Làm gì khi lỡ dùng gia vị quá tay?

Khi nấu nướng, đôi khi bạn lỡ tay cho nhiều muối khiến n ăn bị mặn. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo và áp dụng một trong những cách dưới đây nhé!

Dùng nước chanh tươi

Khi món ăn bị mặn, bạn hãy cho vào đó một ít nước chanh, nó sẽ có tác dụng làm giảm bớt độ mặn mà vẫn giữ được nguyên mùi vị. Tuy nhiên, tuyệt đối không cho chanh vào những món ăn mà thành phần có chứa sữa. Chất axit có trong chanh sẽ làm cho những thành phần có nguồn gốc từ sữa kết tủa dẫn đến không ăn được.
chanh

Sử dụng thêm nguyên liệu của món ăn

Một trong những cách phổ biến nhất để giảm độ mặn cho món ăn là tăng thêm số lượng các nguyên liệu cơ bản trong món ăn. Nếu thấy món ăn mặn hơn bình thường, bạn có thể nấu thêm một số thành phần chính và cho chúng vào món ăn hoặc cho thêm nước nếu cần.

Dùng khoai tây sống

Để “cứu nguy” cho những món ăn lỡ bị mặn, bạn có thể gọt vỏ một củ khoai tây sống rồi thái thành những miếng to. Sau đó, cho vào món ăn ngâm trong vòng 10 phút rồi lấy ra trước khi bày món ăn. Khoai tây có khả năng hút muối nên sẽ làm cho món ăn giảm bớt độ mặn. Bạn lưu ý rằng không lấy khoai tây ra khỏi món ăn cho đến khi dọn bữa. Phương pháp này thích hợp với các món hầm, súp và nước hầm xương.

Tại sao khoai tây được mọi người yêu thích?

Giấm thơm

Giấm thơm cũng là một loại gia vị có khả năng khử loại chất mặn của muối. Chỉ cần cho một lượng nhỏ giấm thơm vào món ăn, vị mặn sẽ từ từ giảm dần. Trong quá trình cho giấm vào, chỉ nên cho từng ít một rồi nếm thử cho đến khi cảm thấy vừa miệng.

Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua

Sử dụng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua cũng có tác dụng làm giảm lượng muối trong món ăn bị mặn. Lưu ý cách này đặc biệt phù hợp với những món ăn làm từ sữa, bơ, pho mát… Chúng không những làm vị mặn bớt đi mà còn giúp làm món ăn thêm ngon miệng hơn.

sua chua

Dùng đường hoặc mật ong

Một ít đường hoặc mật ong cũng giúp món ăn của bạn được cải thiện đáng kể vị mặn của muối bởi vị ngọt của chúng. Đặc biệt, nó còn làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn với vị hơi ngọt.

Gạo

ít ai biết rằng gạo cũng có thể giảm vị mặn cho món ăn. Bạn hãy lấy một nắm gạo cho vào chiếc túi vải, buộc chặt lại rồi thả vào xoong. Nấu cho đến khi gạo nở ra sẽ hút bớt chất mặn, giúp món ăn nhạt hơn.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN