóa học có thể giết chết tế bào da và gây ra cháy nắng. Khi các tia tử ngoại chiếu lên da, chúng kích hoạt loại oxy phản ứng có tên ROS. Oxy này sau đó làm oxy hóa các phân tử lớn như lipid và DNA. Điều này kích hoạt những loại enzyme đặc biệt giết chết các tế bào da. Tuy nhiên, các flavonoid có thể hạn chế sự hình thành phản ứng ROS trong các tế bào da khi chúng bị phơi ra dưới các tia UVA và UVB của ánh sáng mặt trời.

   Lưu ý khi uống rượu vang

  • Rượu vang đỏ dù có nồng độ alcohol thấp nhưng nếu uống nhiều vẫn nguy hại, chế độ hợp lý cho sức khỏe là từ 1-2 ly rượu vang mỗi ngày.
  • Uống rượu vang nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thể trạng và cơ thể của mỗi người, đối với phụ nữ nên uống khoảng 1 ly mỗi ngày.
  • Đối với những người chưa từng uống rượu và không uống được rượu thì không nên tập thói quen uống rượu vang mỗi ngày vì nó có thể gây dị ứng và làm phát sinh các vấn đề khác.
  • Rượu vang tốt cho tim mạch nói chung chứ không phải tốt cho người có bệnh tim mạch. Người có bệnh tim mạch thì nên thận trọng khi sử dụng các loại rượu nói chung (tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị).

 H.D (tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN