Người thông minh, họ sẽ làm 3 bước trước khi ăn thịt xông khói

Nhiều người không biết là nên yêu hay nên ghét thịt xông khói. Họ thích hương vị và sự cứng giòn này, nhưng vẫn lo lắng rằng tất cả thịt chế biến và chất béo có thể gây hại.

Vào mỗi dịp cuối năm, nhiều người thường sử dụng những thực phẩm như xúc xích và thịt xông khói cho năm mới. Mặc dù ngày nay thực phẩm rất đa dạng và phong phú nhưng thịt xông khói vẫn là món ăn yêu thích của mọi người trong mùa đông lạnh giá này.

Vì vậy, ở những vùng cao thì việc nhìn thấy những hàng rào treo nhiều thịt xông khói, xúc xích không phải chuyện lạ. Nhưng theo đánh giá về mặt sức khỏe thì thịt xông khói được coi là thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Người thông minh, họ sẽ làm 3 bước trước khi ăn thịt xông khói (Ảnh minh họa)
Người thông minh, họ sẽ làm 3 bước trước khi ăn thịt xông khói (Ảnh minh họa)

Thịt xông khói thường qua quá trình xử lý để giữ được lâu, ở đó thịt được ngâm trong dung dịch muối, nitrat, gia vị và đôi khi là đường. Trong một số trường hợp, thịt xông khói được hun khói sau đó.

Việc xử lý để giữ lâu được thực hiện nhằm bảo quản thịt. Lượng muối cao làm cho thịt trở thành môi trường không thân thiện để vi khuẩn sinh sống, nitrat cũng chống lại vi khuẩn và giúp thịt xông khói giữ được màu đỏ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt hun khói, giăm bông và thịt xúc xích là những yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư, được xếp hàng ngang với hút thuốc lá. Lý do tại sao đến nay người ta chưa rõ, chưa có đủ bằng chứng khoa học, nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng các loại thịt chế biến này có mối liên quan tới ung thư đại trực tràng. Vậy làm sao để ăn thịt xông khói lành mạnh hơn, chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cho bạn những ý sau đây:

Ngâm thịt xông khói trước khi ăn

3. Người thông minh, họ sẽ làm 3 bước trước khi ăn thịt xông khói1

Bạn có thể ngâm thịt xông khói trước khi ăn, điều này không chỉ làm giảm lượng muối có trong thịt mà còn giúp rửa trôi một số thứ bẩn, bụi bặm.

Không chiên ở nhiệt độ cao

3. Người thông minh, họ sẽ làm 3 bước trước khi ăn thịt xông khói2

Cách tốt nhất để ăn thịt xông khói là luộc và hấp. Không nên chiên ở nhiệt độ cao bởi nếu vậy bạn sẽ hấp thụ quá nhiều chất béo. Nếu muốn chiên hay xào nấu thì bạn nên kết hợp với một số loại rau củ tươi, nó không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn giúp giảm vị mặn của nó.

Kiểm soát khối lượng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chỉ nên ăn từ 50 gram đến 100 gram mỗi lần, và 1 – 2 lần mỗi tuần.

Theo Hạ Tú (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN