Roche Pharma Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hợp tác nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 25/3, Roche Pharma Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hướng đến mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế tại bệnh viện, tăng cường kết nối, hợp tác với các tổ chức và chuyên gia ung bướu trong và ngoài nước, thực hiện các hoạt động vì lợi ích của bệnh nhân và cộng đồng. Đây được xem là một bước tiến quan trọng giữa hai đối tác thông qua tăng cường hợp tác trong lĩnh vực điều trị và chẩn đoán tiên tiến đối với bệnh ung thư.

UNG buouSố liệu mới nhất từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020 cho thấy tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Tỉ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc xếp thứ 90/185 quốc gia, từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020, và tỉ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc xếp 50/185 sau 2 năm. Những con số này cho thấy tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh.

Nhằm góp phần cải thiện hiệu quả công tác phòng và điều trị ung thư, Roche Pharma Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác gồm năm nội dung chính tập trung vào nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, tăng cường kết nối trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức quốc tế; thực hiện các đề án trọng điểm về ung thư vú và ung thư gan cũng như xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

ung buou 1TS. BS. Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, cho biết: “Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cao và hiện vẫn đang là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm của xã hội. Vì thế cần có sự chung tay của toàn ngành y tế và các cơ quan liên quan nhằm xây dựng một giải pháp can thiệp đa chiều, đồng bộ, để vừa nâng cao nhận thức cộng đồng, vừa tăng cường năng lực chẩn đoán và chữa trị nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính cho người bệnh, gia đình và của toàn xã hội. Với vai trò tuyến trung ương về phòng và điều trị ung thư, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác như Roche Việt Nam nhằm nâng cao năng lực toàn diện trong lĩnh vực ung bướu, từ chẩn đoán, tiếp cận sàng lọc sớm, đến trau dồi, phát triển chuyên môn và cập nhật kiến thức điều trị mới nhất. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cho cán bộ y tế của bệnh viện, mà còn giúp nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư trong cộng đồng, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân”.

Ông Lennor Carrillo, Tổng giám đốc Roche Pharma Việt Nam, chia sẻ: “Hợp tác này tiếp tục khẳng định nỗ lực và cam kết đồng hành lâu dài của Roche Pharma Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức về năng lực chẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam. Là công ty toàn cầu tiên phong trong lĩnh vực dược phẩm và chẩn đoán hơn 125 năm qua, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, tiên tiến nhất trên toàn cầu với các đối tác trong lĩnh vực y tế nhằm cải thiện chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, giảm thiểu gánh nặng xã hội mà ung thư gây ra”.

Nội dung của Biên bản ghi nhớ bao gồm:

● Nâng cao năng lực và kinh nghiệm của cán bộ y tế trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư thông qua các chương trình đào tạo và trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế, các buổi sinh hoạt khoa học trong và ngoài bệnh viện.

● Kết nối, hòa nhập và tham gia hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu thông qua các hội nghị trong và ngoài nước, hỗ trợ đăng các bài báo của bệnh viện trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế.

● Thiết lập và triển khai các hoạt động hướng tới người bệnh và cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục bệnh nhân (tư vấn online, CLB bệnh nhân ung thư…), chương trình hỗ trợ bệnh nhân.

● Thực hiện đề án tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025 (theo đề án được ký kết giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam). Hợp tác xây dựng và thực hiện đề án Ung thư Gan do Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh chủ trì.

● Thực hiện các hoạt động nghiên cứu nhằm thu thập dữ liệu phục vụ việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân, bao gồm các hoạt động nghiên cứu đa quốc gia cũng như các hoạt động nghiên cứu của riêng bệnh viện.

ung buou 2Trước đó, Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đã chính thức ký kết và triển khai Đề án chuyên biệt “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” ở cấp bệnh viện. Theo đó, trong năm 2021, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã thực hiện hàng loạt Chương trình tư vấn nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú cho cộng đồng, Chương trình tầm soát ung thư vú cho phụ nữ trên 40 tuổi và nhóm phụ nữ có nguy cơ cao, Chương trình đào tạo, nâng cao chuyên môn cho điều trị đa mô thức cho bệnh lý ung thư vú, và Tăng cường năng lực nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện…

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM là bệnh viện chuyên khoa hạng I, tuyến cuối trong tiếp nhận, khám và điều trị ung thư cho các tỉnh thành miền Nam và miền Trung, có đầy đủ các chuyên khoa về chuyên ngành ung bướu, với nguồn nhân lực chất lượng cao đủ khả năng thực hiện các kỹ thuật khó, chuyên sâu, phục vụ chẩn đoán và điều trị với tiếp cận đa mô thức bệnh ung thư, cùng với nhiều trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực ung bướu, y học hạt nhân, gen, sinh học phân tử… đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đã có các mối quan hệ hợp tác về chuyên môn với nhiều bệnh viện và tổ chức trong nước và quốc tế, tham gia và thực hiện nhiều nghiên cứu lâm sàng và góp phần đào tạo nguồn nhân lực trong chuyên ngành Ung bướu.

 

Roche là công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị chẩn đoán, trên nền tảng ứng dụng khoa học để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người. Không chỉ là công ty công nghệ sinh học lớn nhất thế giới, với những sản phẩm thực sự khác biệt trong điều trị ung thư, các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh liên quan đến mắt và hệ thần kinh trung ương, Roche cũng dẫn đầu trong lĩnh vực chẩn đoán in vitro (thử nghiệm mô trong ống nghiệm), chẩn đoán ung thư dựa trên mô tế bào và là tên tuổi đi đầu trong kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với thế mạnh tổng hợp của cả lĩnh vực dược phẩm và thiết bị chẩn đoán, Roche có lợi thế trong chiến lược cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe, nhằm cung cấp những giải pháp điều trị mang tính cá nhân, phù hợp với từng bệnh nhân.Được thành lập năm 1896, Roche không ngừng tìm kiếm các phương thức phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh tật, đồng thời có những đóng góp mang tính bền vững cho xã hội. Hơn 30 thuốc do Roche phát triển có mặt trong danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới, trong đó có thuốc kháng sinh, thuốc điều trị sốt rét và ung thư. Roche nằm trong số các công ty có các chỉ số phát triển bền vững Dow Jones (Dow Jones Sustainability Indices) dẫn đầu trong lĩnh vực Dược Phẩm, Công nghệ sinh học và Khoa học sức khỏe trong suốt 12 năm liền.

Tập đoàn Roche có trụ sở tại Basel – Thụy Sỹ. Tính đến hết năm 2019, Roche có hơn 98.000 nhân viên làm việc tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2019, Roche đầu tư 11,7 tỉ franc Thụy Sỹ cho nghiên cứu và phát triển, và niêm yết doanh số 61,5 tỉ franc Thụy Sỹ. Công ty Genentech (Hoa Kỳ) là một thành viên của Roche. Roche cũng nắm đa số cổ phần tại Công ty Dược Chugai (Nhật Bản). Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tại www.roche.com.

Lam Trần

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN