Không nộp ảnh sau ngày 24/4, khách hàng có bị nhà mạng khóa sim?

Ngày 10/4, rất nhiều khách hàng đến đến điểm giao dịch của các nhà nhà mạng để hoàn thiện thông tin cá nhân bắt buộc vì lo bị khóa sim.

Tại điểm giao dịch của VinaPhone đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, nhân viên giao dịch của VinaPhone cho biết, từ ngày 8/4, lượng khách hàng đến giao dịch rất đông, đặc biệt ngoài giờ hành chính. Các điểm giao dịch của VinaPhone từ tuần này, sẽ mở sớm hơn 1 tiếng và đóng cửa lúc 21h cùng ngày để phục vụ khách hàng.

Tại điểm giao dịch của Viettel trên đường Xã Đàn, Hà Nội, khách hàng cũng bày tỏ sự phiền hà khi phải đi bổ sung thông tin.

“Trước đây, tôi đã đăng ký thông tin cá nhân đầy đủ, có chứng minh thư rồi, không hiểu tại sao nhà mạng lại bắt đi bổ sung ảnh. Ngay từ đầu đăng ký sim, nhà mạng không làm dứt điểm cho khách hàng, giờ mới thực hiện tràn lan, làm khách hàng mất công mất việc, mất thời gian”, một khách hàng vừa điền tờ giấy đăng ký làm thủ tục cập nhật thông tin cá nhân vừa phàn nàn.

anh

Tại điểm giao dịch của MobiFone đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, số người đến giao dịch, bổ sung thông tin cá nhân, ảnh chân dung không đông như mạng Viettel và VinaPhone nên khách hàng không phải chờ đợi lâu.

Đại diện VinaPhone – VNPT và Viettel đều cho hay các nhà mạng này đang thực hiện phương án cử nhân viên đến tận nhà để bổ sung ảnh chụp chân dung cũng như mẫu hồ sơ đăng ký để hoàn thiện thông tin cho khách hàng. Việc làm này sẽ thuận tiện cho những khách hàng lớn tuổi hoặc ở những vùng xa, không đủ điều kiện đến cửa hàng để chụp ảnh chân dung.

Về thông tin sẽ khóa sim đối với những thuê bao không hoàn tất thủ tục đăng ký sau ngày 24/ 4, phía Viettel cho rằng, trong tin nhắn nhà mạng gửi tới khách hàng không có nội dung nào đề cập tới việc khoá thuê bao trước ngày 24/4. Việc gửi tin nhắn tới khách hàng chỉ mang tính chất khuyến cáo các khách hàng về Nghị định 49. Còn việc khoá 1 chiều thuê bao trả trước không nộp ảnh chân dung trước ngày 24/4 thì chưa tính tới.

Vinaphone cũng đã gửi thông cáo báo chí về việc tăng cường hỗ trợ khách hàng hoàn thiện thông tin thuê bao di động. Trong thông báo Vinaphone nêu rõ, nhằm tuân thủ đúng quy định của Nghị định 49/2017/NĐ-CP và bảo vệ quyền lợi khách hàng, VinaPhone khuyến nghị, khách hàng khẩn trương tới các điểm giao dịch của VinaPhone để hoàn thiện việc đăng ký bổ sung thông tin thuê bao trước ngày 24/4/2018.

Vinaphone giải thích, đây là quy định nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn, tránh tình trạng sim rác và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn. “Hiện tại, theo quy định của Nghị định 49, sau ngày 24/4/2018, số thuê bao chưa cập nhật đủ thông tin có khả năng sẽ bị khóa 1 chiều”, thông cáo Vinaphone cho biết.

Trong khi đó, 2 nhà mạng MobiFone và Vietnamobile vẫn chưa có thông báo gì mới nhưng đều khẳng định, vẫn đang triển khai thực hiện đúng theo quy định của cơ quan quản lý để hoàn thiện thuê bao của khách hàng.

Yêu cầu chủ thuê bao cung cấp ảnh là nội dung được quy định trong Nghị định 49. Nghị định quy định, đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều đồng thời thông báo thuê bao sẽ được thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Đối với các số thuê bao đã bị chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông, nhà mạng có quyền cung cấp cho các cá nhân, tổ chức khác có nhu cầu. Như vậy 60 ngày sau khi nhận được tin nhắn đầu tiên giục nộp ảnh chân dung, nếu thuê bao không cập nhật thông tin thì số thuê bao có thể bị bán cho người khác.

Ở một khía cạnh khác, rất nhiều khách hàng băn khoăn việc nhà mạng làm lộ ảnh khách hàng bị phạt như thế nào?

Theo Luật Viễn thông 2009 , doanh nghiệp viễn thông không được tiết lộ thông tin riêng liên quan đến người sử dụng dịch vụ viễn thông, bao gồm: Tên, địa chỉ, số máy gọi đi, số máy gọi đến, vị trí máy gọi, vị trí máy được gọi, thời gian gọi và thông tin riêng khác mà người sử dụng đã cung cấp khi giao kết hợp đồng với doanh nghiệp.

Pháp luật hiện hành cũng đã có chế tài xử lý đối với trường hợp nhà mạng làm lộ thông tin của khách hàng. Cụ thể, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 30 triệu – 50 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ trên môi trường mạng thông tin thuộc bí mật kinh doanh hoặc tiết lộ trái phép nội dung thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Phạt tiền từ 50 triệu – 70 triệu đồng đối với hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Như vậy, với những quy định cụ thể của pháp luật, rằng khách hàng có thể yên tâm khi cung cấp thông tin cá nhân cho nhà mạng.

Theo giadinhet

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN