Phụ nữ ngày Tết: Trăm dâu đổ đầu tằm

Phụ nữ Việt Nam quanh năm vất vả lo toan. Ngày tết vốn tưởng là ngày nghỉ ngơi, đoàn viên vui vẻ nhưng kì thực, lại là những ngày nặng gánh, trăn trở nhất với nhiều người phụ nữ.

Với một đứa trẻ con, tết là dịp đáng chờ đợi. Tôi vẫn nhớ cảm giác háo hức ngày nhỏ khi tết về. Phố xá rực rỡ, đồ ăn tràn trề và những món quà xuân. Có một lần, nghe chị hàng xóm than thở rằng chẳng thích tết tí nào, tôi vô cùng ngạc nhiên: sao lại không thích tết cho được cơ chứ?

Lớn lên một chút, thấy mẹ tần ngần đắn đo đặt lên hạ xuống những món đồ tết, tôi mới dần hiểu ra:  Mỗi lần tết đến là một lần lo lắng.

Phụ nữ có mấy ai được xông xênh chi tiêu vào ngày Tết? Hay là đều phải chắt bóp lên kế hoạch từ cả mấy tháng trước? Ngày trước, nhiều người ở nhà trông con cho chồng đi làm. Bây giờ, phụ nữ cũng xông pha thương trường. Ấy vậy nhưng kinh tế khó khăn, ngày tết vẫn là nỗi niềm canh cánh trong lòng.

Cánh đàn ông không làm việc nhà thì làm sao biết được trăm thứ bà rằn vào ngày Tết? Đồng tiền eo hẹp nhưng cái gì cũng phải chu toàn. Từ cành đào cây quất, cỗ món thờ cúng đến tiền lì xì cho đứa này đứa kia, đều phải tính cả. Các ông cứ chê đàn bà căn ke tính toán, nhưng cứ thử để các ông cầm tiền lo tết mà xem, lúc đấy lại chẳng méo mặt?

Phụ nữ ngày Tết: Trăm dâu đổ đầu tằm

Cầm một đồng trong tay còn phải ngó nghiêng đủ kiểu. Bên nội bên ngoại, cháu nọ cháu kia, rồi quà biếu các nơi. Không khéo tính có khi lại xích mích đủ điều. “Đối ngoại” là thế, “đối nội” càng căng hơn. Bình thường thì nhịn ăn nhịn mặc được chứ ngày tết, với mong muốn no đầy cho cả năm, chẳng lẽ lại treo niêu trong nhà? Thế nên vẫn phải đủ tấm món cho vui nhà. Nhất là với con trẻ. Hôm qua nhà tôi đi sắm tết, cháu nhỏ thích mấy món đồ chơi đắt tiền. Mẹ chẳng mua cho được nên mặt buồn xo. Cứ thế cả buổi lững thững đi lại nhìn thấy tội. Người làm mẹ hẳn rất xót xa nhưng nếu vung tay chi lạm lên thì bao khoản khác biết tính sao? Cũng may là con trẻ mau quên nên ít đồ chơi rẻ tiền khác cũng khỏa lấp được.

 Phụ nữ ngày Tết: Trăm dâu đổ đầu tằm 

Tình hình kinh tế của phụ nữ Việt Nam trong những ngày này thật sự rất căng. Nhiều người nai lưng ra làm thêm, từ buôn lợn tới bán mứt tự làm, để xoay cho tròn ngày tết. Đúng là cảnh trăm dâu đổ đầu tằm. Một phần là do tính chu toàn của phụ nữ, muốn được vẹn toàn các bề chứ không xuề xòa được. Hai là thiếu sự sẻ chia. Như đã nói, đàn ông không làm thì sao hiểu được trăm cái chi, trăm cái lo toan ngày tết.

Phụ nữ ngày Tết: Trăm dâu đổ đầu tằm

Thế nên, để phụ nữ bớt gánh nặng trước ngày tết, rất cần có sự quan tâm chia sẻ từ cánh mày râu. Đôi bên cùng nhau cân đối chi tiêu các bề để tránh những xích mích là bên trọng bên khinh, sao không có món này món kia, mua cho con nó cái này thì có làm sao… Phụ nữ thì ngược lại, cũng bớt ôm đồm đi một chút. Đàn ông sức dài vai rộng nên tội gì không dựa vào (dựa như thế khéo lại càng thêm tình cảm!). Phụ nữ ngày tết nên ích kỷ một chút, lo cho mình một chút. Cái gì cũng thế, muốn bền lâu thì phải cân đối. Đừng ôm hết mọi chuyện vào người mà quỵ, rồi vẫn cứ bị chê trách.
Có thể nói, để giảm gánh lo cho phụ nữ những ngày trước tết này, chẳng gì bằng một sự san sẻ.

MASK

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN