5 sai lầm cực tai hại khi ăn sáng cần phải ‘bỏ gấp’

Ăn sáng khi mới ngủ dậy, ăn dưới 15 phút, ăn nhiều như bữa chính, ăn đồ thừa tối hôm trước… là những sai lầm cực tai hại khi ăn sáng.

Ăn sáng luôn là một thói quen tốt cần được duy trì vì rất có lợi cho sức khỏe lại giúp phòng chống nhiều bệnh tật. Tuy nhiên bạn cần tránh những sai lầm sau khi ăn.

Mới ngủ dậy đã đi ăn sáng

Nhiều người có thói quen sau khi ngủ dậy lập tức đi ăn sáng luôn. Họ cho rằng, ăn sáng càng ăn sớm thì càng tốt. Bởi như việc ăn sáng sớm như vậy sẽ kịp thời bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một giấc ngủ dài.

Nhưng thực tế, việc ăn sáng quá sớm lại nguy hại với sức khỏe. Bởi ăn sáng quá sớm có thể gây hại cho đường ruột.

5 sai lầm cực tai hại khi ăn sáng cần phải 'bỏ gấp'
Ăn bữa sáng nếu không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Ăn bữa sáng nhiều như bữa chính

Bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bữa sáng. Song nhiều người lại coi bữa sáng là một bữa chính trong ngày nên ăn khá nhiều trong bữa sớm mai này.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều vào bữa sáng cũng không tốt. Việc ăn nhiều này sẽ chỉ kiến cho cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động hơn.

Ăn bữa sáng dưới 15 phút

Nhiều người vì bị muộn giờ đi làm có thể ăn bữa sáng trong lúc vội vàng. Họ thậm chí chỉ ăn bữa sáng trong vài phút. Song ăn sáng kiểu này cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Bởi việc vội vã khi ăn sáng sẽ làm cho bạn bị nghẹn và quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm đi. Bạn phải dành đủ thời gian ăn bữa sáng trong ít nhất 15 phút để có thời gian thưởng thức bữa sáng và nhai thức ăn từ từ. Đặc biệt, điều này rất quan trọng cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, bởi họ cần kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn nhiều chất xơ trong bữa sáng

Khá nhiều người có thói quen chỉ thích ăn cơm và rau vào bữa sáng vì nghĩ cung cấp nhiều chất xơ vào bữa sáng sẽ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, không phải mọi bữa sáng đều được tạo ra như nhau. Không phải tất cả thực phẩm đều cung cấp lượng năng lượng thích hợp cho bạn. Do đó, bạn có thể ăn hoa quả, ngũ cốc nhưng phải đặc biệt chú ý đến lượng protein trong khẩu phần ăn sáng.

Protein không chỉ cung cấp năng lượng giúp bạn rời khởi nhà. Bởi nếu bạn không ăn protein vào bữa sáng, bạn sẽ bước vào bữa trưa với cảm giác đói cồn cào. Ngoài ra, bỏ qua protein vào bữa sáng gây hại cho bạn. Vì cơ thể bạn có thể chỉ sử dụng 30 gram protein một lần, nên nếu bạn không nạp đủ lượng chất dinh dưỡng này vào buổi sáng, bạn có thể khó hấp thu đủ protein khắp phần còn lại trong ngày.

5 sai lầm cực tai hại khi ăn sáng cần phải 'bỏ gấp' Ăn đồ ăn thừa từ hôm trước

Một số người có thói quen mang đồ thừa còn lại từ hôm trước để ăn vào bữa sáng hôm sau. Song thói quen này cũng không tốt cho sức khỏe nếu như thức ăn không được bảo quản kỹ càng.

Thông thường thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Hơn nữa, một số thức ăn còn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe. Do đó, nếu ăn phải những thức ăn này thì sẽ có thể bị đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó năng lượng cung cấp cho cơ thể cũng thấp khiến bạn không cảm thấy khỏe khoắn.

 

Nguồn Nguoiduatin.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN