Bài tập năng lượng sinh học: ngăn ngừa bệnh cho giới văn phòng

Nếu nắm được các nguyên tắc năng lượng, sinh khí…thì giới văn phòng có thể trị liệu hoặc phòng được các bệnh lí sinh ra do tính chất công việc.

7.Bài tập năng lượng sinh học ngăn ngừa bệnh cho giới văn phòng

Năng lượng sinh học là gì?

Năng lượng sinh học có thể được hình dung là nhựa sống của thân cây. Có bao giờ bạn tự hỏi: làm sao để có thể vận hành được cơ thể vật chất của các bạn? Cầu nối giữa cơ thể và hành vi là một dòng điện, đó chính là “Khí” luân chuyển trong cơ thể để bạn có thể suy nghĩ, thực hiện các hành vi và sống với đầy đủ cảm xúc, linh hồn. Điều này cũng lý giải được phần nào câu hỏi: tại sao giới văn phòng lại thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến năng lượng sinh học. Có tới 62% dân văn phòng bị đau vẹo cổ, 73% bị nhức đầu, 89.9% có các triệu chứng đau lưng, đây là 3 loại bệnh phổ biến nhất và cũng thể hiện mối liên quan đến việc mất cân bằng năng lượng sinh học trong cơ thể.

Nếu nắm được các nguyên tắc năng lượng, sinh khí…thì giới văn phòng có thể trị liệu hoặc phòng được các bệnh lí sinh ra do tính chất công việc.

7.Bài tập năng lượng sinh học ngăn ngừa bệnh cho giới văn phòng2

Giảm tổn thương do áp lực lên cột sống gây ra

Giới văn phòng thường “gắn bó” với bàn làm việc từ 8 – 10h/ngày, họ tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại hoặc đơn giản là công việc viết lách trong tư thế ngồi gù lưng, đầu cúi, ít vận động cũng như ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong khi đó, cột sống lưng và cổ có thể được xem là trụ cột của “ngôi nhà cơ thể”. Lệch, vẹo cột sống vô thức trong quá trình làm việc dẫn đến sự lưu thông sinh khí khó khăn, gây tắc nghẽn khí. Tắc nghẽn sinh khí là nguồn cơn của các loại bệnh như: tiền đình, huyết áp, tim mạch, cột sống… Kèm theo đó, việc ngồi nhiều tại một tư thế làm tăng nguy cơ tử vong đến 40%.

Với bài tập thư giãn cột sống trong tư thế Savasana (tạm dịch: tư thế xác chết) sẽ giúp bạn giảm thiểu các tổn thương do áp lực lên cột sống gây ra. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 3 – 5 phút nằm trong tư thế Savasana này, hít sâu thở chậm, cột sống của bạn sẽ được nghỉ ngơi trong chốc lát.

Trong trường hợp ở văn phòng, nếu không có không gian để tiện nằm xuống, bạn cũng có thể đứng thẳng, dựa lưng vào tường, nhắm mắt lại và hít thở, thả lỏng.

Tái tạo năng lượng sau áp lực, căng thẳng kéo dài

Áp lực cũng như cẳng thẳng kéo dài là điều khó tránh khỏi với các bạn làm việc văn phòng, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, sự trao đổi chất diễn ra kém, đây cũng là nguồn cơn của các bệnh từ hệ tiêu hóa, viêm loét dạ dày, rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, khô mắt, tăng giảm huyết áp bất thường…

7.Bài tập năng lượng sinh học ngăn ngừa bệnh cho giới văn phòng3

Bài tập Mini break với hơi thở giúp bạn thư giãn nhanh, tái tạo lại năng lượng sau 1 – 2h tập trung làm việc căng thẳng, chỉ với 2 bước đơn giản:

  • Bước 1: ngồi ngay tại ghế của mình, lưng giữ thẳng, tay thả lỏng đặt ngửa trên đùi và thực hiện việc thả lỏng cơ thể thật chậm từ gót chân tới đỉnh đầu.
  • Bước 2: mỗi hơi hít vào thở ra bạn hãy thả lỏng một vùng cơ thể còn căng thẳng bằng cách hướng sự tập trung về vùng đó, hít vào sâu và thở ra thả lỏng, lần lượt cho đến khi cơ thể mềm ra, tâm trí lắng dịu.

Chỉ sau 5 -7 phút thực hiện bạn sẽ cảm nhận được sự tỉnh táo, sảng khoái của cơ thể nhờ cơ chế cơ thể càng mềm, khí dễ dàng đi vào sâu và đẩy trở ra các khí tù hãm, tránh tắc nghẽn khí, năng lượng cho cơ thể.

7.Bài tập năng lượng sinh học ngăn ngừa bệnh cho giới văn phòng1

Những bài tập này vốn dĩ không tốn quá nhiều thời gian, có tác dụng tức thì và kết quả dài lâu. Chỉ cần dành ra từ 5 – 10 phút mỗi giờ nghỉ trưa để tập hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, cần thư giãn, cơ thể sẽ được giải phóng năng lượng tù hãm bị nhốt trong cơ thể và tái tạo nhanh dòng sinh khí để phục hồi lại sức khỏe.

Đừng mải mê công việc mà quên đi sức khỏe bản thân, bạn nhé!

Theo “The Yogi’s Life: SỐNG CÂN BẰNG”

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN