Phụ nữ có nguy cơ tử vong do suy tim, nhồi máu cơ tim cao hơn nam giới

Đăng tải trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc chứng suy tim hoặc nhồi máu cơ tim sau 5 năm kể từ cơn đau tim đầu tiên cao hơn 20% so với nam giới.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi mạch máu đi tới tim bị nghẽn bất ngờ, gây ra tình trạng thiếu ôxy và làm chết phần này của tim. Nguyên nhân nhồi máu cơ tim do máu đông làm nghẽn mạch máu và thường gặp ở những người lớn tuổi, nam giới, hút thuốc, thừa cân hay có mỡ máu, huyết áp cao.

Trong khi đó, suy tim hiện tượng tim bị xung huyết và làm cho bắp tim yếu đi, không bơm máu mạnh như bình thường (tình trạng hút đẩy không nhịp nhàng) chứ không phải là ngừng đập hẳn. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến suy tim là do sau khi xảy ra tình trạng nhồi máu cơ tim. Các yếu tố phổ biến khác có thể dẫn tới suy tim là huyết áp cao, dùng nhiều rượu và các vấn đề về van tim.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 45.000 bệnh nhân nhập viện vì cơn đau tim đầu tiên trong đời từ năm 2002 đến năm 2016 tại Alberta (Canada). Trong đó có 30,8% số bệnh nhân là phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào hai loại đau tim phổ biến gồm: cơn đau tim nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng (STEMI) và cơn đau tim ít nghiêm trọng hơn (NSTEMI). Tuy nhiên, những trường hợp nhập viện vì đau tim NSTEMI thường phổ biến hơn. Các bệnh nhân được theo dõi trong thời gian trung bình 6,2 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ lớn tuổi phải đối mặt với biến chứng và nguy cơ suy tim cao hơn sau cơn đau tim đầu tiên. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra:

– Trong tổng số 24.737 bệnh nhân NSTEMI, có 34,3% là phụ nữ và 65,7% nam giới. Trong tổng số 20.327 bệnh nhân STEMI, có 26,5% phụ nữ và 73,5% nam giới.

– Tỷ lệ xuất hiện suy tim hoặc nhồi máu cơ tim của phụ nữ đều cao hơn nam giới đối với cả hai nhóm STEMI và NSTEMI. Ngoài ra, độ tuổi trung bình của phụ nữ cao hơn khoảng 10 tuổi so với nam giới ở thời điểm nhập viện do cơn đau tim đầu tiên. Độ tuổi trung bình thường là 72 ở phụ nữ và 61 ở nam giới.

Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ có vấn đề về tim đến thăm khám tại bệnh viện cũng ít hơn so với nam giới. Ở phụ nữ, tỷ lệ này là 72,8% và ở nam giới là 84%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Justin A. Ezekowitz, MBBCh, M.Sc., bác sĩ tim mạch và là hiệu trưởng Trung tâm VIGOR Canada thuộc Đại học Alberta (Canada) cho biết: “Giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp, tập thể dục nhiều hơn, chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với thăm khám bác sĩ kịp thời khi có dấu hiệu mắc các bệnh về tim là những biện pháp có thể cứu sống hàng ngàn phụ nữ và kể cả nam giới”.

te1baadp-the1bb83-de1bba5c-te1bb91t-cho-gan-1607269960177-16072699616411229407520 Tập luyện thể dục là một trong những biện pháp ngăn ngừa suy tim và nhồi máu cơ tim. Ảnh minh họa

Theo Phương Thanh – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN