9 sai lầm khiến cho việc ăn kiêng mãi không thành công

Nhiều người vẫn thường than phiền không hiểu sao dù cố gắng nhưng việc ăn kiêng giảm cân luôn là một vấn đề nan giải. Nguyên nhân thì nhiều nhưng vẫn là do 9 lỗi dưới đây.


1. Uống không đủ nước

1Có nhiều người gặp tình trạng càng căn càng đói, nguyên nhân có thể là do uống nước quá ít. Uống nhiều nước sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, sẽ khiến thức ăn nạp vào ít hơn. Uống nhiều nước vào buổi sáng, uống trước bữa ăn nửa giờ để giảm cơn thèm ăn, và tạo cảm giác no lâu.

2. Quá nhiều thực phẩm chứa calo rỗng

2Những món khoái khẩu như: khoai tây chiên, đồ ngọt thậm chí là một lượng nhỏ cũng kích thích cơn thèm ăn. Mà những thực phẩm này không chứa nhiều calo hữu ích, chúng chứa quá nhiều chất béo bão hòa dễ dư thừa năng lượng, thừa mỡ gây tăng cân khó kiểm soát.

Nên giảm thức ăn nhanh tăng cường thực phẩm lành mạnh.

3. Thiếu ngủ

3Mỗi ngày nên đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng, ngủ nhiều sẽ khiến bạn không ăn đêm, không có cảm giác đói bụng. Buổi tối cơ thể sản xuất hóc môn melatonin giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành hiệu quả. Do đó, nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để có sức khỏe tốt nhất, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến việc kiểm soát cân nặng, không lo ăn quá nhiều.

4. Căng thẳng 

4Nhiều người có thói quen cứ căng thẳng tìm đến đồ ngọt thường tạo cảm giác dễ chịu. Nhưng thói quen ăn đồ ngọt này sẽ khiến cho việc kiểm soát cân nặng gặp bất bại. Do đó, khi căng thẳng hay bước ra ngoài chạy bộ, vận động, gặp gỡ mọi người không nên ngồi lì trong phòng như vậy sẽ khiến bạn khó kiêm soát được việc ăn uống. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó kiểm soát được thực đơn ăn uống lành mạnh, thức đơn ăn kiêng giảm cân.

5. Đồ ăn nhẹ không lành mạnh

5Thay vì chọn bữa ăn nhẹ là bánh ngọt, đồ nướng hãy thay thế bằng thực đơn trái cây tươi, xa lát rau quả, các loại hạt có lợi cho sức khỏe.

6. Thiếu protein

6Protein trong chế độ ăn sẽ giúp cơ thể đầy năng lượng, tạo cảm giác no. Nên nhớ khi ăn kiêng không nên bỏ thịt và những thực phẩm giàu protein có trong sữa chua, thịt nạc, thịt gà, trứng và nhiều sản phẩm khác.

7. Thiếu chất béo lành mạnh

7Thức ăn nhanh hoặc đồ chiên xào không tốt cho người ăn kiêng, nhưng ăn kiêng không có nghĩa là bạn bỏ hoàn toàn chất béo khỏi thực đơn. Nên đảm bảo những chất béo lành mạnh trong thực đơn như: Dầu ô liu, các hoạt hạt, bơ. Thiếu chất béo cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mất cân đối, dễ đói, mệt trong quá trình ăn kiêng.

8. Bỏ bữa

8Không nên bỏ bữa, đó là nguyên tắc ăn kiêng lành mạnh. Nếu trước đây thực đơn của bạn ăn đủ các bữa: Ăn sáng, trưa, tối và 2 bữa ăn nhẹ thì khi ăn kiêng vẫn tiếp tục duy trì nhưng chỉ thay đổi thực đơn lành mạnh hơn thôi. Và nhớ chia nhỏ bữa ăn để không tích trữ quá nhiều năng lượng.

9. Ăn vặt – vừa đi vừa ăn

10Vừa đi vừa ăn sẽ khiến bạn không tập trung cho việc ăn uống, cũng không tốt cho dạ dày. Hơn nữa, vừa đi vừa ăn cũng không tập trung cho việc nhai, nhai không kỹ sẽ khiến bạn ăn không kiểm soát, dẫn đến dư thừa năng lượng. Đo đó khi ăn nên nhai kỹ từng miếng một, không nên vừa đi vừa ăn.

Hạ Vi/Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN