Đừng trách móc con khi kỳ thi vẫn chưa kết thúc

Hỏi thăm con làm bài tốt không – đó là sự quan tâm. Nhưng cố tình gặng hỏi đến từng chi tiết một, đúng thế nào, sai ra sao, tại sao lại sai…thì không phải là sự quan tâm nữa rồi.

Kỳ thi Trung học phổ thông đang diễn ra, nếu như các sĩ tử là người “cân não” trong phòng thi thì ngoài cổng, các bậc phụ huynh cũng mang tâm lý lo lắng không kém. Vất vả lo cho con ăn học, tất nhiên, cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn gặt hái được thành tích cao trong học tập. Thế nhưng, bố mẹ ơi, khi kỳ thi vẫn chưa kết thúc, xin đừng trách móc con nếu kết quả bài làm không được như ý.5.Đừng trách móc con khi kỳ thi vẫn chưa kết thúc1

An ủi con thay vì cố gặng hỏi

Hỏi thăm con làm bài tốt không – đó là sự quan tâm. Nhưng cố tình gặng hỏi đến từng chi tiết một, đúng thế nào, sai ra sao, tại sao lại sai…thì không phải là sự quan tâm nữa, mà đó là một trong những cách bố mẹ trách móc con.

Bản thân các con khi đi thi, không ai muốn mình làm bài tệ. Bất cứ sĩ tử nào cũng mong muốn mình sẽ làm bài tốt, sẽ không phụ lòng bố mẹ mong đợi. Nhưng nếu chẳng may con làm bài không tốt, xin hãy an ủi, động viên con làm bài tốt hơn, thay vì cứ cố gặng hỏi con về kết quả môn thi đã qua!

Càng gặng hỏi, bố mẹ sẽ chỉ làm cho con thất vọng về chính bản thân mình, mất đi sự tự tin – một trong những yếu tố cần thiết giúp con vượt qua kỳ thi đầy căng thẳng này!5.Đừng trách móc con khi kỳ thi vẫn chưa kết thúc

Tâm lý không vững vàng

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bài thi của con. Chính vì thế, những môn thi đã qua rồi, bố mẹ không nên hỏi quá kỹ, đặc biệt là trong trường hợp con làm bài không tốt.

Những môn đã thi rồi, cho dù bố mẹ có trách móc con hay bắt con so với đáp án, tính từng điểm một thì cũng không giúp cho kết quả bài thi tốt hơn. Ngược lại, sẽ làm cho con trẻ cảm thấy mệt mỏi và áp lực ở những môn thi sau.

Chưa kể đến việc, vì bị bố mẹ trách móc tại sao không làm được bài này, lý do nào lại để sai câu kia… nhiều thí sinh đã chọn t.ự t.ử, bởi không chịu được áp lực từ phải làm bài thật hoàn hảo. Có không ít sự việc đau buồn như vậy diễn ra trong những năm thi gần đây!

5.Đừng trách móc con khi kỳ thi vẫn chưa kết thúc2

Kỳ thi quan trọng, nhưng có lẽ với các đấng sinh thành, con cái vẫn quan trọng hơn! Đừng chỉ vì những sai sót nhỏ ở những môn thi đầu mà làm cho con bị mất tinh thần trong những môn thi kế tiếp, bố mẹ nhé! Cùng chúc cho các sĩ tử của chúng ta sẽ vượt qua những ngày thi còn lại thật tốt!

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN