Vũ Hán xét nghiệm 11 triệu dân sau phát hiện ổ dịch mới

Giới chức Vũ Hán lên kế hoạch xét nghiệm toàn bộ cư dân thành phố trong 10 ngày nhằm quét sạch tàn dư của Covid-19.

Kế hoạch xét nghiệm được chính quyền Vũ Hán thông báo hôm 12/5 sau khi nhà chức trách phát hiện 6 trường hợp dương tính với nCoV, sống tại khu dân cư Sanmin, quận Đông Tây Hồ, hôm 10/5. Đây là các ca nhiễm mới đầu tiên được phát hiện tại tâm dịch Vũ Hán kể từ ngày 8/4, sau chuỗi 35 ngày không có ca nhiễm mới nào trong cộng đồng.

Sau 6 ca nhiễm mới, toàn bộ 5.000 cư dân của khu dân cư Sanmin đã được xét nghiệm nCoV. Kết quả xét nghiệm cho thấy thêm 20 người dương tính. Hiện khu dân cư này đã bị phong tỏa.

s1Một nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV ở Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Lo ngại một đợt bùng phát dịch mới, chính quyền thành phố Vũ Hán đã yêu cầu các quận lập kế hoạch xét nghiệm toàn bộ cư dân thành phố trong 10 ngày. Toàn bộ cư dân sẽ được xét nghiệm miễn phí nhằm truy quét tàn dư của virus.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán cho biết “cuộc chiến 10 ngày” sẽ ưu tiên tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương, như người già và bệnh tật, cũng như khu vực có mật độ dân cư đông đúc. Một quan chức y tế thành phố cho biết hiện hơn 1 triệu cư dân Vũ Hán đã được xét nghiệm.

Hạ thấp mức độ phản ứng khẩn cấp không có nghĩa là hạ thấp sự đề phòng. Chúng ta không thể bất cẩn hoặc nghỉ ngơi”, Wang Zhonglin, Bí thư thành ủy Vũ Hán, nói.

Ổ dịch mới tại Vũ Hán được phát hiện cùng thời gian với một loạt ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Cát Lâm, làm dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch thứ hai tại Trung Quốc. Thành phố Thư Lan tại tỉnh Cát Lâm đã được giới nghiêm, các khu vực và phương tiện giao thông công cộng bị đóng cửa, nhằm truy vết và ngăn chặn sự lây lan của virus.

s2Một nhân viên nhà ga kiểm tra thân nhiệt hành khách và mã số sức khỏe trên điện thoại của họ tại ga tàu Hankou ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 12/5. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc khẳng định không có khả năng xuất hiện làn sóng dịch bệnh mới.

Đây không phải là một làn sóng mới. Chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh sau hơn ba tháng nỗ lực và tích lũy kinh nghiệm đáng kể trong cả chẩn đoán và thông báo tình hình dịch. Do đó, chúng ta sẽ không cho phép các ca bệnh đơn lẻ phát triển thành vụ dịch lớn”, Wu Zunyou, chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói.

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, được cho là nơi khởi phát của Covid-19 vào cuối năm ngoái khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên ở khu vực chợ hải sản Hoa Nam. Một tháng sau, dịch bệnh nhanh chóng bùng phát trên diện rộng, lây lan cả Trung Quốc đại lục và nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính quyền đã phong tỏa toàn tỉnh Hồ Bắc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong hơn 3 tháng. Vũ Hán, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 ở Trung Quốc, công bố thành phố có 3.869 người chết và 50.333 ca nhiễm bệnh, sau nhiều lần sửa chữa số liệu.

Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc cơ bản được kiểm soát và các hoạt động kinh tế đã được mở trở lại. Tuy nhiên, hiện chính quyền Bắc Kinh bị nhiều quốc gia cáo buộc “giấu dịch” khiến dịch lây lan trên diện rộng và không thể kiểm soát, khiến hơn 4,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 292.000 người tử vong trên toàn cầu.

Sơn Nam (Theo ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN