Chuyên gia Hồng Kông đưa ra cảnh báo quan trọng trước khi virus viêm phổi Vũ Hán trở thành đại dịch trên toàn cầu

Số lượng người nhiễm virus corona ngày càng tăng nhanh chóng không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều ở quốc gia khác. Điều này làm dấy lên nguy cơ bùng phát đại dịch trên toàn thế giới.

1-15801265282691641868394Theo giáo sư Gabriel Leung (Chủ tịch Y tế công cộng tại Đại học Hong Kong (HKU), giám đốc sáng lập Trung tâm Hợp tác Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát và Dịch tễ bệnh truyền nhiễm ở Hồng Kông) cảnh báo, số lượng người vị nhiễm coronavirus Vũ Hán có khả năng tăng gấp đôi cứ sau 6 ngày. Vào chiều hôm nay (ngày 27.1), ông cũng đã đưa dự báo về mức độ bùng phát của coronavirus trong cuộc họp báo được tổ chức ở HKU.

Ông Leung nói rằng mình đã nộp báo cáo cho chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông, cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong bản báo cáo, ông cho hay số lượng bệnh nhân nhiễm coronavirus Vũ Hán bao gồm những người đang ủ bệnh (người mắc bệnh nhưng chưa có triệu chứng) có thể lên tới 44.000 người kể từ ngày 25.1. Với tình hình hiện nay, dịch bệnh đang phát triển với tốc độ quá nhanh và số lượng nhiễm bệnh không ngừng gia tăng.

Ông Leung cho rằng với tình hình hiện nay, dịch bệnh đang phát triển với tốc độ quá nhanh và gia tăng số lượng nhiễm bệnh không ngừng.

Ngoài Vũ Hán, ông Leung cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối diện với dịch bệnh này ở nhiều thành phố khác trên khắp cả nước, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến…

Trong báo cáo của mình, ông cũng đưa ra dẫn chứng về việc kiểm soát tình hình dịch ở Vũ Hán và ở các cụm thành phố khác không có nhiều thay đổi đáng kể. Dù cố gắng thế nào thì việc lây nhiễm virus corona vẫn không thể ngăn chặn được.

“Đó không phải là một dự đoán mặc dù điều này vẫn còn chút chưa chắc chắn, nhưng những phát hiện mới nhất của chúng tôi đủ tin cậy để cảnh báo chính quyền và mọi người” , ông Leung nói.

Theo dự báo của ông, số ca nhiễm bệnh virus viêm phổi Vũ Hán có thể lên đỉnh điểm vào giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 tại một các thành phố lớn. Để ngăn chặn điều này xảy ra, cần phải có những biện pháp mạnh, đặc biệt là cần ngăn chặn việc người dân di chuyển đi khắp nơi.

Ông Leung nói rằng mọi người cần phải chuẩn bị cho sự bùng phát đại dịch trên toàn cầu, mặc dù điều đó không phải là một điều chắc chắn hoàn toàn nhưng tốt hơn hết mỗi người cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với loại virus này.

Theo helino.ttvn.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN