Vì sao phụ nữ mang thai nên tập Yoga?

Cơ thể của phụ nữ luôn thay đổi trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi này khá lớn và diễn ra nhanh đến chóng mặt. Yoga giúp thai phụ dễ dàng thích nghi với sự thay đổi ấy.

Sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ thai sản là cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Mẹ có khỏe mạnh thì thai nhi mới khỏe mạnh.21. Vì sao phụ nữ mang thai nên tập Yoga

Để được như vậy, ngoài chế độ ăn uống thì tập luyện cũng là một cách để tăng cường sức khỏe cho thai phụ. Thời gian gần đây, mọi người thường truyền tai nhau về bộ môn Yoga cho bà bầu. Vậy Yoga tốt cho bà bầu như thế nào và thời điểm nào tập là hợp lý nhất?

Yoga tốt cho bà bầu như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tập Yoga khi mang thai có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.

So với Yoga thông thường thì những động tác trong Yoga cho bà bầu đơn giản hơn rất nhiều, chủ yếu là vươn tay, vươn  chân, uốn người, gập người…để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.21. Vì sao phụ nữ mang thai nên tập Yoga1

Đa phần các bài tập được thiết kế có thể tập tại chỗ, chủ yếu sử dụng việc điều hòa hơi thở kết hợp với vận động các cơ, khớp trong cơ thể để giúp các mẹ học được cách thở sâu và thư giãn, rất hữu ích khi bước vào giai đoạn chuyển dạ, sinh nở và sau đó là việc làm mẹ. Tập Yoga, phụ nữ sẽ cảm thấy thư thái hơn. Khi mẹ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu thì thai nhi cũng sẽ như vậy.

Quan trọng hơn, cơ thể của phụ nữ luôn thay đổi trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi này khá lớn và diễn ra nhanh đến chóng mặt. Vậy nên, các bà bầu cần sớm thích nghi với sự thay đổi ấy. Các bài tập Yoga cho bà bầu đa phần sẽ được được thiết kế để hỗ trợ thai phụ thích ứng nhanh với những thay đổi xảy ra trong cơ thể mình.

Bên cạnh đó, việc tập Yoga tiền sản sẽ hỗ trợ phái yếu rất nhiều trong khẩu chuẩn bị về cả thể lực lẫn tâm lý khi “vượt cạn”. Phụ nữ lúc này sẽ ý thức được rằng khi tâm lý họ càng thoải mái thì tử cung sẽ dễ dàng mở rộng ra để bé ra đời. Ngược lại, nếu càng căng thẳng hay sợ hãi thì sẽ khiến cho tiến trình mở tử cung bị chậm lại, cảm giác đau đớn sẽ tăng lên.

Khi nào thai phụ nên bắt đầu tập Yoga?21. Vì sao phụ nữ mang thai nên tập Yoga3

Bạn có thể tập Yoga cho bà bầu từ tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi, vì khi ấy thai nhi đã ổn định và mẹ cũng đã qua giai đoạn ốm nghén, mệt mỏi. Thời kỳ này thai nhi đã bắt đầu lớn hơn do đó sẽ khiến mẹ hay mắc phải các hiện tượng như đau lưng, hông, đi lại khó khăn hơn. Yoga cho bà bầu lúc này giúp bạn giảm nhức mỏi và cải thiện tinh thần. Mỗi tuần nên sắp xếp tập 2 buổi hoặc nhiều hơn để có sức khỏe tốt nhất.

Việc tập Yoga trong thời gian mang thai có ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sức khỏe của người mẹ. Chính vì thế không nên tập tùy tiện, phải có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên hoặc người có chuyên môn.21. Vì sao phụ nữ mang thai nên tập Yoga2

Đừng quên chăm sóc sức khỏe thật tốt trong thời gian mang thai nhé, đây chính là một trong những cách bố mẹ chào đón thiên thần thật tốt đẹp đấy!

Queenie

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN