Những “cân nhắc” cần cho người mua căn hộ

Nhiều khu chung cư hay có tình trạng một số phòng ngủ không có cửa sổ hoặc mở cửa sổ ra khu hành lang rất khó chịu. Đây là những căn hộ bị “hạn chế” về thiết kế nên người mua cần cân nhắc.

Chưa bao giờ mà sự phát triển nhà ở chung cư lại bùng nổ với một tốc độ và qui mô choáng ngợp như hiện nay. Từ những đô thị lớn đến những vùng ngoại ô đâu đâu cũng thấy mọc lên những công trình xây dựng chung cư đủ mọi cấp độ từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên, phần nhiều người đi mua nhà chung cư còn thiếu những kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn một căn hộ vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng về kinh tế mà vẫn đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản cho cư dân.1. NHỮNG “CÂN NHẮC” CẦN CHO NGƯỜI MUA CĂN HỘ

Từ những lời quảng cáo

Đa phần người đi mua nhà đều bị “hớp hồn” bởi những lời giới thiệu từ nhân viên bán hàng cùng những công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu là hình ảnh các căn hộ cụ thể trong những cuốn brochure bắt mắt; đó là những đoạn video clip với những khung cảnh sang trọng mê ly như ở thiên đường được phát đi phát lại như muốn “thôi miên” khách hàng; đó là những căn phòng mẫu được thiết kế và thi công nhằm mục đích đưa khách hàng lên đỉnh cao của cảm xúc để họ buộc phải xuống tiền đặt cọc mua ngay trong vòng một nốt nhạc… Trong một hoàn cảnh như thế, với đội ngũ những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp như thế thì thật khó để khách hàng có thể từ chối!

Đến những câu hỏi thực tế

Thông thường các căn hộ chung cư được bán dưới 2 dạng: giao thô và giao hoàn thiện. Khi đó, chủ đầu tư sẽ thông báo cho khách hàng rằng họ sẽ được nhận những gì khi mua căn hộ và đặc biệt lưu ý rằng khi mua căn hộ thì khách hàng được giảm giá vài phần trăm kèm thêm một số quà tặng… Điều này luôn tạo một sức hấp dẫn nhất định, nhất là đối với các khách hàng nữ, khiến cho họ quên đi những câu hỏi cần thiết phải làm rõ với người bán hàng trước khi mua.

– Hướng nhìn căn hộ

Nhiều khách hàng phải trả tiền cao để chọn mua những căn hộ có cái “view” nhìn ra sông hay nhìn ra hướng có cảnh quan đẹp. Tuy nhiên, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ rằng liệu có khu căn hộ nào khác trong tương lai sẽ xây lên che chắn cái “view” của căn hộ mà mình sắp mua hay không? Nhiều khách hàng đã bị rơi vào trường hợp này khi chỉ được hưởng cái “view” đắt tiền có vài tháng thì bị khu chung cư hàng xóm xây lên che mất!

– Ánh sáng trực tiếp

Nhiều khu chung cư hay có tình trạng một số phòng ngủ không có cửa sổ hoặc mở cửa sổ ra khu hành lang rất khó chịu. Đây là những căn hộ bị “hạn chế” về thiết kế nên người mua cần cân nhắc.

1. NHỮNG “CÂN NHẮC” CẦN CHO NGƯỜI MUA CĂN HỘ1

– Vị trí để máy giặt, phơi quần áo và cục nóng máy lạnh

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong bố trí không gian nhà ở chung cư mà rất nhiều khách hàng không để ý, đến khi vào ở thấy bất tiện thì đã quá muộn. Đó là nhiều khu căn hộ thiết kế máy giặt và giàn nóng máy lạnh nằm ngoài ban công. Hậu quả là khi ra ngoài ban công ngồi thư giãn thì khách sẽ phải chịu hơi nóng của giàn nóng máy lạnh khè vào đầu hoặc phải nghe những âm thanh khó chịu phát ra từ máy giặt thì chẳng còn gì là thư giãn. Chưa kể nếu ban công này dành cho phòng ngủ chính thì khi có nhu cầu giặt đồ khách phải đi xộc vào phòng ngủ master rất bất tiện, và khi khách phơi quần áo ngoài ban công cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả khu chung cư cũng như mỹ quan đô thị.

– Vị trí phòng rác

Phòng rác là nơi dễ phát ra mùi hôi thối nên nếu vị trí phòng rác đặt quá gần căn hộ mà không có biện pháp che chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân căn hộ đó. Nhiều chủ đầu tư quan tâm đến điều này ngay từ khâu thiết kế đã cho bố trí hẳn một phòng đệm ngăn phòng rác với hành lang chung cư để giảm thiểu mùi hôi thối cho khu hành lang chung cư.

– Hệ thống thang máy

Đây là hạng mục rất quan trọng ảnh hưởng thường xuyên đến quá trình sinh hoạt hàng ngày của cư dân. Đối với thang máy thì số lượng thang, tốc độ thang và thương hiệu thang là ba yếu tố cần quan tâm. Về số lượng và tốc độ thang thì khi thiết kế chắc chắn đã có sự thẩm định theo tiêu chuẩn của cơ quan chức năng nên thông thường hạng mục này ít khi gặp vấn đề. Tuy nhiên, những thương hiệu thang lớn trên thế giới sẽ cho khách hàng cảm giác yên tâm hơn về chất lượng và tất nhiên giá thành sẽ phải cao hơn.

 – Hệ thống thang bộ thoát hiểm

Nhiều vụ cháy chung cư kinh hoàng trong thời gian qua đã cho thấy mức độ quan trọng của hệ thống thang bộ thoát hiểm. Nguyên nhân chính khiến cư dân thiệt mạng trong các vụ cháy là ngạt khói trong hành lang và cầu thang. Nguyên tắc của hệ thống thang bộ thoát hiểm là cửa buồng thang phải luôn đóng kín và chỉ mở theo chiều từ hành lang vào buồng đệm rồi từ buồng đệm vào buồng thang ở tất cả các tầng và riêng tầng trệt thì từ buồng thang mở trực tiếp ra ngoài. Cửa ra vào buồng thang và buồng đệm phải là cửa chống cháy và gắn tay mở cửa chuyên dụng để dễ dàng thoát hiểm. Trong buồng thang sẽ có lắp đặt một hệ thống quạt tạo áp để khi có cháy thì quạt tạo áp sẽ thổi gió mạnh vào buồng thang tạo áp suất dương đẩy khói ra ngoài, đem lại đủ không khí cho cư dân thoát hiểm trong buồng thang an toàn. Nhiều chung cư không quan tâm đầu tư thang bộ thoát hiểm đúng chuẩn hoặc luôn để mở cửa vào buồng thang để cư dân đi bộ cho tiện lợi, đến khi có hỏa hoạn xảy ra thì khói tràn ngay vào buồng thang gây ngạt thở cho người chạy thoát hiểm vào đây.

1. NHỮNG “CÂN NHẮC” CẦN CHO NGƯỜI MUA CĂN HỘ2

– Hệ thống báo khói và chữa cháy tự động

Trong toàn khu chung cư và từng căn hộ riêng lẻ đều có gắn các đầu báo khói và chữa cháy tự động để kịp thời báo động và dập tắt lửa khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Vì lý do thẩm mỹ mà nhiều cư dân đã tự động cho cắt bỏ hệ thống này đến khi hỏa hoạn xảy ra thì trở tay không kịp, gây hậu quả nghiêm trọng.

– Hệ thống thông gió cho phòng vệ sinh

Thông thường nhà vệ sinh phải được gắn cửa sổ nhỏ để thoát mùi ra ngoài trời hay gắn hệ thống quạt hút để cưỡng bức thoát mùi, đảm bảo vệ sinh và sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng. Nhưng cũng có trường hợp khôi hài là cửa sổ thông thoáng của phòng vệ sinh lại mở trực tiếp vào phòng ăn hay những phòng sinh hoạt khác của gia đình!

– Hệ thống bếp

Việc lắp đặt hệ thống hút mùi cho khu bếp cũng rất quan trọng vì nhiều khu chung cư không đầu tư làm hệ thống hút khói riêng biệt cho từng căn nên hậu quả là nhà này nấu món gì thì nhà kia nghe hết, rất bất tiện và khó chịu.

– Sản phẩm mẫu bàn giao cho khách

Khi bán một căn hộ chung cư, chủ đầu tư thường làm một căn nhà mẫu để quảng cáo mời chào khách hàng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư đa phần làm những căn nhà mẫu thật đầy đủ tiện nghi để chào khách hàng nhưng thật ra, đa số những hạng mục trong nhà mẫu đều không nằm trong Hợp đồng mua bán với khách hàng! Khách hàng cần quan tâm những hạng mục có trong Hợp đồng mua bán để đối chiếu khi nhận bàn giao nhà.

Trên đây chỉ là 10 nội dung cơ bản trong rất nhiều những nội dung mà người đi mua nhà chung cư cần phải tìm hiểu và làm rõ trước khi xuống tiền hoặc có người biết chuyên môn để tư vấn trước tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Theo tcnhadep.com

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN