Bạn có biết: 6 yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung

Các nghiên cứu đều cho thấy, đến 50 tuổi sẽ có khoảng 20 đến 80% phụ nữ bị u xơ tử cung. Tuy có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng thì một số yếu tố dưới đây có thể là “chất xúc tác” khiến khối u xơ hình thành.

  1. Những thay đổi do di truyền

Trong các khối u xơ tử cung có sự thay đổi gen khác với các tế bào cơ tử cung bình thường. Một số nghiên cứu còn cho thấy, u xơ tử cung có thể di truyền trong gia đình. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị bị u xơ tử cung, bạn nên đề phòng nguy cơ mắc khối u này. Và những cặp song sinh cùng trứng có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn so với cặp song sinh khác trứng.

  1. Sự thay đổi hormone

Một số nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi 2 loại hormone estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân hình thành khối u xơ tử cung. Sự tăng nồng độ của 2 loại hormone này là nguyên nhân gây xuất hiện và kích thích khối u xơ phát triển. Khi mãn kinh, khối u xơ cũng có xu hướng teo nhỏ lại.

Bạn có biết: 6 yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung
Sự thay đổi hormone là yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung
  1. Màu da

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ da đen có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 2 đến 3 lần so với các nhóm chủng tộc khác. Tiến sĩ John C.Lipman, Giám đốc Y tế và Chẩn đoán hình ảnh của Viện Can thiệp Atlanta (Mỹ) cho biết: “U xơ tử cung là bệnh lành tính, khối u tử cung là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ và phụ nữ Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với các nhóm chủng tộc khác”. Ông nói thêm: “Trong những người phụ nữ có u xơ tử cung thì có đến 80% là phụ nữ Mỹ gốc Phi”.

Hơn thế, phụ nữ da đen cũng dễ gặp đa u xơ, kích thước khối u to hơn và nhiều khả năng gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Thậm chí, họ cũng bị u xơ tử cung ở độ tuổi trẻ hơn, có thể từ tuổi 20. Trong khi ở phụ nữ da trắng, u xơ tử cung thường gặp ở những năm 30 đến 40 tuổi.

  1. Mang thai

Mang thai sẽ khiến cơ thể tăng cường sản xuất estrogen và progesterone. Do vậy, khối u xơ có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, khối u có thể tăng thêm 1/3 kích thước và sau khi sinh thì có xu hướng co lại.

  1. Trọng lượng cơ thể

Một số nghiên cứu cho thấy, béo phì có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u xơ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ Mỹ gốc Phi bởi họ có nguy cơ bị béo phì cao hơn so với phụ nữ da trắng.

  1. Lối sống

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ bị u xơ tử cung. Và trong các nghiên cứu cũng cho thấy, những người hay uống rượu thường mắc u xơ tử cung nhiều hơn.

Nhận biết sớm và phòng ngừa u xơ tử cung như thế nào?

Trên đây là những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới u xơ tử cung. Trong quá trình hình thành và phát triển, hầu hết u xơ không gây ra các triệu chứng nên người bệnh thường không ý thức được sự hiện diện của nó. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, u xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, chị em nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh và được điều trị sớm.

Bạn có biết: 6 yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung
Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm u xơ tử cung

Để phòng ngừa u xơ tử cung, ở nước ta, nhiều chị em phụ nữ có xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn. Trong đó, sản phẩm có nguồn gốc từ trinh nữ hoàng cung được đánh giá cao không chỉ với người sử dụng mà còn cả giới y khoa. Sự kết hợp giữa trinh nữ hoàng cung và một số loại thảo mộc quý như hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng giúp nâng cao hiệu quả của sản phẩm, giúp chị em phụ nữ phòng ngừa, hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và rối loạn kinh nguyệt. Sản phẩm đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện sản phụ khoa nổi tiếng ở Việt Nam.

Nhận biết một số yếu tố nguy cơ và sử dụng sản phẩm thảo dược nguồn gốc từ trinh nữ hoàng cung sẽ giúp chị em phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả hơn.

Thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang Giúp giảm nỗi lo u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Nga Phụ Khang là loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh như: u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, ung thư… Nga Phụ Khang chứa các thành phần: trinh nữ hoàng cung, hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng. Tới nay, sản phẩm đã được nhiều người biết đến và sử dụng như một thực phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng, tử cung.

Để sử dụng Nga Phụ Khang đạt hiệu quả tốt: nếu phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng, tử cung và tăng cường sức đề kháng, nên uống 03 lần/ ngày, mỗi lần 02 viên; nếu dùng hỗ trợ điều trị cho người bị u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, nên uống 03 lần/ ngày, mỗi lần 03 viên. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng để có kết quả tốt.

Minh Quân (Phụ Nữ Ngay Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN