Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc?

Trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ khóc ngay khi ngồi vào ghế cắt tóc, vì chúng sợ. Mặc dù đa số trẻ đều sợ cắt tóc, nhưng mỗi đứa trẻ lại không hoàn toàn giống nhau. Cha mẹ cần tìm hiểu lý do theo tình hình thực tế của con để giải quyết theo cách riêng.

Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?
Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?

Tại sao đứa trẻ không muốn cắt tóc?

Có nhiều lý do tại sao trẻ em không thích cắt tóc. Theo kinh nghiệm chia sẻ, các bậc cha mẹ có thể xem con thuộc loại tình huống nào sau đây:

– Bé sợ môi trường lạ

Trong một cửa hàng cắt tóc thông thường có mùi của các sản phẩm tóc trong không khí, cộng với các dụng cụ cắt tóc khác nhau bên trong như: kéo có kích cỡ khác nhau, đầu kiểu tóc khác nhau và âm thanh của máy sấy tóc. Đối với một em bé, môi trường này vừa kỳ lạ vừa đáng sợ. Khi trẻ đến tiệm cắt tóc lần đầu tiên, đứa trẻ bắt đầu khóc trước khi ngồi xuống.

Tóm tắt kinh nghiệm: Đừng đến các cửa hàng cắt tóc thông thường, tốt nhất nên đến cửa hàng chăm sóc trẻ em với môi trường ấm áp, các cửa hàng chăm sóc trẻ em thường có dịch vụ cắt tóc trẻ em.

– Bé sợ dụng cụ cắt tóc

Thính giác của trẻ rất nhạy cảm. Khi thợ làm tóc cầm kéo hoặc kéo cắt điện gần đầu em bé, trẻ nghe thấy tiếng cắt điện “kêu” và kéo “nhấp và nhấp”, sẽ gây ra nỗi sợ hãi tột độ. Các bé rất sợ những dụng cụ cắt tóc này sẽ làm tổn thương mình, đặc biệt là khi chúng ở gần tai, trẻ sẽ khóc nhiều hơn.

Gợi ý: Có những dụng cụ cắt tóc không gây tiếng ồn trên thị trường. Cha mẹ có thể tự mang theo bộ đồ cắt để giảm bớt sự khó chịu cho con.

Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc1

– Tóc rơi làm ngứa da

Làn da của em bé rất mỏng manh và nhạy cảm. Miễn là hơi khó chịu, em bé sẽ không thích nghi. Trong quá trình cắt tóc, không thể tránh khỏi việc tóc gãy sẽ rơi xuống mặt, tai, cổ,… Da của em bé sẽ bị ngứa và đau khi bị kích thích, và ​​sẽ khiến em bé khóc.

Gợi ý: Sau khi cắt tóc cho bé, hãy gội đầu và tắm ngay lập tức để loại bỏ sự khó chịu này càng sớm càng tốt.

– Trẻ không thích bị gò bó

Đứa trẻ vốn đã thích hoạt động. Trong quá trình cắt tóc, đứa trẻ được yêu cầu ngồi bất động xung quanh quấn một chiếc khăn dài. Đối với một em bé, cảm giác gò bó này có thể khiến bé khó chịu.

Gợi ý: Thời gian cắt tóc nên ngắn và không dài, tốt nhất là không quá 10 phút.

Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc2

Làm thế nào để trẻ em hợp tác khi cắt tóc?

Em bé vẫn còn nhỏ và không có khái niệm về cắt tóc. Cùng với sự không quen thuộc với môi trường cắt tóc và sự khó chịu trong quá trình cắt tóc, bé sẽ cảm thấy sợ hãi và khóc. Vì vậy, có cách nào để làm cho con bạn hợp tác với việc cắt tóc? Cha mẹ có thể sử dụng những lời khuyên sau đây để giúp bé loại bỏ nỗi sợ hãi và khiến bé yêu thích việc cắt tóc.

– Chơi trò chơi để tăng ý thức về bản sắc

Nhiều phụ huynh bây giờ chuẩn bị một bộ cắt tóc cho con của họ ở nhà, để vừa sạch sẽ và yên tâm. Thông thường, bạn có thể cho trẻ xem và chơi với đồ cắt tóc. Trẻ sẽ không quá sợ hãi sau khi làm quen với vật dụng cắt tóc. Bạn cũng có thể thường xuyên chơi các trò chơi cắt tóc với con cái, chẳng hạn như, sử dụng kéo nhỏ hoặc tông đơ để cắt cho con mèo hoặc búp bê. Chơi cắt tóc cho trẻ em và xem người khác cắt tóc sẽ làm giảm bớt sự bất an của trẻ. Khi trẻ làm quen với quy trình cắt tóc, trẻ rất dễ thư giãn, và sẵn sàng hợp tác với cha mẹ trong quá trình cắt tóc.

Ví dụ: Có con gái trầm tính và nhút nhát. Thường thì bé sợ dao và kéo nhỏ. Khi được yêu cầu lấy một chiếc kéo, bé sẽ chống cự và nói “sợ!”. Do đó, trước ba tuổi, bé thường khó chịu việc cắt tóc, vì sợ rằng chiếc kéo sẽ làm tổn thương chính mình.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi này của con gái, bạn có thể mua một bộ dụng cụ cắt tóc và cắt cho con trai ở nhà. Hoặc khi cắt tóc hãy nói với con gái: “Con ơi, mẹ đang cắt tóc cho anh/em trai. Con thấy anh/em trai can đảm như thế nào. Hãy nhìn lại lần nữa. Người mẹ rất cẩn thận và sẽ không làm tổn thương em/anh trai.” Và từ từ điều này sẽ loại bỏ nỗi sợ hãi của bé. Đồng thời, nhiều mẹ cũng mua cho con một bộ đồ chơi cắt tóc và cắt tóc với búp bê. Sau nhiều lần chơi thực hành như vậy, con sẽ không còn sợ cắt tóc nữa.

Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc3

– Thời gian cắt tóc trong vòng 10 phút

Trẻ em nhanh nhẹn tự nhiên và khó tập trung trong thời gian dài. Do đó, chìa khóa để hoàn thành việc cắt tóc thành công là giảm thiểu thời gian cần thiết cho việc cắt tóc. Khi bạn cho bé cắt tóc, bạn có thể cho bé xem phim hoạt hình yêu thích và đánh lạc hướng bé. Thời gian cắt tóc của trẻ nên được kiểm soát trong vòng 5 phút và thời gian dài nhất không quá 10 phút. Nếu cha mẹ không có kỹ năng ngay từ đầu, không thể hoàn thành nó cùng một lúc, nhưng cha mẹ cũng có thể hoàn thành nó trong hai lần tùy thuộc vào tâm trạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị nhiều hơn và học các kỹ năng để cắt tóc.

Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc4

– Dừng lại và trêu chọc em bé

Thành thật mà nói, rất khó để bé đứng yên trong 5 phút, nhưng mẹ có thể đặt mục tiêu nhỏ trước và bám sát trong 5 giây. Trước khi cắt tóc, người mẹ có thể đồng ý với trẻ, “Từ 1 đến 5, bạn có thể di chuyển.” Sau mỗi lần đếm, hãy tháo kẹp tóc ra và để trẻ di chuyển một chút, để cả hai bên được thư giãn và thuận lợi cho việc cắt tóc tiếp theo. Trong thời gian cắt tóc, mẹ cũng có thể chơi một số nhạc thư giãn mà trẻ yêu thích để tạo môi trường thoải mái và giúp bé thư giãn.

– Khuyến khích phần thưởng

Đối với bé dưới 1 tuổi, bạn có thể sử dụng đồ chơi yêu thích của bé để đánh lạc hướng bé. Đối với trẻ em trên 1 tuổi, người mẹ có thể cung cấp một số đồ ăn nhẹ mà trẻ thích, bảo trẻ hợp tác với việc cắt tóc. Khi bé đi cắt tóc, mẹ có thể khen bé rất dũng cảm. Đồng thời, vào cuối mỗi lần cắt tóc, người mẹ cũng ca ngợi kiểu tóc đẹp của bé, điều này sẽ giúp củng cố sự tự tin của bé. Với động lực và mục tiêu, cũng như cha mẹ yêu thích, những đứa trẻ cũng sẽ cố gắng kiềm chế bản thân và dần dần không còn sợ cắt tóc.

Làm sao để trẻ không khóc và sợ khi cắt tóc5

Lời khuyên:

Da của bé rất mỏng manh. Cha mẹ cần khử trùng dụng cụ làm tóc trước khi cắt tóc, để có vai trò tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bé. Nếu bạn muốn đưa bé đi cắt tóc, bạn nên chú ý hơn đến việc liệu tiệm cắt tóc có đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh để cắt tóc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không.

Theo Autran (ngoisao.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN