Nghễnh ngãng: Dấu hiệu giảm thính lực ở người cao tuổi

Nghễnh ngãng là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi do suy giảm thính lực. Tuy nhiên, người mắc phải thường không ý thức được đầy đủ về tầm quan trọng của bệnh này bởi họ tưởng rằng, đây là điều bình thường ở tuổi già.

Nghễnh ngãng do giảm thính lực ở người cao tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 40% người trên 65 tuổi bị giảm thính lực do bộ phận dẫn truyền âm thanh thoái hóa hay bộ phận thần kinh dẫn tín hiệu nghe lên não bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng nghễnh ngãng hay nặng tai. Khi thính lực giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, khi các cụ già bị nặng tai, người thân xem đó là chuyện bình thường của tuổi già nên họ thường không đưa các cụ đi chữa bệnh. Điều này gián tiếp làm tăng thêm sự mặc cảm vốn đã ngày càng trầm trọng ở các cụ.

Nghễnh ngãng: Dấu hiệu giảm thính lực ở người cao tuổi
Người cao tuổi nên đi khám tai khi có biểu hiện nghe kém

Người nghễnh ngãng thường phàn nàn rằng họ rất khó nghe trong môi trường ồn ào hay khi nói chuyện với nhiều người một lúc dẫn đến việc giao tiếp xã hội bị cản trở. Người có cơ quan thính giác bình thường có thể cảm nhận được tiếng nói thầm có cường độ dưới 20dB, nhưng đối với người nghễnh ngãng chỉ nghe được âm thanh từ 40-60dB. Những người điếc nặng chỉ nghe được tiếng hét to, có nghĩa là cường độ âm thanh phải đạt 60-80dB.

Tình trạng nghễnh ngãng do suy giảm thính lực ở người cao tuổi bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như sự xơ cứng của các mạch máu trong ốc tai gây rối loạn sinh hóa nội dịch tai trong và làm ảnh hưởng tới hoạt động giác quan của ốc tai. Các yếu tố di truyền thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá của cơ thể, sự giảm sút của các hormon tuyến thượng thận và sinh dục khiến thính lực càng kém đi. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm trầm trọng tình trạng nghễnh ngãng ở người cao tuổi, dẫn đến điếc nhanh hơn như: ô nhiễm tiếng ồn, sử dụng chất kích thích, các thuốc gây nhiễm độc tai…

Nghễnh ngãng: Dấu hiệu giảm thính lực ở người cao tuổi
Nghễnh ngãng ở người cao tuổi gây nhiều khó khăn trong cuộc sống

Điển hình cho chứng nghễnh ngãng ở người cao tuổi là trường hợp của ông Hoàng Văn Phi (69 tuổi, Phù Cừ, Hưng Yên). Chứng nghễnh ngãng bắt đầu xuất hiện trước đó khoảng 2 năm, ông nghĩ mình có tuổi, suy giảm thính lực cũng là chuyện bình thường nên không đi khám bệnh. Nhưng tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn, gây nhiều phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày. Ông Phi chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng nghe thấy tiếng ù ù như có tiếng sôi trong tai, nói chuyện với ai đều phải hỏi lại dù họ đã nói to. Khi xem tivi, tôi phải chỉnh âm lượng gần hết cỡ thì mới nghe thấy tiếng, gây khó chịu cho mọi người xung quanh vì âm thanh quá to. Đáng lo hơn là, mỗi khi đi đường, tôi chỉ nghe được tiếng còi to thôi, còn tiếng bé thì hoàn toàn không nghe được nên cũng sợ gặp nguy hiểm trên đường”.

Điều trị giảm thính lực bằng thảo dược

Thật may mắn, trong một lần ngồi nói chuyện cùng bạn bè, hàng xóm, ông Phi được giới thiệu sản phẩm Kim Thính giúp hồi phục thính lực rất tốt nên đã mua về sử dụng. Sau 2 t­háng sử dụng, ông Phi đã có thể nghe và giao tiếp gần như bình thường với người thân, tình trạng ù tai cũng không còn. Tiếp tục sử dụng đến tháng thứ 4, tình trạng bệnh của ông đã đỡ khoảng 80%, xem tivi cũng không cần mở âm thanh lớn như trước.

Trường hợp của ông Phi là một trong số nhiều bệnh nhân mắc chứng nghễnh ngãng ở người cao tuổi, nhờ nắm bắt được xu hướng hiện nay là sử dụng sản phẩm nguồn gốc thảo dược an toàn, đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học uy tín, ông Phi đã lựa chọn thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm Kim Thính có thành phần chính là cây cối xay – vị thuốc dân gian đã được sử dụng từ lâu trong việc điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, tật điếc, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Kim Thính giúp tăng cường sức khỏe thính giác, tăng cường thính lực cho đôi tai, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về tai, phòng ngừa suy giảm thính lực ở người cao tuổi, các đối tượng tiếp xúc nhiều với tiếng ồn.

Không chỉ riêng ông Phi, rất nhiều trường hợp người cao tuổi bị nghễnh ngãng tai đã sử dụng sản phẩm Kim Thính hiệu quả. Đây thực sự là tin vui, giúp người cao tuổi gần gũi hơn với con cháu.

Thực phẩm chức năng viên nén Kim Thính – Giúp cho đôi tai nghe rõ hơn

Viên nén Kim Thính với thành phần chính là cao cối xay kết hợp với cao vảy ốc, cao bổ cốt toái, cao câu kỷ tử, cao đan sâm… có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe thính giác, tăng cường thính lực cho đôi tai, hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai và suy giảm thính lực. Phòng ngừa suy giảm thính lực ở các đối tượng có nguy cơ cao như: người cao tuổi, các đối tượng tiếp xúc nhiều với tiếng ồn, giúp duy trì thính lực. Sản phẩm còn giúp tăng cường sức khỏe cho đôi tai trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về tai và suy giảm thính giác.

Sản phẩm được dùng cho những người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như ù tai, người cao tuổi, người làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục, các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: suy giảm thính lực sau khi mắc và điều trị các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.

 

Truy cập trang web: http://giamthinhluc.blogspot.com để biết thêm thông tin.

Hoàng Dũng (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN