Đừng rời Nhật Bản nếu bạn chưa thử 10 món này

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và một nền văn hóa lâu đời, Nhật Bản là địa điểm du lịch nằm trong danh sách những nơi nên đến một lần trong đời. Ngoài ra, Nhật Bản còn có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng.

7 món ăn ngon không thể bỏ qua trên phố ẩm thực nổi tiếng ở Tokyo 7 món ăn ngon không thể bỏ qua trên phố ẩm thực nổi tiếng ở Tokyo

Ramen, thịt lợn chiên xù, mì Udon… là một trong những món ăn ngon bạn không thể bỏ qua đến Shinjuku, Tokyo.

Độc đáo và quyến rũ, Nhật Bản là đất nước tồn tại song song giữa nét truyền thống của những kiến trúc cổ kính và nét hiện đại của những thành phố náo nhiệt. Ẩm thực của đất nước mặt trời mọc có nhiều món ăn ngon, tươi sống do nguyên liệu được chọn lựa theo mùa. Chúng tôi đã chọn ra 10 món ăn bạn nên thử khi viếng thăm Nhật Bản.

Đừng rời Nhật Bản nếu bạn chưa thử qua…

1Sushi

Hiểu đơn giản thì sushi là một phần cá sống ăn với cơm và có tẩm thêm một chút gia vị giấm. Đó là sự kết hợp độc đáo giữa hương vị cùng các nguyên liệu vì thế bạn sẽ luôn luôn cảm thấy thích mà không bao giờ ngán khi thưởng thức món ăn này. Mặc dù sushi mang hình ảnh cao sang nhưng thực chất món ăn này có nguồn gốc từ ẩm thực đường phố.

2Ramen

Ramen, mì trứng trong một bát canh nước lèo, là món ăn khuya ưa thích của người Nhật. Món mì này có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa nhưng người Nhật đã biến tấu nó thành món ăn độc đáo mang bản sắc của riêng họ. Có 4 loại ramen chính: ramen tonkotsu (xương lợn hầm), ramen miso, ramen xì dầu và ramen muối. Fukuoka là nơi đặc biệt nổi tiếng với  ramen tonkotsu, còn ramen miso là một đặc sản của Hokkaido.

mon-mi-kitakata-ramen-noi-tieng-o-fukushima Món mì Kitakata Ramen nổi tiếng ở Fukushima

Với hương vị đặc trưng và khác biệt, mì ramen ở thành phố Kitakata (tỉnh Fukushima, Nhật Bản) đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng thực khách.

 

3Unagi

Unagi là món lươn nướng với nước sốt thịt trên than củi. Theo dân gian, unagi được xem như món ăn lý tưởng để cân bằng nhiệt độ và độ ẩm cơ thể của người Nhật Bản vào mùa hè, đây được xem là một món ăn truyền thống lâu đời ở Nhật Bản.

4Tempura

Tempura là đóng góp của Nhật Bản đối với ẩm thực thế giới về các món chiên (mặc dù nó có thể có nguồn gốc từ các thương nhân Bồ Đào Nha). Người ta sẽ trộn hải sản và rau củ vào bột mì, nước, và trứng đem chiên với dầu mè. Tempura được ăn kèm với muối tinh hoặc xì dầu và dưa cải ngâm. Bạn cũng đừng bỏ qua món ebo-ten (tempura tôm) nhé!

5Kaiseki

Là một phần bữa ăn tối, là một phần của nghệ thuật, Kaiseki là tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản. Nó có nguồn gốc lâu đời cùng với trà đạo ở Kyoto (Kyoto vẫn là thủ đô của kaiseki). Không có thực đơn cố định, nguyên liệu chính tùy thuộc vào từng mùa, được bày trí bắt mắt, tinh tế trên những vật dụng bằng sành sứ.

Một phần Osechi Ryori bao gồm những nguyên liệu và cách chế biến cầu kì, phức tạp, đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm với ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Ảnh: norecipes Osechi – Linh hồn ẩm thực ngày Tết Nhật Bản

Các nguyên liệu của Osechi đều để chỉ đến những ước muốn cho năm mới như rễ cây ngưu bàng là mong trường thọ, trứng cá trích với ý nghĩa sinh sôi nảy nở hay khoai lang vàng mang đến sự sung túc.

6Soba

Soba là món mì có sợi dài và mỏng được làm từ kiều mạch, một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt phổ biến ở các vùng miền núi vì giá kiều mạch ở đó rẻ hơn so với gạo. Soba có nhiều kiểu ăn khác nhau, có thể ăn với nước súp nóng hoặc dùng kèm với nước chấm.

7Shabu – Shabu

Shabu-shabu là từ tượng thanh trong tiếng Nhật miêu tả cho âm thanh của những lát thịt bò hay thịt lợn mỏng được thả vào nồi nước dùng bằng đũa. Bạn sẽ được phục vụ một đĩa thịt đầy để tự nấu, sẽ không mất nhiều thời gian để có thể thưởng thức món ăn ngon này.

8Okonomiyaki

Nghĩa đen là “nướng như bạn thích,” okonomiyaki là món ăn quen thuộc và đặc trưng của người Nhật. Đối với loại bánh này bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu để làm nhân (thường là bắp cải và thịt lợn) cùng vảy cá, rong biển khô, mayonnaise và nước sốt. Tại hầu hết các nhà hàng, thực khách sẽ tự nướng bánh với những nguyên liệu mà mình thích.

du lich nhat ban 1 - Copy Những địa điểm thu hút khách du lịch nhất ở Nhật Bản

Là nơi tập trung hàng trăm ngọn núi lửa, hàng vô số ngôi đền có niên đại hơn 400 năm, các cánh đồng với triệu đóa hoa, Nhật Bản là quốc gia có vẻ đẹp kỳ diệu.

9Tonkatsu

Tonkatsu, món thịt heo tẩm bột chiên xù, bắt nguồn từ thế kỉ 19 khi Nhật Bản mở cửa cho nền văn hóa phương Tây du nhập. Nhưng không cần bận tâm lắm đến nguồn gốc phương Tây của nó vì món ăn này có thành phần nguyên liệu hoàn toàn ở Nhật Bản. Tonkatsu sẽ ngon hơn khi ăn kèm với soup miso và bắp cải cắt nhỏ.

10Yakitori

Một chai bia lạnh và một vài xiên yakitori (gà nướng than) là một món ăn tối quen thuộc của những người lính ở Nhật Bản. Hầu như mỗi bộ phận của con gà đều nằm trên thực đơn, được nướng chín, ướp thêm một chút muối hoặc nước sốt xì dầu ngọt, cùng nhau thưởng thức và trò chuyện vui vẻ thì còn gì tuyệt vời hơn.

Minh Tú (Theo bbcgoodfood.com)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN