Món chay của mẹ mùa Vu Lan

Nấu món chay, không chỉ nấu bằng công thức, mà phải nấu bằng cả tâm sức của mình. Dù đơn giản hay cầu kỳ, món chay không chỉ mang lại hương vị mới mẻ, mà còn mở ra một thế giới hoàn toàn khác –thế giới của sự an lành và hạnh phúc.

Thuở nhỏ, mỗi khi tới tháng 7 Âm lịch, mẹ tôi lại nấu món chay cả tháng. Tôi thường thắc mắc với mẹ tại sao phải ăn chay, vì tôi rất muốn ăn thịt cá như mọi ngày, mẹ bảo, vào mùa Vu Lan mình ăn chay để tỏ lòng thành kính, báo ơn cha mẹ và suy niệm về cội nguồn, ông bà tổ tiên. Biết tôi thèm món mặn, mẹ luôn dày công chế biến các món chay sao cho thật ngon, thật hấp dẫn. Tôi còn nhớ mãi món đậu hũ kho của mẹ, mẹ kho đậu hũ với đậu phộng, nấm hương, bắp hạt, tàu hũ ky,… hương vị cực kỳ thơm ngon làm tôi không thể nào quên được. Cuối tuần, mẹ lại đổi món nấu bánh canh, phở, bún bò… đều là món chay nhưng món nào cũng rất ngon, ngon hơn cả món mặn. Nhờ sự kiên trì và sáng tạo của mẹ, tôi đã trở nên say mê với món chay từ lúc nào chẳng biết. Vì thế, nhiều khi chưa đến ngày rằm tôi lại thỏ thẻ xin mẹ nấu món chay để ăn cho đỡ nhớ.

Bây giờ, mọi người đã bắt đầu ăn chay nhiều hơn, không chỉ trong mùa Vu Lan mà còn trong cả cuộc sống thường nhật nữa. Dù đơn giản hay cầu kỳ, món chay không chỉ mang lại hương vị mới mẻ, mà còn mở ra một thế giới hoàn toàn khác – thế giới của sự an lành và hạnh phúc.

Sắp đến rằm tháng 7 rồi, tôi sẽ làm vài món chay mới để giới thiệu với mẹ. Trước đây, mẹ nấu cho tôi ăn, giờ đây tôi muốn mình sẽ làm điều đó cho mẹ…

ĐẬU HŨ KHÌA TIÊU XANH

Vu Lan về, nhớ món chay của mẹ…

Nguyên liệu

Đậu hũ                 4 miếng
Tiêu xanh             10 nhánh
Đậu phộng khô    50g
Nấm hương khô   30g
Bắp vàng            1/4 trái
Cà rốt                 50g
Bông hẹ             6 cái
Hành boa-ro        1 cây
Dừa tươi            1 trái

Gia vị: nước tương, dầu hào chay, hạt nêm nấm, bột ngọt, tiêu, dầu điều.

Cách làm:

  1. Sơ chế:

–       Đậu hũ cắt miếng hình chữ nhật 5 x 3cm, lấy bớt ruột. Tiêu xanh gỡ lấy hạt, đập dập.

–       Đậu phộng ngâm nước ấm cho mềm. Nấm hương khô rửa sạch, ngâm mềm, một nửa cắt nhỏ, một nửa cắt đôi. Bắp vàng bào mỏng. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát dày 3 li. Bông hẹ chần sơ cho mềm, ngâm nước lạnh. Hành boa-ro cắt lát mỏng.

  1. Thực hiện:

–       Phi thơm hành boa-ro với dầu điều, cho nửa lượng tiêu xanh vào phi thơm rồi cho đậu phộng, bắp và nấm hương vào xào chín, nêm 1 muỗng café hạt nêm nấm, rau củ chín thì cho ruột đậu hũ vào đảo đều, trút ra dĩa, để nguội bớt rồi nhồi vào vỏ đậu hũ, dùng cọng bông hẹ cột lại.

– Phi thơm hành boa-ro và tiêu xanh với dầu điều, cho nấm hương cắt đôi và cà rốt vào xào sơ, thêm nước dừa tươi vào đun sôi, cho đậu hũ vào, nêm 1 muỗng café hạt nêm, 1/4 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào chay, rim nhỏ lửa đến khi nước kho hơi sánh lại, tắt lửa.

– Xếp túi đậu hũ ra dĩa, cho xốt tiêu xanh lên trên, trang trí với tiêu xanh. Dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Phi thơm tiêu xanh trước để tiêu dậy mùi thơm giúp món ăn có hương vị đặc trưng.

BÁNH CANH NẤM TÀU HŨ KY

Vu Lan về, nhớ món chay của mẹ…

Nguyên liệu

Chả lụa chay        200g
Đậu hũ                  2 miếng
Cà rốt                   1 củ
Su hào                  1/2 củ
Bắp Mỹ                1 trái
Củ cải trắng          1 củ
Nấm rơm              200g
Hành boa-ro                  1 cây
Tàu hũ ky chiên giòn               2 miếng
Hành boa-ro cắt lát phi vàng   4 muỗng canh
Bánh canh bột lọc                             500g
Nước bột năng
Ngò rí

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm nấm, dầu điều.

Cách làm

  1. Sơ chế:

–       Nước dùng: Cho cà rốt, su hào, bắp Mỹ, củ cải trắng vào 2 lít nước, nấu sôi, giảm lửa vừa, lọc lấy 1,5 lít nước dùng.

–       Chả lụa chay cắt sợi. Nấm rơm cắt đôi, xào sơ với dầu điều và 1 muỗng café hạt nêm nấm và ít tiêu.

–       Cà rốt tỉa hoa, cắt miếng. Ngò rí cắt nhỏ. Đậu hũ cắt miếng vuông. Hành boa-ro cắt lát xéo.

  1. Thực hiện:

–       Đun sôi nước dùng, cho cà rốt tỉa hoa, nấm rơm, đậu hũ và hành boa-ro phi vào, nêm 2 muỗng canh hạt nêm nấm, 1/2 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối và 1 muỗng café đường, nếm vị vừa ăn, cho bánh canh, chả lụa vào, đun vừa sôi, cho 2 muỗng canh nước bột năng vào cho sôi lại, tắt lửa, cho ngò rí vào.

–       Cho bánh canh vào tô rồi múc nước dùng vào, rắc tiêu, hành boa-ro phi và tàu hũ ky, ăn kèm với ớt băm, chanh.

Mách nhỏ:

  • Xào nấm và chả lụa với một ít hạt nêm và tiêu để nấm thấm gia vị.
  • Cho bánh canh vào nước dùng để bánh canh thấm vị và ngon hơn.

Yan Yanny (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN