Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người

Lấy thịt ra khỏi ngăn đông và để ở nhiệt độ thường, cho thịt rã đông từ từ. Hay cách nhanh hơn là ngâm thịt vào một chậu nước sạch… Đây có phải là cách bạn vẫn thường rã đông thịt? Bạn nghĩ cách này có thật sự đúng và an toàn?

Là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn, thịt lợn dường như luôn xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên, chế biến thịt lợn như thế nào là đúng cách và không rước bệnh vào người lại là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết!1. Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người

Cùng điểm qua một số cách chế biến thịt lợn SAI CÁCH, dễ rước bệnh vào người và xem thử bạn có mắc sai lầm nào không nhé?

Để thịt quá lâu trong ngăn lạnh

Trong một số trường hợp (chẳng hạn như vì ngăn đông đã quá chật), một số bà nội trợ thường bảo quản thịt ở ngăn lạnh. Cách bảo quản này không sai, nhưng quan trọng ở chỗ thời gian bảo quản là bao lâu? 1 đến 2 giờ đồng hồ, 1 ngày hay là cả tuần?

Theo các chuyên gia y tế, đối với các loại thịt sống, bao gồm: thịt gia súc – gia cầm, kể cả thủy – hải sản… không nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh quá 2 ngày. Đối với các loại đã chế biến rồi thì thời gian để không quá 5 ngày.1. Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người2

Nếu để quá lâu ở ngăn mát tủ lạnh, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát sinh và gây bệnh, làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Thậm chí, vi khuẩn có hại có thể lây sang các loại thực phẩm kế bệnh, gây ra nhiều bệnh, như ngộ độc thức ăn…

Bạn rã đông thịt như thế nào?

Khi lấy thịt từ ngăn đông, việc đầu tiên phải làm chắc chắn là rã đông. Bạn thường rã đông thịt như thế nào?

Lấy thịt ra khỏi ngăn đông và để ở nhiệt độ thường, cho thịt rã đông từ từ. Hay cách nhanh hơn là ngâm thịt vào một chậu nước sạch… Đây có phải là cách bạn vẫn thường rã đông thịt? Bạn nghĩ cách này có thật sự đúng và an toàn?1. Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người4

Hai cách rã đông thường gặp như trên không phải là cách an toàn. Trên thực tế, nhiệt độ phòng cực kỳ thích hợp để vi khuẩn có hại phát triển. Nếu để thịt rã đông từ từ ở nhiệt độ phòng đồng nghĩa với việc bạn đã “mở cửa” cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào thịt và gây bệnh cho người dùng. Ngoài ra, ngâm thịt vào nước (đặc biệt là nước nóng) còn có khả năng ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, làm mất chất dinh dưỡng trong thịt.

Rã động chậm được khuyến nghị là phương pháp an toàn cho người dùng khi muốn rã đông thịt. Tức là nên cho thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát, sau đó đợi cho thịt mềm rồi mang đi sử dụng. Cách làm không để thịt ở ngoài quá lâu, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các vi khuẩn gây hại bên ngoài.

Thái thịt như thế nào là đúng?

Thái thịt – đây là bước hầu như bị khá nhiều bà nội trợ “bỏ lơ” vì cho rằng không mấy quan trọng. Thế nhưng nó vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của thịt.1. Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người1

Các bà nội trợ có phân biệt thớt thái thịt chín và thịt sống hay không? Nếu sử dụng thớt gỗ để thái thịt, bao lâu bạn sẽ đổi thớt?

Không ít người cho rằng sau khi thái thịt sống, chỉ cần rửa sạch thớt, để khô là có thể tiếp tục sử dụng để thái thịt chín. Việc này vô tình sẽ biến thớt trở thành “cầu nối” để vi khuẩn lây từ thịt sống sang thịt chín và các loại rau củ quả khác… Thịt sống để lại vi khuẩn ở bất cứ nơi nào nó chạm vào, xoong – nồi, thớt, dao, thậm chí là tay bạn và tất nhiên, nước thông thường không thể nào loại bỏ hết vi khuẩn gây hại.1. Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người5

“Tuổi thọ” của thớt dùng để thái thịt cũng là vấn đề đáng lưu tâm, đặc biệt là thớt gỗ. Thớt gỗ cũ, sử dụng trong thời gian quá dài thường sẽ có nhiều rãnh, mùi bẩn và trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại trú ngụ. Chính vì thế, đừng vì quá tiết kiệm mà không thay thớt khi đã dùng quá lâu nhé!1. Những cách chế biến thịt lợn vô tình rước bệnh vào người3

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi chế biến thịt nhiều người mắc phải. Những sai lầm này nếu không được phát hiện và thay đổi thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Các bà nội trợ hãy lưu ý nhé!

 Queenie

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN