Thắng phiếu cử tri đoàn, ông Biden chỉ trích ông Trump ‘không tôn trọng ý dân’

Bài phát biểu đánh dấu chiến thắng về mặt cử tri đoàn của ông Biden có những lời chỉ trích chưa từng có nhắm vào ông Trump. “Không gì dập tắt được ngọn lửa dân chủ của nước Mỹ, kể cả một đại dịch hay lạm dụng quyền lực”, ông Biden tuyên bố.

Thắng phiếu cử tri đoàn, ông Biden chỉ trích ông Trump không tôn trọng ý dân - Ảnh 1.Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận được cái ôm từ vợ, bà Jill Biden, sau bài phát biểu mừng chiến thắng về mặt cử tri đoàn tối 14-12 (giờ Mỹ) – Ảnh: REUTERS

“Chưa từng thấy quan điểm nào cực đoan như vậy từ trước tới nay”, ông Biden đặt vấn đề trong bài phát biểu tối 14-12 giờ Mỹ, tức sáng 15-12 theo giờ Việt Nam. “Một quan điểm từ chối tôn trọng ý nguyện của người dân, từ chối tôn trọng pháp quyền và từ chối tôn trọng hiến pháp của chúng ta”, cựu phó tổng thống ám chỉ việc ông Trump không chấp nhận kết quả bầu cử.

Trong bài phát biểu được phát vào “giờ vàng” trên sóng truyền hình Mỹ, tổng thống đắc cử Biden kêu gọi người dân “giở sang trang mới”. Ông cũng đồng thời ca ngợi các cử tri đã đi bỏ phiếu “bất chấp đại dịch COVID-19 và các áp lực chính trị, đe dọa bạo lực bằng lời nói lẫn thể chất”.

“Ngọn lửa dân chủ đã được thắp sáng ở quốc gia này từ rất lâu trước đây. Và bây giờ chúng ta biết rằng không có gì – ngay cả một đại dịch hoặc lạm dụng quyền lực – có thể dập tắt ngọn lửa đó. Trong trận chiến giành lấy linh hồn của nước Mỹ lần này, nền dân chủ đã thắng thế”, ông Biden nhấn mạnh.

Nhắc lại các vụ kiện tụng của phe Trump, ông Biden khẳng định đương kim tổng thống có quyền tranh luận kết quả tại tòa án. Tuy nhiên, ông lưu ý “không có bằng chứng nào được tìm thấy” để đảo ngược kết quả đồng thời nhấn mạnh Tòa án tối cao đã “gởi một tín hiệu rõ ràng”.

Hãng thông tấn AFP của Pháp bình luận những chỉ trích của ông Biden nhắm vào ông Trump là mạnh mẽ chưa từng có. Cựu phó tổng thống được nhiều người nhận xét là một nhân vật ôn hòa.

538 người đại diện cho hơn 160 triệu cử tri trên toàn nước Mỹ đã kết thúc cuộc bỏ phiếu kín ngày 14-12 với kết quả hơn 270 người bầu cho ông Biden, theo truyền thông Mỹ. Theo quy định, chỉ cần giành tối thiểu 270/538 phiếu “đại cử tri” là đủ để đắc cử.

Con số chính thức và cuối cùng vẫn còn phải chờ đến ngày 6-1-2021 khi việc kiểm phiếu “đại cử tri” ở thượng viện liên bang kết thúc.

Tuy nhiên, theo đài CNN, ông Biden gần như đã chắc chắn trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ và chỉ cần chờ đến ngày 20-1 năm tới để làm lễ nhậm chức. Dựa trên kết quả số phiếu phổ thông ở từng bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ giành được 306 phiếu “đại cử tri “trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu.

Theo Duy Linh – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN