6 loại thức ăn tưởng bình thường nhưng lại là thực phẩm độc hại cho trẻ

Đôi lúc, những loại thực thực phẩm vẫn thường hay sử dụng trong cuộc sống thường ngày như nước giải khát, nước có ga, xúc xích, ngũ cốc chế biến sẵn,… lại chính là những thực phẩm độc hại cho trẻ mà chúng ta không hề hay biết.

Có thể nói, thực phẩm là một trong các nhân tố quan trọng hàng đầu đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được thực phẩm phù hợp và có ích với trẻ lại là điều không hề dễ dàng. Bởi có rất nhiều loại thực phẩm tưởng chừng rất bình thường và thân quen trong cuộc sống hằng ngày lại là những thực phẩm độc hại cho trẻ.

nhung-thuc-pham-khong-nen-cho-tre-tu-1-3-tuoi-an-2730x495-15876909719771359423540-1589769072521-1589769072641532538143Những thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể là thực phẩm độc hại cho trẻ (ảnh: internet)

Cùng tìm hiểu 6 loại thực phẩm độc hại cho trẻ mà cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng:

1. Nước giải khát, nước ngọt, nước có ga

uong-nuoc-ngot-co-hai-cho-co-the-8
Những loại nước giải khát, nước ngọt, nước có ga,… là những thực phẩm rất được ưa chuộng bởi những đứa trẻ khi chúng có vị ngon, ngọt, dễ uống và thoải mái sau khi uống. Chúng có mặt trong hầu hết các gia đình và được sử dụng như một loại thức uống thông thường cho tất cả mọi người, trong đó có cả những đứa trẻ.

Tuy nhiên, các loại nước giải khát, nước ngọt, nước có ga,… lại được xem là những thực phẩm độc hại cho trẻ mà cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng. Bởi hàm lượng đường cao trong những loại nước uống này là nguyên nhân hàng đầu gây dư thừa calo và gây béo phì ở trẻ. Ngoài ra, các loại chất bảo quản, phẩm màu,… được sử dụng trong sản xuất cũng khiến chúng trở thành những thực phẩm độc hại cho trẻ khi sử dụng.

2. Các sản phẩm thịt chế biến sẵn, đóng hộp

unnamed
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn, đóng hộp chẳng hạn như xúc xích, viên chiên, thịt hộp,… cũng là những loại thực phẩm nằm trong nhóm thực phẩm độc hại cho trẻ nhưng lại được sử dụng rất phổ biến.

Tuy nhiên, những loại thịt chế biến sẵn với rất nhiều các sản phẩm có hại sinh ra trong quá trình chế biến, hoặc từ các loại vật liệu được sử dụng làm bao bì, chất bảo quản,… có thể sẽ gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, thậm chí là ung thư.

3. Thực phẩm chứa chất tạo ngọt tổng hợp

8d1668f0a2b04bee12a1
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng đường là nguyên nhân khiến con trẻ bị béo phì. Vì thế họ đã tìm đến những loại thực phẩm với các chất tạo ngọt tổng hợp, vừa có thể tạo được vị ngọt vừa không cung cấp calo cho trẻ.

Tuy nhiên, sự hiểu lầm này lại khiến cha mẹ trở thành người cung cấp trực tiếp một loại thực phẩm độc hại cho trẻ. Thật vậy, chất tạo ngọt tổng hợp (được sử dụng phổ biến là aspartame) là nguyên nhân gây giảm hoạt tính của enzym điều hòa đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó, các chất tạo ngọt tổng hợp còn làm chậm lại quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến trẻ cũng có khả năng mắc béo phì.

4. Các loại kẹo cao su

Portraits of beautiful little girls blowing bubbles; Shutterstock ID 362218376; PO: chewing-gum-digestion-stock-today-tease-160519; Job: CR; Client: TODAY Digital

Hình ảnh những đứa trẻ ăn kẹo cao su đã trở thành điều gì đó rất quen thuộc với chúng ta. Chúng ăn để vui chơi và thấy thích thú với mùi vị đa dạng của kẹo cao su. Tuy nhiên, kẹo cao su lại không hề tốt cho trẻ, hay có thể nói là một loại thực phẩm độc hại cho trẻ.

Bởi trong kẹo cao su có chứa nhiều đường, rất dễ gây béo phì và sâu răng khi sử dụng thường xuyên. Hoặc nếu là kẹo cao su không đường thì chúng cũng có thể chứa sorbitol, một chất có khả năng gây tiêu chảy ở trẻ.

Hơn nữa, nếu trẻ nhỏ khi sử dụng kẹo cao su cũng có nhiều nguy cơ bị nuốt phải kẹo hoặc kẹo bít tắc đường thở gây ngạt thở.

5. Ngũ cốc chế biến sẵn

3c0d3538532700ba0b705a6769a3d119
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng những loại sản phẩm chế biến từ ngũ cốc như bột ngũ cốc, bánh ngũ cốc,… là những thực phẩm tốt cho trẻ và nên được sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, điều này lại là rất sai lầm khi mà những thành phần lành mạnh của ngũ cốc như chất xơ, chất khoáng và vitamin,… hầu hết đều bị mất đi do các công đoạn chế biến. Thứ còn sót lại khi được trẻ sử dụng hầu như chỉ là carbonhydrat.

Vì vậy, chúng là những thực phẩm độc hại cho trẻ và không lạ khi những đứa trẻ thường xuyên sử dụng các sản phẩm ngũ cốc chế biến sẵn rất dễ bị béo phì.

6. Bim bim, khoai tây chiên

bi-quyet-chien-khoai-tay-thom-ngon-gion-rum-an-hoai-khong-chan-2
Các loại bim bim, khoai tây chiên là món ăn vặt rất phổ biến của trẻ, nhưng chúng lại là thực phẩm độc hại cho trẻ và không hề bình thường như ta vẫn thường nghĩ.

Hàm lượng đường, muối, chất béo cao chứa trong bim bim, khoai tây chiên,… dễ khiến trẻ bị béo phì hơn và cũng tạo nhiều áp lực lên cơ quan điều tiết muối của cơ thể là thận khi chúng còn chưa phát triển hoàn chỉnh.

Qua đó ta thấy rằng, đôi khi những loại thực phẩm hết sức bình thường trong cuộc sống hằng ngày nhưng lại là thực phẩm độc hại cho trẻ mà ta nên tránh sử dụng. Vì thế, hãy trở thành những bậc cha mẹ thông thái trong lựa chọn thực phẩm cho trẻ để giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Theo QN – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN