7 định kiến sai bét về người độc thân hầu như ai cũng nghĩ họ như vậy

Độc thân không có nghĩa là cô độc, họ kém may mắn trong chuyện tình cảm, họ kén chọn, hay ủ ê, ích kỷ. Đơn giản chỉ là họ chưa tìm thấy người phù hợp và họ muốn cân bằng thời gian dành cho mọi người.

Định kiến thứ 1: Những người độc thân chỉ có hứng thú duy nhất là tìm kiếm bạn tình.

Đám đông nhìn vào những người độc thân nghĩ rằng, họ là những người có cuộc sống buồn tẻ, luôn rầu rĩ, chỉ biết tìm đếm rượu để mua vui. Thậm chí có một số người còn ác mồn ác miệng quy chụp cho họ ‘ế là do ăn ở mà ra”.  Số khác lại cho rằng phụ nữ thành đạt, có ngoại hình mà ế do họ kén chọn, tình duyên lận đận hoặc kém may mắn trong tình yêu…. Thôi thì có đủ lý do để người đời dị nghị, bởi con người ta rất kỳ lạ khi thấy ai đó khác số đông họ liền quy chụp người đó dị thường, chắc gặp vấn đề nào đó,…vvv.

Một nghiên cứu được thực hiện trong 5 năm từ 2005 đến 2010 trên 3 nhóm đối tượng độc thân cho thấy:

doc than1

Người độc thân là những người tự do tự tại. (Ảnh minh họa)

Nhóm đối tượng độc thân còn trẻ: Khi được hỏi họ có muốn kết hôn sớm hay không, đa phần đều thú nhận họ từng chờ đợi, tìm kiếm một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng hiện tại, họ không bận tâm lắm đến vấn đề này, họ muốn tập trung cho công việc, học tập và ổn định sự nghiệp trước.

Nhóm bà cô, ông chú “quá băm”: Đa phần mọi người đều nghĩ những bà cô, ông chú “quá băm” họ ế là bởi do quá kén chọn, do gặp trục trặc trong chuyện tình cảm, kém máy mắn trong chuyện tình duyên, nhưng đa phần khi được hỏi; có muốn kết hôn không”, câu trả lời là “”. Chỉ là họ chưa tìm được người phù hợp, họ đang muốn cân bằng thời gian dành cho công việc, bản thân và cho những người xung quanh thôi. Họ không hề buồn chán, chán đời, hay tìm ai đó để tình một đêm.

Nhóm góa, ly hôn: Theo khảo sát nhóm này có nhu cầu tái hôn cao, đặc biệt đàn ông càng lớn tuổi càng có xu hướng muốn tái hôn và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Trong khí đó, phụ nữ thì ngược lại, họ cảm thấy cuộc sống hiện tại quá ổn, họ không cần thêm bất cứ người đàn ông nào làm xáo trộn sự bình yên của họ nữa.

Chỉ là vậy thôi, họ ế không phải họ “bị ế”, do cái này, cái kia mà đơn giản chỉ là họ muốn sống như thế thôi.

Định kiến thứ 2: Người độc thân là những người sống tiêu cực, luôn u sầu, cô đơn, tất cả chỉ là mớ bòng bong, tuyệt vọng.

Bạn luôn đọc được ở đâu đó trên những tạp chí dành riêng cho gia đình và phụ nữ nói rằng, những người kết hôn có cuộc sống sung sướng và hạnh phúc hơn những người độc thân. Nhưng thực tế thì không phải như vậy! Bởi hàng ngày bạn vẫn bắt gặp đâu đó những bà vợ đi đánh ghen chồng, những ông chồng cờ bạc nợ nần chồng chất bắt vợ phải lao động kiệt sức để trả nợ, chồng giết vợ, vợ phản bội chồng…

Vậy, câu hỏi đặt ra là, kết hôn có thật sự làm bạn hạnh phúc và có cuộc sống tốt hơn độc thân hay không? Câu trả lời là không! Có chăng niềm hạnh phúc ấy cũng chỉ là diễn ra ngắn ngủi, vỏn vẹn trong ngày cưới kéo dài hết tuần trăng mật. Còn sau đó, họ phải gánh trên vai nhiều gánh nặng, họ phải chịu trách nhiệm với nhiều người, lo lắng gấp đôi, nhu cầu tài chính cũng gấp đôi… Họ gồng mình lên để sống, gồng mình lên để hòa hợp với cuộc sống mới… Rồi một lúc nào đó, họ lại ước giá mình còn độc thân, mình sẽ được làm những điều mình thích, được ăn những món mình thèm, được đi đến những nơi mình muốn…

co don

Người độc thân không hề cô độc như mọi người nghĩ. (Ảnh minh họa)

Người độc thân là vậy đó! Họ không hề cô độc, họ không hề u buồn và cuốc sống của họ không hề bế tắc, mớ bòng bong như mọi người vẫn nghĩ. Mà họ luôn tự tin, yêu cuộc sống, tràn đầy niềm vui. Cũng vì lẽ đó mà nhiều cặp sau một thời gian kết hôn đã đường ai nấy đi. Vì họ nối tiếc tháng ngày độc thân và thích cuộc sống độc thân hơn. Đó là lý do tạm thời họ chọn cuộc sống độc thân, chứ không vội kết hôn để rồi sống với hạnh phúc mong manh, chắp vá.

Định kiến thứ 3: Nếu bạn kết hôn bạn sẽ sống khỏe mạnh, sống lâu hơn, người độc thân mau già, chết sớm.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, có tới 92,9% người đã kết hôn có tình trạng sức khỏe tốt và tuổi thọ cao. Trong khi đó có khoảng 92,6% người sống độc thân có sức khỏe tốt, cuộc sống lành mạnh. Như vậy, kết hôn không là yếu tố quyết định tình trạng sức khỏe của bạn. Dù là người độc thân hay người đã có gia đình, muốn có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao phải sống khoa học, tinh thần thoải mái, thường xuyên tập thể dục, sống lành mạnh. Chưa kể đến những người kết hôn thường gặp nhiều áp lực hơn người độc thân, một số khác cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc còn ảnh hưởng đến tinh thần và thể trạng, tổn hại đến sức khỏe. Còn nữa những người sống độc thân thường đáp ứng được các nhu cầu bản thân cao hơn người đã có gia đình. Đơn giản, bởi họ có thể tự cân đối nguồn thu của mình, để đáp ứng nhu câu của bản thân, mà không lệ thuộc hay bị bất cứ điều gì ràng buộc. Như vậy họ thoải mái và hạnh phúc hơn rồi.

dinh kien 3

Tuổi thọ mỗi người không phụ thuộc vào họ độc thân hay đã có gia đình. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế một cuộc nghiên cứu được các nhà khoa học tại Mỹ công bố, tuổi thọ và sức khỏe của mỗi người không được quyết định bởi yếu tố họ sống độc thân hay kết hôn. Và  không có bằng chứng nào cụ thể chứng minh người kết hôn sẽ sống thọ và khỏe mạnh hơn người sống độc thân. Nói như vậy là khiên cưỡng, là suy diễn và quy chụp.

Định kiến thứ 4: Người độc thân luôn coi mình là cái rốn của vũ trụ, những người độc thân hành xử chẳng khác nào một đứa trẻ.

Số đông đánh giá người độc thân là những người chỉ biết đến bản thân, họ là những đứa trẻ to đầu, chỉ biết ăn chơi, lêu lổng, hành xử chả khác nào một đứa trẻ. Còn những người đã có gia đình họ chuyên tâm cho công việc, lo giúp đỡ gia đình, họ làm việc tận tâm và luôn hết mình vì những người xung quanh. Nhưng….thực tế thì không phải như vậy. Có không ít chàng, trai cô gái kết hôn mong tìm sự an nhàn cho bản thân, có vợ, chồng “nuôi” đỡ phải vất vả lăn lộn bên ngoài kiếm từng đồng tiêu vặt. Những người đã kết hôn họ chỉ chăm chăm lo cho gia đình của mình chứ chẳng hề quan tâm đến cha mẹ như nhiều người vẫn thường nghĩ.

dinh kien4

Người độc thân luôn biết hành xử và nghiêm túc trong mọi việc. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, những người độc thân, luôn cố gắng để làm việc, cố gắng để tự lập, cố gắng để thành đạt để tự nuôi bản thân, để bản thân có cuộc sống thoải mái và đỡ đần cho gia đình. Họ thường dành nhiều thời gian cho anh chị, em trong gia đình, quan tâm đến hàng xóm láng giếng, bạn bè. Còn người đã có gia đình, họ chỉ tập trung cho tổ ấm và bồi đắp hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình thôi! Họ không còn thời gian để quan tâm đến những người xung quanh, bởi những điều đó không còn là mối bận tâm của họ nữa.

Định kiến thứ 5: Phụ nữ độc thân người chỉ biết mỗi công việc, họ thành công là nhờ sự lẳng lơ mà có được.

Đàn ông ngoài 40 có sự nghiệp vẫn lấy được vợ xinh đẹp, giỏi giang, xã hội nhìn vào họ ngưỡng mộ, hết lời ca tụng; Đàn ông là phải thế! Trong khi đó, phụ nữ quá “băm” nếu chưa kết hôn, xinh đẹp lại thành đạt thay vì nhận được những lời khen, ngưỡng mộ. Họ lại bị người đời đem ra mổ xẻ, phân tích nào là kén cá chọn canh, nào là cô ấy phải cặp với đại gia thì mới được giàu có như vậy….

Portrait of business people discussing a new strategy at a seminar

Phụ nữ thành đạt là do năng lực của bản thân mà có được. (Ảnh minh họa)

Vâng! phụ nữ bao giờ cũng bị thua thiệt hơn đàn ông nhiều mặt. Dù họ có cố gắng để có được thành công cũng khó được người đời công nhận. Phụ nữ ngày nay coi trọng sự nghiệp, họ thích tự chủ về tài chính chứ không muốn làm bà nội trợ quanh xó bếp, ăn bám chồng. Họ độc thân, họ ế vì họ chưa muốn lấy chồng chứ không phải họ không thể tìm được người để lấy. Hơn nữa, vì họ phấn đầu cho sự nghiệp nên kết hôn muộn, sự nghiệp thăng tiến là nhờ khả năng bản thân chứ không phải do “lẳng lơ mà có được”.

Định kiến thứ 6: Những người độc thân thật đáng thương, họ quá cô đơn không có ai bên cạnh.

Nhìn cô ấy, anh ấy kìa từng ấy tuổi rồi mà vẫn cô đơn, ngày đêm thui thủi đi về một mình. Tội nghiệp cho họ quá!” Nhưng… đừng vội thương thay khóc mướn cho họ, vì những người độc thân họ không đáng thương như bạn nghĩ đâu nhé. Cuộc sống của họ luôn sôi động trong công việc, trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác và bạn bè. Cuối tuần họ dành thời gian để đi chơi với bạn bè, đi chơi cầu lông, chơi gold, đi cà phê, ăn uống tiệc tùng.

Hình ảnh nền buồn bã vì sự cô độc lẻ loi

Như vậy, có được gọi là cô đơn hay không? Trong khi đó người đã kết hôn, sau giờ làm họ bị bó buộc trong không gian nhỏ hẹp của gia đình, nào lo cơm nước, chăm con, dạy cho con học, chăm sóc vợ, chồng…. họ chẳng có thời gian để đi gặp bàn bè, không có thời gian để tập thể dục, hẹn hò cuối tuần. Vậy, ai mới là người đáng thương hơn! Ắt hẳn bạn đã có câu trả lời  cho riêng mình.

Định kiến thứ 7: Những người độc thân đang sốt sắng để tìm vợ, kiếm chồng.

dinh kien7

Người độc thân không vội tìm chồng, tìm vợ. (Ảnh minh họa)

Những người xung quanh nhìn người độc thân và suy đoán, ắt hẳn họ đáng sốt sắng để kiếm tấm chồng, cưới một cô vợ cho giống người ta. Nhưng không nhé, người độc thân sở dĩ họ độc thân là bởi họ đang thích cuộc sống của người độc thân. Họ chưa muốn bản thân bị ràng buộc bởi người khác, họ muốn cống hiến, họ muốn tận hưởng tuổi trẻ… Vì thế, chẳng có lý do gì để họ phải sốt sắng kiếm vợ, tìm chồng để cho giống thiên hạ cả.

Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN