U xơ tử cung khi mang bầu: Cẩn thận sảy thai!

U xơ tử cung có thể không ảnh hưởng tới việc mang thai, nhưng với một số mẹ bầu, căn bệnh này thậm chí gây sẩy thai.

Lưu ý mang thai lần 2 sau khi sinh mổ lần 1Lưu ý mang thai lần 2 sau khi sinh mổ lần 1
Sinh mổ từ lâu đã được nhiều chị em lựa chọn như một phương pháp vượt cạn màu nhiệm giúp giảm đau đớn và nguy hiểm cho ca sinh đẻ.
Lúc nào có thể mang thai lần hai ?
Mang thai lần 2 trước 2 năm tính từ khi sinh mổ lần đầu, cần lưu ý điều gì?
Những nguy cơ rủi ro có thể gặp phải?

Với một số phụ nữ, căn bệnh u xơ tử cung chỉ ảnh hưởng rất nhỏ tới cuộc sống hàng ngày, quá trình thụ thai hay thời gian mang bầu. Tuy nhiên, một số khác lại phải gánh chịu những tác động nặng nề.

Dưới đây là 7 điều quan trọng mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên nắm chắc về u xơ tử cung khi mang thai.

1. U xơ tử cung rất phổ biến

U xơ tử cung là những khối u không gây ung thư, thường phát triển ở trong hoặc ngoài thành tử cung.

Tới 50-80% phụ nữ mắc căn bệnh này. Do đó, u xơ tử cung là bệnh lý rất phổ biến. Tùy từng trường hợp, chúng để lại hậu quả nghiêm trọng khác nhau.

2. Khối u xơ có nhiều kích thước

Một số khối u xơ tử cung chỉ nhỏ bằng hạt đậu, một số khác, thậm chí, có thể lớn bằng quả bưởi. Đặc biệt vào 3 tháng đầu của thai kỳ, khối u sẽ tăng kích thước rất nhanh. Chúng có thể dẫn tới sảy thai.

Do đa dạng về kích thước, số lượng, nên u xơ tử cung có nhiều biểu hiện, triệu chứng hoàn toàn khác nhau ở mỗi cơ thể phụ nữ. Vị trí của khối u cũng ảnh hưởng tới điều này.

3. U xơ tử cung có thể là mối họa

Phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể không thấy bất kỳ biểu hiện nào trước, trong và sau khi mang thai. Một số khác, khối u sẽ tạo ra các triệu chứng như đau bụng, đi tiểu dắt, xuất huyết âm đạo, đau vùng xương chậu…

Khi thấy các triệu chứng kể trên, bạn phải tới cơ sở y tế để thăm khám. Đặc biệt với phụ nữ có tiền sử u xơ, việc làm đó là rất cần thiết.

U xơ tử cung khi mang bầu: Cẩn thận sẩy thai!
Mẹ bầu cần hỏi kỹ ý kiến bác sỹ về cách xử trí với căn bệnh u xơ tử cung khi mang thai. (Ảnh minh họa)

4. Có thể không cần điều trị, nhưng phải theo dõi

Với hầu hết phụ nữ, u xơ tử cung không cần điều trị. Tuy nhiên, một vài lại phải phẫu thuật loại bỏ. Đặc biệt với khối u lớn gây tổn thương, xuất huyết hay tác động tới quá trình thụ thai, thì việc can thiệp y tế là bức thiết. Ví như khối u làm tắc ống dẫn trứng.

Bác sỹ không thể phẫu thuật tử cung trong khi bạn mang thai. Do đó, nếu bị đau đớn vì u xơ tử cung, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về liệu pháp điều trị giảm đau an toàn nhất. Hơn nữa, nếu khối u nằm trong tử cung, đây sẽ là nỗi lo ngại lớn với mẹ bầu. Bạn không nên tự ý dùng thuốc.

5. U xơ có thể thay đổi khi mang bầu

Các chuyên gia cũng không thể giải thích vì sao, nhưng có thể hormone thay đổi khi mang thai khiến khối u xơ càng phát triển hoặc bị triệt tiêu vĩnh viễn. Trong những lần khám định kỳ, bạn cần soi xét kỹ kích thước và sự phát triển của khối u.

Nếu khối u nằm gần đáy tử cung, việc em bé chào đời sẽ gặp nhiều khó khăn vì bị vướng rào rảo.

6. Mắc u xơ không có nghĩa mặc định bạn phải sinh mổ

Cho dù khối u nằm ở đáy tử cung, điều đó không có nghĩa bạn sẽ chọn phương pháp sinh mổ. Nhiều phụ nữ vẫn sinh thường cho dù được chẩn đoán u xơ tử cung. Trừ khi khối u quá lớn, nằm ở vị trí gây cản trở việc em bé chào đời.

Nếu sinh mổ, bạn có thể đề nghị bác sỹ xem xét việc cắt luôn khối u ở tử cung. Như vậy, ca vượt cạn của bạn sẽ kéo dài hơn, mất nhiều thời gian hơn để bình phục.

7. Không có phép màu nào tự chữa bệnh

Trên Internet có thể lan truyền nhiều phép nhiệm màu tự chữa bệnh tật, tuy nhiên điều đó không xảy ra ở những khối u xơ tử cung.

Thậm chí, nếu được phẫu thuật, bạn vẫn cần sự hỗ trợ của chuyên gia. Đặc biệt về chế độ dinh dưỡng. Bởi lẽ nếu tiêu nạp quá nhiều insulin qua đồ ăn sẽ khiến lượng estrogen tăng cao, càng làm khối u phát triển.

Theo Khám Phá

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN