Hành trang cho năm học mới của con

Trẻ đến tuổi đi học cũng là lúc các bậc phụ huynh đối diện với những nỗi lo mới. Hãy trang bị cho trẻ những hành trang nho nhỏ sau để bố mẹ có thể an tâm nhìn bé yêu vui đến trường.

  1. Tập cho con ghi nhớ số điện thoại và tên của cha mẹ

Đây là điều đầu tiên bạn cần tập cho trẻ. Các thông tin về tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ là những thứ trẻ bắt buộc phải nhớ để phòng những trường hợp khẩn cấp.

Corbis-42-34993007-aa1d7

  1. Điền phiếu thông tin liên lạc

Phiếu thông tin liên lạc giữa gia đình và nhà trường thường được phát trước năm học hoặc vào ngày đầu tiên các con đến trường. Hãy điền đầy đủ thông tin như địa chỉ, điện thoại, email của bạn để nhà trường có thể liên lạc với bạn khi cần thiết.

  1. Tham dự họp phụ huynh đầu năm

Đây là cơ hội tốt để gặp gỡ các giáo viên trong trường. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm để bàn luận với giáo viên về sở thích hoặc nhu cầu đặc biệt của con bạn.

  1. Tập thói quen giờ giấc cho trẻ

Hãy tập cho trẻ đi ngủ, thức dậy và mặc quần áo đúng khung giờ nhất định. Việc này sẽ giúp trẻ sớm quen và không bị mệt mỏi trong những ngày đầu tiên tới lớp.

tre-ham-doc-sach

  1. Tập cho con đi đến trường

Hãy chắc chắn rằng con bạn đã quen thuộc với đường đến trường và về nhà. Nếu con bạn đi học bằng xe buýt, hãy dạy con đi bộ đến điểm bắt xe và đi bộ từ điểm dừng xe về đến nhà. Luôn căn dặn những gì con phải làm khi gặp sự cố. Bạn nên thống nhất địa điểm các con của bạn có thể gặp nhau sau giờ học. Và nếu trẻ được đưa đến trường quá sớm, hãy chỉ cho trẻ nơi có thể đứng đợi trước khi mở cổng trường.

  1. Có thời gian biểu sau giờ học

Bạn nên quy định trước với con về thời gian làm bài tập về nhà hoặc ôn bài mỗi ngày. Thói quen được lặp đi lặp lại sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Hãy đảm bảo rằng, với con việc học tập ở trường luôn được ưu tiên hơn các trò chơi video, truyền hình, chơi với bạn bè…

  1. Lập kế hoạch trong những ngày con bị ốm

Khi cha mẹ đều đi làm, việc chăm sóc một đứa trẻ bị ốm và không thể đi học là rất khó khăn. Trước khi năm học mới bắt đầu, hãy nhờ một người giữ trẻ đáng tin cậy hoặc những người thân để có thể giúp đỡ bạn khi trẻ bị ốm. Bạn cũng nên tìm hiểu các quy định về ngày nghỉ của nhà trường.

  1. Trò chuyện với giáo viên của con

Nếu con bạn có nhu cầu hoặc vấn đề đặc biệt như bị dị ứng, hãy nói chuyện với giáo viên của con. Bạn có thể gửi email hoặc hẹn gặp giáo viên ngoài giờ học.

giao vien 1

  1. Kết hợp với nhà trường để nuôi dạy con cho tốt

Nếu bạn cảm thấy con cần được giúp đỡ, hãy liên hệ với giáo viên và nhà trường. Các giáo viên giàu kinh nghiệm có thể hiểu và giúp đỡ con bạn. Hãy cởi mở và kết hợp với nhà trường để đáp ứng thật tốt những gì mà con trẻ cần.

  1. Bạn cũng là một giáo viên của con

Một tuần trẻ chỉ đến lớp tối đa là 6 ngày. Bạn không thể nào giao hết việc dạy dỗ con mình cho giáo viên và nhà trường. Hãy dành thời gian quan tâm và chỉ dạy bé cả về học tập lẫn những kiến thức cần thiết trong cuộc sống để bé được phát triển toàn diện về cả tri thức lẫn tâm hồn.

Huệ Hiếu (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN