Dạy con trưởng thành từ những bài học tiết kiệm tài chính mà ai cũng nên biết

Dạy con về giá trị tiền bạc, về cách chi tiêu và tiết kiệm tiền ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Đó không chỉ là một kỹ năng cần thiết trong hành trang đầu đời của con, mà còn giúp hình thành thói quen, nhân cách tốt cho trẻ ngay khi còn nhỏ.

g1Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ mà ở đó cha mẹ chính là người thầy dạy con những bài học cuộc sống. Không chỉ dạy con về đạo đức, lối sống, cách đối nhân xử thế mà giáo dục con về quản lý tài chính cũng là điều vô cùng cần thiết mà bố mẹ cần làm cho con. Đặc biệt, việc dạy trẻ tiết kiệm tiền không chỉ giúp con hiểu được tầm quan trọng của đồng tiền mà còn đem đến nhiều lợi ích cho tương lai của con trẻ.

q1Dù chưa đi làm nhưng những đứa trẻ hiện nay đều có một “nguồn thu” riêng từ những khoản thưởng, những dịp sinh nhật, lì xì.Thường thì bố mẹ Việt sẽ hay “cầm hộ” con những khoản này, không cho con cầm tiền cũng không dạy con tiêu tiền vì sợ con sẽ dễ trở nên hư hỏng. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, những đứa trẻ khi được dạy về quản lý tiền bạc, về cách tiết kiệm thì sẽ đạt nhiều thành công trong tương lai.

g2Và câu chuyện của chị Phạm Minh Loan, kế toán trưởng một công ty lớn tại Hà Nội đã dạy các con cách tiết kiệm từ nhỏ và thu được những thành quả bước đầu sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Chị Loan chia sẻ: “Từ khi các con 3 tuổi, tôi đã nói để con hiểu rằng tiền để mua thức ăn hàng ngày, mua đồ dùng, quần áo phải do bố mẹ đi làm vất vả mới kiếm được. Nói như vậy để con biết tiền không bỗng dưng mà có, con phải biết quý trọng đồng tiền và cùng bố mẹ tiết kiệm những đồng tiền mình có được.

g3Và sau 2 dịp Tết, với số tiền lì xì tiết kiệm được, bé con nhà mình đã có đủ số tiền mua bộ đồ chơi mà con hằng ao ước. Con tự tin đề xuất với bố mẹ mua bằng tiền con tích góp chứ không mè nheo, nũng nịu hay đòi hỏi như các bạn khác“. Hay hiện nay, khi các con được nghỉ học ở nhà nhiều vì dịch bệnh, nhiều bố mẹ đã khuyến khích con làm việc nhà bằng cách trao phần thưởng là một khoản tiền nhỏ. Việc này không chỉ rèn luyện cho trẻ có ý thức giúp đỡ bố mẹ mà đồng thời còn là bước đầu dạy con về giá trị của đồng tiền kiếm từ việc lao động và quản lý tiền bạc.

g4Rõ ràng rằng, nếu trẻ sớm được cầm tiền và biết tiết kiệm tiền dưới sự hướng dẫn và giám sát của cha mẹ thì trẻ không những biết quý trọng giá trị sức lao động, mà còn học được tính độc lập, kỹ năng lập mục tiêu tài chính và quản lý tài chính ở mức cơ bản. Đây là những kỹ năng mà hiếm đứa trẻ nào có được nếu không được tập quản lý tài chính, tiết kiệm tiền ngay từ khi còn bé. Ở Việt Nam, việc dạy con chi tiêu, tiết kiệm chưa phổ biến. Thế nhưng, tại các đất nước phát triển như Singapore, trẻ em được giáo dục về tài chính một cách rất bài bản. Tại các trường học của Singapore, trẻ em được học môn giáo dục tài chính như một môn học chính khóa.

Còn khi về nhà, thay vì mua cho con những thứ mà con thích, mẹ sẽ cùng con lập một danh sách những thứ mà con thích và tính toán từng khoản tiền cho mỗi món đồ. Theo đó, mỗi tuần các con sẽ được trích 1/2 số tiền được bố mẹ cho để tiết kiệm cho kế hoạch lớn. Số còn lại các bé sẽ được tự quyết định để mua sắm những thứ mà mình thích. Việc tiết kiệm từ khi còn bé còn giúp trẻ dần hình thành được những kỹ năng quan trọng về tiết kiệm tiền và quản lý tài chính cá nhân nói chung. Nếu cha mẹ duy trì và để bé tiếp tục thực hành tiết kiệm cho đến tuổi thanh thiếu niên trong tương lai khi trưởng thành, con trẻ hoàn toàn có thể làm chủ được tài chính trong cuộc sống của mình.

g5Bạn sẽ thấy rõ được lợi ích của việc tiết kiệm tiền khi biết đến câu chuyện của Tỷ phú Warren Buffett. Trước khi trở thành CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway và sở hữu khối tài sản 84,2 tỷ USD, ông Buffett cũng từng trải qua bài học “tiết kiệm” với đầy bươn chải và khó khăn.

Khi lên 6 tuổi, ông đã đi bán nước ngọt, tạp chí và kẹo cao su quanh nơi ông sinh sống. Chính cha ông đã đưa ông vào những hoàn cảnh khó khăn, dạy ông về bài học tiết kiệm tiền ngay từ từ những năm tháng đầu đời. Và giờ đây, khi trở thành tỉ phú, Warren Buffett vẫn tự hào kể rằng: “Tiết kiệm là một bài học quý giá mà cha đã dạy tôi để tôi có được thành công như hôm nay“. Hiểu được tầm quan trọng của tiết kiệm tiền ngay khi còn bé, việc bố mẹ cần làm giờ đây là tìm ra những phương pháp để giúp con làm quen với việc tiết kiệm.

q2Để giúp con tiết kiệm và quản lý đồng tiền, cha mẹ nên dạy con cách chi tiêu tiền một cách hợp lý bằng cách dẫn con đi mua sắm và cho con biết được kế hoạch chi tiêu tiền bạc hàng ngày của gia đình. Việc này sẽ giúp con trẻ biết tiết kiệm và mua những vật dụng cần thiết để tránh tiêu xài lãng phí.

g6Việc dẫn con đi mua sắm cũng giúp con có thêm kỹ năng chọn hàng với giá cả hợp lý cùng với những chương trình khuyến mãi có lợi.

q3Có rất nhiều hoạt động tiết kiệm vốn bạn thường làm một mình nhưng nếu muốn con làm quen với thói quen tiết kiệm thì đừng quên rủ con làm cùng nhé. Bạn có thể nhờ con tìm các phiếu mua hàng giảm giá, cùng bàn bạc, so sánh với con chi phí giữa một bữa ăn ở ngoài hàng và mua về nhà ăn. Hay nhờ con giữ hộ các hóa đơn như tiền điện, tiền điện thoại, tiền nước… và bàn với cả nhà xem nên làm những gì để giảm số tiền phải trả ở tháng sau cũng là một điều nên làm.

q4Ai trong chúng ta cũng sẽ làm việc tốt nhất khi nhận được những phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng, nỗ lực trong công việc, và trẻ em cũng vậy. Khi con tận dụng những cuốn vở cũ làm giấy nháp, tận dụng áo của bố làm áo choàng khi học vẽ, tận dụng các hộp bìa làm thùng để đồ chơi… bạn hãy thưởng cho con một món quà tinh thần nho nhỏ. Điều này sẽ khiến con cảm thấy vui vẻ vì mình đã nhận được kết quả tốt khi có ý thức tiết kiệm tiền.

q5Một cách dạy con tiết kiệm tiền vô cùng thú vị, thông minh nữa đó là mở tài khoản tiết kiệm cho bé. Các bậc phụ huynh có thể mở một tài khoản tiết kiệm cho trẻ và dạy con về lợi ích của việc tiết kiệm.

g7Không bao giờ là quá sớm để dạy cho con cha mẹ biết về ngân hàng. Để khích lệ con trẻ, bạn nên đưa trẻ đi cùng để mở tài khoản. Việc này giúp con nhận thức được rõ hơn về việc tiết kiệm, tiền đang được gửi ở đâu, sẽ sinh lời thế nào.

g8Việc mở tài khoản ngân hàng còn khiến con yên tâm hơn với số tiền tiết kiệm của mình, không lo bố mẹ “giữ hộ” rồi sẽ tiêu mất mà tiền trong ngân hàng lại sinh lời. Với cách dạy con tiết kiệm vô cùng thú vị này, có rất nhiều bậc cha mẹ đã ngỏ lời với con mở một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và nhanh chóng nhận được sự hào hứng, đồng tình của trẻ. Dù tài khoản đứng tên mẹ nhưng mẹ chỉ là người giám hộ, còn con gái chị có thể kiểm tra theo dõi bằng con số trong tài khoản. Khi đủ trưởng thành, con sẽ được nhận lại quyền đứng tên. Các ngân hàng cũng nắm bắt được xu hướng này, ngày càng phát triển những sản phẩm mới dành cho trẻ nhỏ, cùng với gia đình tạo không gian an lành để trẻ học và hiểu ý nghĩa thiết thực của việc tiết kiệm tiền, cách giữ tiền, tiêu tiền sao cho an toàn mà lại sinh lời.

Nhiều dịch vụ hấp dẫn được các ngân hàng đưa ra để thu hút các bậc phụ huynh cùng con cái họ. Ví như tại Ngân hàng Quân đội (MB), các bé được tạo tài khoản bằng chính số ngày sinh của mình, được ngân hàng tặng ngay 1 triệu đồng làm vốn và được chuyển sang tên khi tròn 15 tuổi. Bố mẹ có thể chuyển số tiền mừng tuổi vào tài khoản này để vun đắp cho tương lai của con. Không chỉ có vậy, khi mở tài khoản cho con tại MB các bố mẹ còn được mở thẻ tín dụng một cách nhanh chóng, đồng thời được tặng gói chuyển tiền trọn đời miễn phí, đảm bảo việc thanh toán cho các nhu cầu cuộc sống thuận tiện với chi phí 0 đồng.

Quang Vũ (Theo ttvn.toquoc.vn)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN