6 dấu hiệu ung thư có thể bạn không nghĩ đến

Sốt, ho dài dẳng, giảm cân không rõ nguyên nhân… là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có ung thư

Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư không điển hình, theo trang About:

Mệt mỏi dai dẳng

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của ung thư. Nó thường phổ biến khi bệnh đã tiến triển, tuy nhiên đôi khi cảm giác này cũng xuất hiện vào giai đoạn sớm của một số loại ung thư. Thiếu máu là thủ phạm chính. Tình trạng này có mối liên hệ với một số loại ung thư, đặc biệt là ruột. Mệt mỏi là dấu hiệu của cả bệnh lành tính và ác tính, vì thế bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

6 dấu hiệu ung thư có thể bạn không nghĩ đến
Tầm soát ung thư định kỳ là biện pháp hiệu quả giúp dự phòng và phát hiện sớm ung thư.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu đỏ cảnh báo nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Nếu đột nhiên giảm từ 5 kg cân nặng trở lên mà không cố ý, bạn nên đi khám. Kiểu giảm cân này có thể kèm theo việc ăn mất ngon hoặc không. Bạn cần lưu ý, giảm cân có thể không chỉ là dấu hiệu của ung thư mà còn nhiều bệnh khác.

Đau

Nhìn chung đây không phải là dấu hiệu sớm của ung thư, ngoài trừ một số loại. Biểu hiện này thường xuất hiện khi ung thư đã di căn và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan cũng như dây thần kinh khác. Đau vùng lưng dưới là biểu hiện của ung thư buồng trứng, đại tràng… Đau vai cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Đau vùng đầu có thể liên quan đến khối u não (lành tính và ác tính). Đau dạ dày có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, tuyến tụy và nhiều loại khác.

Sốt

Sốt là một dấu hiệu không điển hình của nhiều bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng, gồm cả ung thư. Với bệnh ung thư, nó thường là biểu hiện của ung thư máu như bạch cầu cấp, u lympho. Biểu hiện này cũng phổ biến khi ung thư đã tiến triển.

Rối loạn bài tiết

Nếu bị táo bón, đi ngoài, máu trong phân… hoặc thay đổi thói quen đi đại tiện, bạn nên đi khám. Những dấu hiệu này thường liên quan đến ung thư đại tràng và một số loại ung thư khác.

Ho kéo dài

Cơn ho kéo dài dai dẳng hoặc mãi không khỏi hay trở nên tồi tệ hơn, bạn nên đi khám. Cơn ho có thể kèm máu, dịch nhầy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Nên nhớ đây đều là những biểu hiện chung chung, mơ hồ về bệnh ung thư. Nếu bạn có 2 trong số những triệu chứng này, không có nghĩa đó là dấu hiệu đỏ cảnh báo bệnh ung thư song nên lưu ý đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm cần thiết.

Nguồn Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN