Những sai lầm khi luộc rau không phải bà nội trợ nào cũng biết

Vì nhiều lí do khác nhau mà một số bà nội trợ thường luộc sẵn rau trước khi ăn cả giờ đồng hồ. Việc này vô tình làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong các loại rau.

Mọi người thường nghĩ rằng luộc rau là món đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, có những thói quen khi luộc rau là những sai lầm dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Bạn có mắc phải những sai lầm khi luộc rau không?5. Những sai lầm khi luộc rau không phải bà nội trợ nào cũng biết1

Rửa rau ít hơn 3 nước

Rửa rau là bước cực kỳ quan trọng, nhưng lại không ít người cho rằng chỉ cần rửa qua 3 nước là đủ sạch. Thực tế không phải như vậy! Cách rửa này chỉ phù hợp khi rau ở nhà bạn trồng thủ công, chỉ dính đất và tạp chất bẩn. Còn rau mua ngoài thì chỉ với 3 nước sẽ không đủ rửa trôi các hóa chất hoặc ký sinh trùng bám trên rau (nếu có).5. Những sai lầm khi luộc rau không phải bà nội trợ nào cũng biết4

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn, bạn hãy rửa rau từ 4 đến 5 nước. Đừng quên ngâm với nước muối pha loãng/nước vo gạo nhé. Rửa từng cọng rau dưới vòi nước chảy cũng là một cách giúp rau được rửa sạch hơn, kỹ hơn.

Luộc rau quá sớm

Thời gian bắt đầu luộc rau và thời gian dùng bữa không nên cách nhau quá xa. Vì nhiều lí do khác nhau mà một số bà nội trợ thường luộc sẵn rau trước khi ăn cả giờ đồng hồ. Việc này vô tình làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong các loại rau.

Thông thường, nếu luộc rau và để quá 1 giờ đồng hồ sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 – 47%. Vậy nên, tốt nhất là khi chuẩn bị ăn hãy luộc rau nhé!

Thời gian luộc quá lâu5. Những sai lầm khi luộc rau không phải bà nội trợ nào cũng biết

Thời gian luộc rau cũng như mức lửa khi luộc là một trong những sai lầm không ít người mắc phải. Vì sợ rau không chín nên nhiều người thường luộc khá lâu, nhưng như vậy lại làm mất chất dinh dưỡng mà rau có.

Với những loại rau mềm, nhanh chín như rau muống chẳng hạn, bạn nên tắt bếp sau khi sôi trào khoảng 1 phút. Với những loại rau “khó tính” như bông cải xanh thì tốt nhất là không nên luộc mà chỉ nên hấp để đảm bảo chất dinh dưỡng vẫn còn.

Không phải rau nào cũng luộc được!

Luộc là cách chế biến rau nhanh và tiện lợi nhất, nhưng không phải loại rau nào cũng có thể luộc được. Một số loại rau nếu đem luộc có thể làm mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn có khả năng gây độc.5. Những sai lầm khi luộc rau không phải bà nội trợ nào cũng biết2

Tuyệt đối không luộc các loại rau có chứa vitamin hòa tan trong nước (vitamin nhóm B, C), phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.

Bắp cải, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh hay các loại đậu quả… được khuyến cáo là không nên luộc. Thay vào đó, hãy hấp, nướng, xào nhanh hoặc chế biến các loại salad để có thể tận dụng được tối ưu các chất dinh dưỡng có trong rau.5. Những sai lầm khi luộc rau không phải bà nội trợ nào cũng biết3

Nhanh, gọn có lẽ luôn là tiêu chí được ưu tiên trong khâu chế biến món ăn của chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời hiện đại. Tuy nhiên, có nhanh và tiện đến cỡ nào đi nữa thì mọi người cũng nhớ là phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhé!

 Queenie

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN