Ông Trump ký sắc lệnh cải cách cảnh sát

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-6 ký sắc lệnh cải cách hoạt động của cảnh sát trong bối cảnh nhiều tuần nổ ra biểu tình phản đối cảnh sát bạo lực và kỳ thị chủng tộc sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

trumpTổng thống Donald Trump ký thông qua sắc lệnh cải cách cảnh sát tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 16-6-2020 – Ảnh: Reuters

Ông Trump mở lời bài phát biểu ngày 16-6 bằng cách bày tỏ sự cảm thông với gia đình của các nạn nhân của nạn bạo lực cảnh sát, cam kết đấu tranh cho công lý và hứa rằng người thân của họ sẽ không chết một cách lãng phí.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhanh chóng lên tiếng bảo vệ các quan chức thực thi pháp luật và đe dọa trừng phạt những kẻ hôi của và phá hoại.

“Người dân Mỹ muốn luật pháp và trật tự, họ yêu cầu luật pháp và trật tự. Người Mỹ biết sự thật là: Không có cảnh sát sẽ có sự hỗn loạn, không có luật pháp sẽ có tình trạng hỗn loạn, và không có sự an toàn thì sẽ có thảm họa” – ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Trong các bình luận công khai và trên Twitter, ông Trump đã kêu gọi đàn áp người biểu tình và nhấn mạnh sẽ phản ứng mạnh cũng như triển khai quân đội trước tình trạng bất ổn xã hội sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Mặc dù kêu gọi đoàn kết, ông Trump ngày 16-6 cũng lên tiếng chỉ trích cựu tổng thống Barack Obama vì những cải cách cảnh sát của ông.

Sắc lệnh cải cách được ông Trump ký thông qua ngày 16-6 khuyến khích các sở cảnh sát áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin để tránh tuyển dụng các cảnh sát có lý lịch không tốt, và thêm các nhân viên xã hội vào lực lượng phản ứng các trường hợp thực thi pháp luật liên quan đến các vụ ma túy và vô gia cư nhưng không dính dáng đến bạo lực.

Sắc lệnh cải cách của ông Trump sẽ rót tiền liên bang vào các sở cảnh sát đáp ứng đủ tiêu chuẩn của luật này, đồng thời cấm cảnh sát siết hay ghì cổ nghi can nếu không phải là trường hợp họ bị đe dọa tính mạng.

Sắc lệnh này cũng khuyến khích cảnh sát sử dụng vũ khí ít gây sát thương chết người hơn như súng gây choáng, theo Hãng tin Reuters.

Dù vậy, các nhóm nhân quyền và các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ, bao gồm cựu phó tổng thống – ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, cho rằng sắc lệnh mới này là không đủ. Đảng Dân chủ muốn gia đình các nạn nhân có thể kiện cảnh sát.

Anh Thư (Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN