8 triệu chứng cảnh báo có thể trẻ đang bị viêm màng não biết để cứu con kịp thời

Viêm màng não là bệnh liên quan đến sự viêm của màng bảo vệ gồm não và tủy sống. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm màng não, tuy nhiên nhìn chung triệu chứng bệnh rất giống nhau. Đối tượng dễ bị viêm màng não nhất là trẻ em, do đó biết được 8 triệu chứng, biểu hiện dưới đây sẽ giúp phụ huynh can thiệp kịp thời khi con bị bệnh.

Sốt đột ngột

1Trẻ bị viêm màng não thường xuất hiện triệu chứng sốt đột ngột, trẻ có cảm thấy lạnh và run rẩy. Nhiệt độ tăng đột ngột và tăng rất nhanh, đặc biệt rất khó để hạ sốt. Tuy nhiên, trên thực tế sốt đột ngột còn liên quan đến triệu chứng của những căn bệnh khác, cần theo dõi tình trạng sức khỏe và các biểu hiện khác của trẻ.

Đau đầu dữ dội

2Đau đầu do viêm màng não thường không thể chịu được, hơn nữa đau đầu do viêm màng não còn ảnh hưởng đến cổ của bệnh nhân, nhưng do đau đầu khiến trẻ không còn cảm giác với cổ nữa. Ngoài ra, thóp phồng lên cũng có thể là một dấu hiệu quan trọng của viêm màng não ở trẻ em.

Hoa mắt

3Khi bị viêm màng não thị lực sẽ bị ảnh hưởng, đó là lý do tại sao tầm nhìn của trẻ kém đi, nhìn lờ mờ.

Đau bụng, buồn nôn

4Người bị viêm màng não thường có cảm giác thèm ăn, nguyên nhân là do người bệnh buồn nôn liên tục, trẻ cũng có thể bị đau bụng và buồn nôn.

Nhạy cảm với ánh sáng chói

5

Một triệu chứng khác thường gặp ở những người bị viêm màng não trẻ thường có biểu hiện sợ ánh sáng chói, vì nó khiến trẻ bị chảy nước mắt, buồn nôn, nhức đầu dữ dội hơn.

Cứng cổ

6

Một đứa trẻ bị viêm màng não khi nằm xuống cơ bắp bị cưng, đặc biệt là ở phần cổ thường khó cử động phần cổ theo ý muốn.

Rất khó co đầu gối lại và giơ cao chân

7Khi bị viêm màng não trẻ gặp khó khăn trong việc co đầu gối và giơ cao chân lên khi nằm ngửa duỗi thẳng chân trên giường.

Phát ban, nổi mề đay

8Trẻ bị viêm màng não cũng dễ bị phát ban, nổi mề đay. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể liên quan đến một số bệnh khác. Để nhận biết chính xác trẻ có bị viêm màng não hay không, hãy thử làm theo cách sau:

– Lấy một cốc thủy tinh, đặt lên phần da bị nổi ban, ấn mạnh tay cho đến khi nó chuyển sang màu nhạt. Nếu các đốm ban nổi lên mờ nhạt chứng tỏ trẻ không phải bị viêm màng não. Ngược lại, nếu nốt ban hiện rõ qua lớp thủy tinh nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay.

Phải làm gì khi trẻ xuất hiện các triệu chứng trên?

9Viêm màng não là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Vì thế khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như trên nên đưa đi bệnh viện càng sớm, càng tốt.

Ngoài ra, nên cho trẻ được nghỉ ngơi, yên tĩnh, ngủ không để bóng đèn quá sáng. Khi gặp bác sĩ thông báo tất các triệu chứng cho bác sĩ biết. Nên nhập viện để điều trị, không điều trị ngoại trú.

Hạ ViPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN