Đơn thân nhưng đừng để tự mình cô đơn

Mẹ đơn thân nào cũng có thể tìm cho mình một người thân

shutterstock_614201753_huge

Tôi có một người thân, rất thân, chẳng phải chị gái nhưng thân như mẹ, như chị, gần gũi như bạn. Khi hạnh phúc hay khó khăn hay bế tắc, tôi chẳng ngại ngần gì về không gian, thời gian để thủ thì hay nức nở với chị. Tôi có thể nằm dài trên sofa, khóc lóc thở than về những cảm xúc tưởng như tìm lại được tình yêu rồi thất vọng, rền rĩ rằng tự trách mình sao lại tiếp tục dại thế… rồi ngủ thiếp đi, tỉnh dậy đã thấy có một món ăn rất ngon được chị nấu sẵn để trên bàn, có thể nấu xong chị đã đi khỏi nhà. Tôi ngồi ăn, thấy lòng nhẹ nhõm và lại có sức lao về ôm con, chăm con, đi làm, và tiếp tục sống. Vài ngày sau, nỗi buồn ấy nhẹ bỗng đi và trôi qua.

bo-anh-me-don-than-9x-va-con-gai-don-tim-dan-mang-viet-medonthan4

Lâu lâu, chúng tôi cho cả hai đứa con theo trong những chuyến du lịch ngắn ngày, rất tiết kiệm cho cả hai so với việc đi một mình. Một người lo thức ăn, bánh trái, đồ khô để nhấm nháp, một người lo vật dụng lặt vặt, đồ chơi cho hai đứa trẻ… Cả hai chúng tôi đều là mẹ đơn thân cuồng con, và cả hai đứa trẻ đều coi người kia là mẹ. Bọn trẻ chơi cùng nhau, ăn cùng nhau, kể lể cấu chí nhau nhưng cuối cùng vẫn ăn hết suất, lăn ra ngủ và hai bà mẹ nằm nghiêng, nhìn ngắm chúng với niềm tin chúng là điều ý nghĩa nhất cuộc đời mình đang có. Sau chuyến đi, chúng tôi lại tràn ngập năng lượng, lại thấy mình khỏe mạnh, may mắn, vui vẻ.

phu-nu-manh-me-medonthan

Chị và tôi đều có những sở thích không giống nhau nhưng dễ dàng giúp nhau bù đắp thêm sở thích ấy thành những trải nghiệm thú vị. Chị thích cây, nên đi đâu có thể mang quà về cho chị là những chậu cảnh tý hon hay những giống cây kỳ lạ, tôi sẽ cố mang bằng được. Tôi thích túi xách, giày dép, quà tặng, nước hoa… nên sinh nhật, chị đặt cho tôi một tủ giày và túi thiết kế riêng, nơi tôi có thể cất tất cả những quà tặng yêu quý của mình vào đó. Có những lúc buồn, tôi mở tủ, ngắm và sắp xếp lại những vật yêu quý ấy, nhớ về những người yêu quý mình đã chọn nó ra sao… Tôi thấy mình chẳng có lý do gì để buồn. Tôi đọc thấy đâu đó, người ta nói rằng. Những vật nhỏ bé, thú vị này có thể làm cho bạn yêu đời hơn, có cá tính hơn hay không chưa biết, nhưng thật sự, nó thể hiện bạn rất yêu quý bản thân mình, một cách cụ thể nhất, sống động nhất và tôi luôn biết ơn chị vì đã giúp tôi tạo nên một góc cho riêng mình như thế.shutterstock_538644232_huge

Có nhiều người thương mẹ đơn thân vất vả, cô độc. Thật ra tôi nghĩ cô độc hay không là do chính mình. Tình bạn của tôi và chị là một minh chứng. Chúng tôi có những lúc stress, căng thẳng vì con ốm đau, bị tổn thương khi lại một lần nữa trái tim tan vỡ, hoặc đơn giản hơn là nghe một câu nói cay đắng nhắm đến hoàn cảnh bất toàn của mình, nhưng chúng tôi không quỵ ngã hay u ám dằn vặt, vì chúng tôi có một người để chia sẻ và cùng nhau lại đứng lên sau những nỗi buồn.

Mẹ đơn thân nào chẳng có thể có một người thân, như chị em chúng tôi để đơn thân đấy mà không hề cô đơn ?

Nguyên Hằng

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN