Bạn có chủ động trong các mối quan hệ không?

Thế kỷ 21, những phụ nữ hiện đại đã không còn ngồi chờ ai đó mang lại hạnh phúc cho mình mà đã, đang và sẽ chủ động trong việc tạo dựng hạnh phúc cho bản thân. Việc thể hiện sự khéo léo trong việc chủ động điều chỉnh các mối quan hệ chính là một trong những yếu tố quan trọng để sống hạnh phúc.

1. Phụ nữ là hạt nhân

Trong bất kỳ một tổ chức xã hội, hay gia đình, phụ nữ luôn là người nối kết, tổ chức các hoạt động gắn kết, để mọi cá thể khác đều có thể tạo thành một khối thống nhất hoặc ngược lại, khiến nó rời rạc và rệu rạo. Một phụ nữ hạt nhân chuẩn, cũng là người biết vị trí của mình và biết mình cần phải làm gì để khối thống nhất ấy phát huy hết thế mạnh, hạn chế các điểm yếu.

Về mặt cá nhân hay bản thân, vì chúng ta sống trong một xã hội cần tương tác và giao tiếp chứ không phải là những hòn đảo tách biệt trên đại dương. Các mối quan hệ nếu biết khai thác và tận dụng đúng luôn là một nguồn tài nguyên phát triển bản thân khổng lồ. Xác định và thiết lập các mối quan hệ đã trở thành một phần rất quan trọng để trưởng thành và hơn thế nữa, là hạnh phúc. Bạn đã có khi nào ngồi xuống và tự hỏi, mối quan hệ nào khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc thật sự và ngược lại?

32. Bạn có chủ động xây dựng quan hệ lành mạnh không?

Người thân, bạn bè, đồng nghiệp… chân thành, có năng lực và tư duy tích cực sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn. Những mối quan hệ lành mạnh này có khả năng giúp bạn thiết lập hoặc xây dựng, kết nối tạo nên một cộng đồng tin cậy, chia sẻ và giúp đỡ nhau, lan tỏa những tư tưởng, định hướng hoạt động tốt. Một tập thể với những cá nhân có mối quan hệ bên ngoài thật lành mạnh, sẽ là môi trường tốt để các cá nhân tiếp tục ảnh hưởng tốt và phát triển. Khi cuộc sống, công việc, sự nghiệp phát triển, tâm lý hài lòng và hạnh phúc thường là hệ quả tất yếu.

Ngược lại, biết từ chối, loại bỏ những quan hệ không lành mạnh là cách bảo vệ mình. Những mối quan hệ chỉ dựa trên nhu cầu trao đổi, tận dụng nhau để trục lợi, không bền vững và không được xem là những mối quan hệ lành mạnh. Chủ động lựa chọn và không chấp nhận những mối quan hệ này cũng là cách để có những mối quan hệ lành mạnh. Trong khi mạng xã hội đang phát triển tới mức phổ biến như một nhu cầu sống thiết yếu thì việc chủ động lựa chọn các mối quan hệ lành mạnh càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Chủ động tạo dựng mối quan hệ lành mạnh có nhiều cách, bạn có thể tham khảo một số cách phổ biến và đơn giản nhất sau đây:

Chủ động điều tiết bản thân trên mạng xã hội. Học cách sống với chính mình và người khác trên mạng xã hội. Không khép kín nhưng cần chọn lọc để chấp nhận hay chia sẻ thông tin ở mức rộng rãi hay vừa đủ.

Chấp nhận và trân trọng quá khứ nhưng tận tâm cho hiện tại. Hãy chọn cho mình những người có chung thái độ này. Những người luôn nuối tiếc quá khứ và chỉ muốn gặm nhấm hào quang quá vãng hoặc ảo tưởng về tương lai phần lớn không phát triển và duy trì được các mối quan hệ lành mạnh.

Sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách nhưng tỉnh táo và không mù quáng. Nếu bạn định bắt đầu một công việc kinh doanh mới hay vực dậy một công việc cũ, điều này vô cùng quan trọng ở các đối tác vì chính thái độ nghiêm túc và quyết liệt này sẽ giúp xác nhận họ có phải là đồng hành của bạn không. Nếu luôn bi quan, ngại khó, không muốn bắt đầu công việc bằng tinh thần lạc quan, thì mối quan hệ này cũng sẽ nhanh chóng bế tắc và tan rã.

Tin cậy lẫn nhau và cởi mở. Các mối quan hệ không lành mạnh sẽ hoàn toàn thiếu vắng điều này. Thiếu chân thành, lợi dụng, giấu giếm và hoài nghi sẽ khiến các mối quan hệ dù có khởi đầu lành mạnh cũng sẽ sớm đi vào ngõ cụt và đổ vỡ. Muốn được ai tin cậy, hãy tin cậy họ, đó là cách chủ động đơn giản nhưng hoàn toàn không dễ.

Tôn trọng các ý tưởng và quan điểm sống khác biệt. Các mối quan hệ không bình đẳng và thiếu lành mạnh sẽ không đạt đến mức hòa hợp và tôn trọng nhau. Nếu đồng nghiệp hay nhân viên luôn thấy các ý tưởng của bạn là thiếu thực tế, không khả thi nhưng vẫn trân trọng và phân tích, phản biện để bạn có thể điều chỉnh hay có kế hoạch dự trù thì điều đó vẫn đáng trân trọng. Chủ động khơi gợi và tiếp nhận các ý kiến trái chiều cũng là cách rất hiệu quả để xây dựng các mối quan hệ lành mạnh nên có.

Thanh Trần

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN