7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

Bạn không cần phải lo lắng quá khi thấy mình khó có thể giảm cân vì những lý do khiến bạn tăng cân và mệt mỏi cuối cùng đã được tiết lộ.

Có một số loại thực phẩm chúng ta thường xuyên ăn mà không biết chúng chính là nguyên nhân gây ra tăng cân, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường, dị ứng thậm chí cả ung thư. Bạn phải biết những thực phẩm hàng ngày có thể gây viêm nhiễm và dị ứng.

Một số loại thực phẩm làm tăng cholesterol xấu và làm giảm mức độ cholesterol tốt, vì vậy gây ra cao huyết áp, đau tim và đột quỵ. Không chỉ có vậy nó còn là nguyên nhân khiến bạn tích tụ một lượng mỡ dư thừa dẫn tới tình trạng tăng cân và không thể kiểm soát cân nặng của bản thân.

1. Dầu ăn

Hầu hết các loại dầu ăn đều chứa một lượng cao các axit béo Omega-6 và số lượng thấp của các axit béo Omega-3. Sự mất cân bằng giữa các trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra việc thừa cân. Bạn có thể sử dụng dầu ôliu hoặc các loại dầu ăn trong đó có một sự cân bằng giữa các loại axit béo thiết yếu.

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

2. Các sản phẩm từ sữa

Bạn có biết rằng gần 60% dân số thế giới bị dị ứng với sữa? Vì nó là thực phẩm khó tiêu hoá. Điều này được gọi là không dung nạp được lactose. Đối với những người bị dị ứng với sữa và các sản phẩm từ sữa, các chết gây dị ứng có trong chúng có thể gây ra việc thừa cân. Nó cũng có thể gây táo bón, tiêu chảy, phát ban da, các vấn đề liên quan đến dạ dày và các vấn đề hô hấp.

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

3. Chất béo chuyển hóa

Chúng làm tăng cholesterol xấu và làm giảm mức độ cholesterol tốt trong cơ thể của bạn. Ngoài ra, chất béo chuyển hoá cũng gây ra tăng cân, tiểu đường và huyết áp cao. Chất béo chuyển hoá được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiê, các sản phẩm nướng chế biến theo cách công nghiệp, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh…

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

4. Thực phẩm chế biến từ thịt đỏ

Các loại thịt đỏ chứa một số chất gây viêm nhiễm được gọi là đường phân tử Neu5Gc. Chất này, khi vào cơ thể, có thể dẫn tới một phản ứng viêm nhiễm. Ngoài ra, thịt đỏ và các thực phẩm chế biến từ thít đỏ có thể gây ra bệnh tim và ung thư. Đây là một trong những loại thực phẩm có thể gây tăng cân và viêm nhiễm.

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

5. Rượu

Chế độ ăn có nhiều rượu sẽ gây kích thích trong thực quản và thanh quan, do đó gây nên viêm nhiễm cho cơ thể. Sự viêm nhiễm mãn tính dần dà sẽ phát triển thành ung thư ở những nơi bị tác động trực tiếp như thực quản hay thanh quản. Rượu cũng gây ra tình trạng viêm gan, dẫn tới tổn thương gan.

Tổ chức Y tế cộng đồng Anh đã cảnh báo rằng 1 ly rượu ngọt chứa 237 calo, tương đương một miếng bánh pizza; một ly Pina Colada có 644 calo, tương đương với 1 khẩu phần hambuger lớn của McDonald.

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

6. Đường

Lượng đường quá mức ngoài việc gây ra bệnh tiểu đường, sâu răng và béo phì. Đường thường được tiêu thụ dưới dạng nước giải khát, nước ép trái cây, bánh ngọt, bánh, kẹo… Những loại thực phẩm mà chúng ta thường bỏ qua và tiếp tục thưởng thức mà không biết đến hậu quả khôn lường của việc dùng quá nhiều đường sẽ ra sao.

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

7. Bột mì tinh:

Bột mì tinh là bột mì thiếu cám, mầm, xơ và vitamin B. Bột mì tinh sẽ tăng mạnh lượng đường trong máu và do đó làm tăng nguy cơ tiểu đường thậm chí cả ung thư. Tránh bánh mì trắng, mì gạo trắng, mì ống, bánh quy và bánh ngọt.

7 thực phẩm khiến tăng cân có thể bạn không ngờ tới

Nguồn Tri thức trẻ

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN