8 quốc gia có người dân sống thọ nhất thế giới

Người dân trên khắp thế giới đang sống lâu hơn do những cải tiến trong các tiêu chuẩn sống và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tuổi thọ trung bình ở hầu hết các quốc gia đã tăng lên trong vài thập kỷ qua.

Những vùng có nhiều người sống đến 100 tuổi trở lên gọi là Blue Zone. Từ Ikaria, Hy Lạp đến Nicoya, Costa Rica, những nghiên cứu điều tra đã giúp xác định những thói quen hàng ngày và chế độ ăn của những người đang sống với hơn 100 tuổi.

Nói chung, một quốc gia càng phát triển càng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ như khí hậu, chế độ ăn uống và những yếu tố khác. Dưới đây là 8 quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới:

1Nhật Bản

Tuổi thọ trung bình: 83,1

Hiện có hơn 58.000 người Nhật có số tuổi lớn hơn 100, điều này giúp Nhật Bản trở thành đất nước dẫn đầu thế giới có nhiều người sống trên 80 tuổi. Tất cả bí quyết trường thọ ở đây chủ yếu là một chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó bao gồm rất nhiều cá, gạo, đậu phụ, đậu nành, rau và chỉ dùng một phần ăn nhỏ.

Các hòn đảo nhỏ của Okinawa là một trong những khu Blue Zone. Mọi người ở đây thường đi bộ vào buổi sáng, đi học khiêu vũ hoặc dạy karate. Điều thú vị làm cho Okinawa có người già đi chậm hơn theo một nghiên cứu thì người dân ở đó có mức độ hormone giới tính rất cao.

2Ý

Tuổi thọ trung bình: 82,12 năm

Theo đánh giá của các tạp chí y khoa, người Ý sống lâu hơn do khoảng cách giàu nghèo giảm nhỏ hơn so với các nước khác. Các tiêu chuẩn sống đã tăng lên đối với tất cả mọi người, hầu hết mọi người có thể đủ khả năng tài chính để cung cấp thực phẩm tốt hơn cho mình.

Sardinia là một khu Blue Zone. Những người già cảm thấy hạnh phúc hơn vì họ được đánh giá cao hơn. Một vài nguyên tắc quan trọng ở Sardinia như gia đình được đưa lên hàng đầu, thường tổ chức lễ kỷ niệm cho những người lớn tuổi, đi bộ nhiều hơn và cười đùa với nhau. Người dân thường đi bộ, một trong những cách dễ nhất để giữ dáng lâu hơn và duy trì sức khỏe thể chất tốt hơn.

3Hy Lạp

Tuổi thọ trung bình: 80,43 năm

Hy Lạp có tên trong danh sách các nước có người dân sống lâu vì đảo nhỏ trong biển Aegean gọi là Ikaria, một khu Blue Zone. Ở đó, người dân địa phương sống cuộc sống thoải mái, không vội vàng quá nhiều. Họ ăn lành mạnh – các loại rau chủ yếu là cây nhà lá vườn và dùng rất nhiều dầu ô liu. Hòn đảo Ikaria còn được đặt tên là “nơi mà mọi người quên chết”. Chế độ ăn uống của họ: ăn trưa là hầu như luôn luôn đậu, khoai tây, rau xanh và bất cứ loại rau theo mùa được sản xuất từ ​​các vườn; bữa ăn tối với bánh mì và sữa dê. Người dân địa phương cũng uống nhiều loại trà thảo dược chống oxy hóa với các thành phần như bạc hà hoang dã hoặc hương thảo.

4Loma Linda, California

Loma Linda là khu vực thứ tư trên danh sách. Theo trang web Blue Zone, mọi người ở đó sống lâu hơn bởi vì hầu hết trong số họ đều là thành viên của Cơ Đốc Phục Lâm. Họ không hút thuốc, uống cà phê, hay uống rượu. Họ cũng dành nhiều thời gian tập thể dục. Họ có một chế độ ăn uống chủ yếu là ăn chay, uống nhiều nước. Đường tinh chế được tránh xa hoàn toàn. Tâm linh người dân địa phương cũng có thể là một yếu tố giúp họ sống lâu hơn.

5Bán đảo Nicoya, Costa Rica

Những người đứng thứ năm trong danh sách Blue Zone theo triết lý sống đơn giản: Uống nhiều nước, ăn bữa ăn nhỏ, giữ một đời sống xã hội thân thiện và hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời. Người dân địa phương ăn nhiều đậu, ngô, bí, đu đủ, chuối. Người dân cảm thấy họ có được mục đích sống có thể giúp họ sống lâu hơn.

6Monaco

Tuổi thọ trung bình: 89.52 năm

Monaco, với dân số khoảng 38.000 người, có số lượng các triệu phú và tỷ phú tính theo bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. Họ đủ khả năng để ăn uống lành mạnh, tập thể dục và không căng thẳng về các vấn đề hàng ngày. Ngoài ra, các nước giàu có dành nhiều đầu tư hơn về y tế. Giáp biển Địa Trung Hải nên người dân Monaco ăn nhiều cá cũng không có gì ngạc nhiên, ngoài ra họ còn ăn nhiều trái cây và rau xanh.

7Macau

Tuổi thọ trung bình: 84.51 năm

Mọi người ở đây làm ra rất nhiều tiền và hệ thống chăm sóc sức khỏe nơi đây cũng rất tốt. Phần lớn tiền được làm ra từ các sòng bạc – xương sống của nền kinh tế, nên đầu tư nhiều vào y tế. Macau cũng là quốc gia thứ tư giàu nhất thế giới, theo CIA World Factbook, đồng nghĩa với việc họ có nhiều tiền để chi cho thực phẩm tốt và sự lựa chọn lối sống lành mạnh. Quan hệ gia đình vững mạnh, tiêu biểu cho nền văn hóa Trung Quốc, giúp cho con người mạnh khỏe và hạnh phúc hơn trong thời gian dài.

8San Marino

Tuổi thọ trung bình: 83,24 năm

Các món ăn ở Địa Trung Hải – tập trung vào các loại trái cây tươi và trồng tại địa phương, rau quả, mì ống và thịt. San Marino có nền nông nghiệp tiên tiến, họ sản xuất rất nhiều ngô, ô liu, nho, và lúa mì.

Phụ Nữ Ngày Nay
(Theo foxnews.com)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN