Viết cho con: Con sáng tạo với trò chơi mở

Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 233

Họ và tên:  Nguyễn Thị Mỹ Thuận

Địa chỉ: Cụm 18 , thôn Vân sa , Xã Tản Hồng , Huyện Ba vì , Tp.Hà Nội

Viết cho con: Con sáng tạo với trò chơi mở

“Nào Mẹ sẽ cùng chơi với Con “,Câu nói mở ra cho Con cánh cửa bước vào những kĩ năng mới , tri thức và sở thích mới và Mẹ sẽ cùng Con thực hiện ngay sau đó vì Mẹ biết  Con cần Mẹ hướng dẫn cùng một vài gợi ý chút ít về cách lắp ghép một bộ Lego mới với mức độ đang khó dần lên . Những lần chơi sau  con sẽ tự chơi và còn lắp ráp lên những sản phẩm mới còn đẹp hơn với lần Mẹ chơi cùng Con khi ấy .
Tính hiếu kì với những loại đồ chơi mới mẻ và có sự kích thích trí tuệ , khả năng tư duy luôn có một sức hút lạ kì với Con. Dạng đồ chơi mở khi Con càng chơi nhiều những trò chơi phải suy nghĩ, tìm tòi thì trí tuệ và chỉ số thông minh của Con càng được phát triển nhanh hơn .Mẹ biết ở tuổi này những đồ chơi của Con sẽ không chỉ đơn thuần là những chú gấu bông hay những loại đồ chơi là những búp bê ,con vật biết hát biết nói được chạy bằng pin nữa, mà đòi hỏi cần phải có những đồ chơi thông minh phù hợp với độ tuổi của Con hơn.  Bộ xếp hình lắp gép này sẽ cần trí óc Con phải động não suy nghĩ, tự lắp ghép và phát triển ra nhiều những sản phẩm với mô hình đa dạng mới mẻ hơn, chúng rất bổ ích với khả năng sáng tạo và còn rất cuốn hút về mặt thẩm mĩ khi có rất nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau nữa . Tính hăng hái tự nhiên khi Con đã có thể ngồi chơi với bộ xếp hình cả tiếng đồng hồ mà không chán . Tuy nhiên Virut của sự trì hoãn thiếu năng lực tập trung sẽ đến nếu như trong cuộc chơi Mẹ tham gia quá nhiều và Con cần là người chủ động Mẹ sẽ chỉ có thể nghe theo và tuân lệnh những chỉ dẫn của Con để Con thấy mình được tự tin hơn khi đưa ra những cách  lắp ghép khác nhau cho sản phẩm .Cuộc hack não xảy ra trong khi Con tự mình tìm tòi khám phá với bộ đồ chơi mới này. Con sử dụng não bộ để tưởng tượng ra chiếc bánh sinh nhật và khi được lắp ghép từ nhiều mảng khác nhau của bộ lego chúng có hình vuông ,những cây nến con đặt lên là một vài chiếc nắp chai ,nhìn có vẻ khác thường không giống như thực tế nhưng việc tưởng tượng ra chiếc bánh và Con thích thú cùng hát khúc hát sinh nhật với em gấu Pu Con đặt ngồi cạnh đó đã cho thấy việc cách mạng tư duy trong trí tưởng tượng của Con luôn là vô hạn .Vùng an toàn của trí não nếu Con chỉ biết tháo ra lắp lại với đúng những gì Mẹ chỉ bảo thì điều đó không đem lại sự đột phá trong trí tưởng tượng . Cần phải thoát ra vùng an toàn bằng cách Con tự mình mày mò khám phá ra những hình thù mới hơn trong việc lắp ráp đó . Khi không chỉ là những sản phẩm cơ bản đã sẵn có mà cần nhiều hơn sự logic trong các sản phẩm hình ảnh con lắp ráp ra được ,dù có thể không chuẩn xác hay đẹp đẽ  . Niềm hứng thú vui thích hơn khi Con khi tự mình lắp ráp thành công một sản phẩm sẽ có tác động rất lớn đến cảm xúc Con dành cho sản phẩm của mình ,cái cảm giác vui sướng về mặt tinh thần hơn hẳn với việc Mẹ lắp hộ gần như tất cả cho Con.Và đó còn là niềm tự hào, sự tự tin được ánh lên trong đôi mắt khi Mẹ thưởng cho Con những lời nói khích lệ cho sự sáng tạo ngây ngô ấy .
Mẹ không khỏi ngạc nhiên đâu khi chỉ sau lần đầu tiên được Mẹ chỉ dẫn thì những lần sau đó Con đã có nhiều những cách chơi khác và mô hình tạo ra cũng đa dạng hơn ,đó  cũng chính  là lúc tư duy sáng tạo của Con được hoạt động một cách mạnh mẻ , Con đã lắp ghép cho mình được rất nhiều những hình khối Con vật khác nhau mà Mẹ chẳng thể tưởng tượng ra trước đó . Một ngôi nhà rất đẹp với nhiều màu sắc rực rỡ khi trên mái của ngôi nhà Con lại đặt cả một mô hình của một Superman đang đứng chót vót trên đó  hay cả việc Con không cần nghe theo hướng dẫn để lắp thêm cả một chiếc ô tô đứng giữa một khu rừng chứ không phải ngoài đường cao tốc, trong chỉ dẫn đã không có điều đó và con nói với Mẹ rằng “Chiếc ô tô này rất hư vì không nghe theo lời Mẹ lên đã bị đi lạc vào trong rừng và chưa thể tìm được lối ra ”. Sự hứng thú tìm tòi đã tăng lên khi Con đã hiểu rõ được cách thức chơi cũng như cấu tạo để ứng dụng mỗi mảnh ghép khi ghép lại với nhau sẽ tạo ra một mảng màu với sự hoàn hảo tuyệt đối ,để khu rừng Con tạo lên không chỉ toàn màu xanh ngát mà còn có cả màu đa sắc của trí tưởng tượng . Chính việc Mẹ để Con tự do vừa suy nghĩ vừa thực hành trong khi chơi để hợp nhất các kĩ năng tạo cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo của mình một cách tốt nhất nhằm đánh thức tiềm năng trí tuệ của Con
Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn.
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN